Đừng để 'chết oan' vì nhãn thực phẩm

Trần Quỳnh | 07:43 04/04/2018

Chiều 3/4, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ HVNCLC TPHCM, Hội Hội DN HVNCLC phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM tổ chức hội thảo “Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng để hội nhập thị trường thế giới” đã cập nhật cho các DN một số quy định mới từ thị trường nhập khẩu. Tại đây, các diễn giả đã đưa ra những thông tin thị trường hữu ích, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh để đối phó với các hàng rào kỹ thuật từ các nước nhập khẩu.

 

 

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm

 

8 chất và hơn thế nữa…

 

Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, thời gian qua nhiều sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ bị thu hồi vì vi phạm quy định về cảnh báo ghi nhãn dị ứng. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) bị tổn hại giá trị thương hiệu rất lớn dù vi phạm này không liên quan đến chất lượng sản phẩm.

 

Ông Thành cho biết, chất gây dị ứng không phải là chất độc, nó có trong các thực phẩm có protein như sữa, cá, trứng, đậu phộng….

 

Có 8 thành phần DN phải khai là sữa, trứng, đậu phộng, các loại hạt, bột mì, đậu nành, cá, các loại giáp xác và các hương liệu, phụ gia chiết xuất từ các thành phần trên.

 

Nay là 8 chất, sau này có thể tăng lên 9, 10 chất, các DN phải lưu ý vì có rất nhiều thực phẩm có protein, chuyên gia Vũ Thế Thành nói.

 

 

Chuyên gia Vũ Thế Thành chia sẻ tại cuộc hội thảo

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Thành, khó là ở chỗ Hoa Kỳ quy định nhãn cảnh báo chất gây dị ứng phải đáp ứng yêu cầu làm sao để người tiêu dùng nhận biết nhanh chóng, dễ hiểu và chính xác. Điều này gây khó khăn trong việc thực hiện cho DN sản xuất thực phẩm không chỉ từ các nước mà ngay cả Mỹ.

 

Chia sẻ bên lề hội thảo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, cho hay, khi các cơ quan quản lý nhà nước chưa làm hết trách nhiệm trong việc hỗ trợ DN thì vai trò của các Hiệp hội là rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin thị trường, giúp DN đáp ứng quy định mới của các nước nhập khẩu.
 

“Nhất là thời gian qua, chúng tôi có ký kết hợp tác với Hội DN HVNCLC để cùng nhau làm thực phẩm sạch, giúp DN và người tiêu dùng thành phố”.

 

Bên cạnh đó, bà Lan cũng khẳng định, DNVN cũng cần nắm thông tin về trình bày, ghi nhãn theo quy định của nước nhập khẩu để tránh mắc lỗi vi phạm về hình thức. Như thế, chất lượng sản phẩm là chưa đủ, DN có thể chết oan vì ghi nhãn không đúng khi xuất khẩu.

 

Lời khuyên từ nước nhập khẩu

 

Chuyên gia tiêu chuẩn Hoa Kỳ, ông Herb Cochran chia sẻ, một số mặt hàng có tỉ lệ nhập khẩu cao tại Mỹ như, hải sản (75%), trái cây (50%), rau củ (20%), và không kiểm soát chặt nên có những vụ ngộ độc, hay có những gian lận kinh tế.

 

 

Ông Herb Cochran, Chuyên gia tiêu chuẩn Hoa Kỳ

 

Do đó, Mỹ đưa ra luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA), thay đổi mô hình quản lý từ quản lý tại biên giới Mỹ chuyển sang các nước sản xuất.

 

Hoa Kỳ có luật quốc gia, còn cấp dưới có luật riêng của bang, luật FSMA là luật quốc gia, nhưng đã được 15 bang thông qua. Như thế ở cấp chính phủ chúng tôi có sự cộng tác rất chặt chẽ với 15 cơ quan quản lý ATTP tại Hoa Kỳ.

 

FSMA tạo ra hệ thống quy định nhiều lớp từ vai trò của nhà sản xuất, của nhà nhập khẩu, của tổ chức thứ 3 (các tổ chức chứng nhận độc lập), của các cơ quan quản lý nước ngoài và FDA.

 

“Tại Việt Nam, tôi nghĩ các bạn nên tập trung vào chương trình phòng ngừa rủi trong ATTP FSPCA (Kiểm soát ngăn ngừa thực phẩm đối với con người). Ngoài ra DN cần tham dự để có các chứng chỉ về PCQI (yêu cầu phải có cá nhân được phê duyệt về kiểm soát phòng ngừa trong thực phẩm)

 

Và cuối cùng là vấn đề dán nhãn và tiếp cận thị trường”, ông Herb Cochran khuyên.

 

Trần Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất