90% dị ứng thực phẩm từ cá, trứng, đậu nành, các loại hạt…

14:52 20/04/2018

Mối nguy về các chất gây dị ứng thực phẩm được FDA (Cơ quan quản lý đạo luật FSMA) xác định có trong sữa, trứng gia cầm, đậu phộng, cá, động vật giáp xác, lúa mỳ, đậu nành, các loại hạt...

Đây là những thông tin mới cập nhật, được chuyên gia chia sẻ đến gần 200 doanh nghiệp ngành thực phẩm tại Hội thảo kỹ thuật về “Luật hiện đại hóa An toàn thực phẩm của Mỹ” (FSMA), do Tập đoàn SGS Việt Nam tổ chức vào sáng 19/4, tại TP.HCM.

 

Nội dung xoay quanh Đạo luật FSMA và những ảnh hưởng của đạo luật này đến việc xuất khẩu hàng thực phẩm vào thị trường Mỹ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

 

 

Nhiều năm trước, Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực cho nhiều ngành hàng của Việt Nam, trong đó phải kể đến ngành hàng nông sản, thủy hải sản và thực phẩm... Tuy nhiên, kể từ khi chính thức áp dụng vào tháng 6/2017, Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm đã đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam, việc thiếu thông tin và hiểu biết chưa đúng đắn về các quy định mới đã gây giảm sút đáng kể về kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam vào Mỹ.

 

Buổi hội thảo thu hút gần 200 doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm tham dự

 

 

Tại sự kiện, ông Hank Karayan – Giám đốc Chương trình FSMA Toàn cầu từ SGS USA đã chia sẻ về tác động của FSMA đến các nhà sản xuất Việt Nam cung cấp thực phẩm cho thị trường Mỹ và 7 quy tắc cơ bản tại đạo luật này gồm: Kiểm soát phòng ngừa đối với thực phẩm cho người (PCHF), Kiểm soát phòng ngừa đối với thức ăn gia súc (PCAF), Chương trình thẩm tra nhà cung cấp nước ngoài FSVP, Sản xuất an toàn, Vệ sinh vận chuyển (Mỹ), Cố ý làm giả (Phòng vệ thực phẩm), Quy tắc chứng nhận bên thứ ba được công nhận.

 

 

Ông Hank Karayan – Giám đốc Chương trình FSMA Toàn cầu từ SGS USA đã chia tại Hội thảo

 

 

Việc xác định các mối nguy hại từ tác nhân sinh học, hóa học, phóng xạ hoặc vật lý... có khả năng gây ra bệnh tật cho con người được FDA (Hoa Kỳ) kiểm tra nghiêm ngặt. Mối nguy về các chất gây dị ứng thực phẩm được FSMA xác định có trong sữa, trứng gia cầm, đậu phộng, cá, động vật giáp xác, lúa mỳ, đậu nành, các loại hạt... FDA xác định có đến 90% phản ứng dị ứng thực phẩm gây ra từ những sản phẩm này.

 

 

Do đó, các doanh nghiệp sản sử dụng các nguồn nguyên liệu này phải hết sức lưu ý. Doanh nghiệp phải tuân thủ quy tắc sản xuất an toàn của FDA và quy tắc ghi nhãn rõ ràng chính xác, tránh trường hợp cố ý giả mạo. Các quy tắc này sẽ được các nhà nhập khẩu của Hoa Kỳ kiểm tra chặt chẽ thông qua các cuộc thẩm tra ngay tại doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và yêu cầu chứng minh tính xác thực. Ông Hank Karayan nhấn mạnh.

 

 

 

Đại diện Hội DN HVNCLC, Chương trình FSMA Toàn cầu từ SGS USA và SGS Việt Nam tham gia tọa đàm, trả lời những khúc mắc của doanh nghiệp

 

 

Tại Hội thảo, Hội DN HVNCLC đã chia sẻ những thông tin về thực trạng và các chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trước yêu cầu của luật FSMA. Hội đã cùng với Bộ khoa học & Công nghệ xây dựng bộ tiêu chí – chuẩn Hội nhập..., nhằm quảng bá thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của FSMA và các tiêu chuẩn khác của thế giới.

 

Hội đã trực tiếp phổ biến thông tin về FSMA cho 3 bộ trưởng là bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ y tế, các Viện nghiên cứu...; Phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp) để triển khai, hướng dẫn doanh nghiệp.

 

 

Đặc biệt, Hội DN HVNCLC còn tổ chức nhiều buổi hội thảo về “Xử lý các cảnh báo nhập khẩu của FDA Hoa Kỳ”, tổ chức khóa đào tạo cập nhật thông tin về quy định ATTP của Hoa Kỳ dành cho các doanh nghiệp Việt. Kọc viên được cấp chứng nhận được công nhận bởi FDA Hoa Kỳ.

 

Ngoài ra, Hội còn xây dựng Câu lạc Bộ chuẩn hội nhập nhằm tạo cầu nối cho gần 70 DN đạt chuẩn trao đổi thông tin, kinh nghiệm, cơ hội thị trường thường xuyên. Thành lập Nhóm Thông tin Hội nhập để cập nhật và cung cấp thông tin thị trường hàng tuần cho doanh nghiệp thành viên.

 

 

Bộ Luật Hiện đại hóa an toàn vệ sinh thực phẩm (FSMA) đã được ký thành vào năm 2011 và chính thức áp dụng vào tháng 6/2017. Mục đích của đạo luật này là để kiểm soát việc cung cấp thực phẩm ở thị trường Mỹ được an toàn, bằng việc chuyển hướng tập trung của các cấp quản lý liên bang từ việc phòng ngừa nhiễm bẩn thực phẩm

 

 

 

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất