Ngày 10.5 tại Hà Nội: Hội thảo Cơ hội và kết nối thị trường cho doanh nghiệp Việt nam giai đoạn hội nhập mới

Bài, ảnh Trần Quỳnh | 12:01 08/05/2018

Sáng ngày 10.05 tới đây, tại khách sạn Army số 1A Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo: Cơ hội thị trường cho doanh nghiệp Việt giai đoạn hội nhập mới và kết nối thị trường, với các diễn giả uy tín về tiêu chuẩn, chất lượng trong nước cũng như quốc tế, do Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA, Dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.

Khóa học về GlobalGAP mà dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập tổ chức cho DN

 

Hội thảo kỳ vọng sẽ góp phần đưa đến những cái nhìn cụ thể, những “việc cần làm” để giúp DNVN xây dựng chiến lược nhằm xuất khẩu sản phẩm lâu dài, ổn định.

 

Hội thảo với các nội dung nổi bật sau:

  • “Những giải pháp Đổi mới sáng tạo để tạo điều kiện cho thực phẩm, nông sản an toàn của Việt Nam phát triển bền vững thị trường nội địa và xuât khẩu” - Chuyên gia chiến lược và thương hiệu Trần Anh Tuấn
  • Vai trò của Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao - Chuẩn hội nhập”  trong nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, như một yếu tố căn cơ để phát triển thị trường cho hàng nông sản, thực phẩm ViệtThứ trướng Phạm Đại Dương – Bộ KH&CN (phụ trách đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, giám đốc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc)
  • Dự kiến kết nạp thêm 12 doanh nghiệp đạt “Hàng VN Chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” một nhãn hiệu chứng nhận vừa được Bộ Khoa học Công nghệ chính thức cấp quyền chủ sở hữu cho Hội DN.HVNCLC để chứng nhận cho doanh nghiệp.
  • Chỉ Dẫn địa lý (GI) một cơ hội để thương mại hóa các đặc sản địa phương Việt Nam - Chuyên gia GI Bùi Kim Đồng, Viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam
  • Những điển cứu đặc sắc của một số nước Asean dành cho doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập thị trường thế giới - Tiến sĩ Philippe Zerrillo, Giám đốc trung tâm nghiên cứu thực hành của Đại học SMU
  • Kinh nghiệm phân phối hàng Việt Nam Chất Lượng Cao trong hệ thống siêu thị GS25 tại Hàn QuốcĐại diện lãnh đạo tập đoàn GS25 Retail
  • 90 phút cuối: Matching giữa DN HVNCLC và đặc sản địa phương với 13 hệ thống phân phối lớn (Coop Mart, Big C, Vinmart, Lotte, Fivimart, chuỗi cửa hàng UCAMart...)

 

Cũng tại hội thảo này, Hội DN HVNCLC giới thiệu Dự án Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao – Chuẩn hội nhập, một bộ tiêu chuẩn mới của Hội DN HVNCLC được được xây dựng hơn một năm trước. Đây là Bộ tiêu chí dựa trên sự kế thừa các quy định, thực hành hiện có tại Việt Nam, được diễn giải và đảm bảo giám sát quá trình áp dụng tuân thủ các quy định về công nhận, chứng nhận quốc tế có liên quan. Hội luôn duy trì sự tín nhiệm của thị trường đối với Bộ tiêu chí bằng cách thiết lập quan hệ với các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế như FoodPlus GmbH, NOAA Fisheries, GFSI, GMP+ International,…

 

Một buổi họp đánh giá của các chuyên gia trong Dự án Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập (ảnh: KH)

 

Mới đây, Hội DN HVNCLC đã được Bộ KH&CN trao giấy chứng nhận về quyền chủ sở hữu của danh hiệu “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao - Chuẩn Hội Nhập”, thể hiện sự tin cậy của Bộ quản lý về chứng nhận này.

 

Đến nay, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã đạt được sự thừa nhận lẫn nhau với Ban QLATTP TPHCM (tổ chức dạng như là FDA của Hoa Kỳ), với tổ chức tiêu chuẩn quốc tế GMP+ (về thức ăn chăn nuôi, điều kiện cơ bản cho thực phẩm thit đạt hữu cơ) và đăng ký là thành viên của GLOBALGAP để thừa nhận lẫn nhau từng phần. Việc Bộ tiêu chí được đăng tên thành viên trên website của GLOBALG.A.P là một ghi nhận mới có ý nghĩa. Dự án cũng có nhiều hoạt động phối hợp với 2 công ty đa quốc gia có uy tín về đánh giá chứng nhận là SGS và Bureau Veritas.

 

Mới đây, Thủ tướng ký nghị định 15/2018/NĐ-CP thay thế cho nghị định 38/2012/NĐ-CP đã đưa ra những thay đổi cơ bản về quan điểm quản lý an toàn thực phẩm, trong đó có điều khoản Chấp nhận các hệ thống quan lý chất lượng có nguồn gốc từ khối tư nhân.

 

 

Bài, ảnh Trần Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất