Củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

14:20 18/01/2018

Chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo diễn ra chiều 17/1, tại Hà Nội, ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 24 đến 26/1 tới.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Ấn Độ sẽ có cuộc hội đàm song phương, hai bên kỳ vọng sẽ ký kết các hiệp định quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng. Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng sẽ tập trung vào hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ, đào tạo, đặc biệt là việc kết nối giữa các trường đại học.

 

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm quan hệ ASEAN - Ấn Độ với chủ đề “Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh” tại New Delhi vào ngày 25/1. Tiếp đó, vào ngày 26/1, ngày Cộng hòa Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với các nhà lãnh đạo khác, sẽ là khách mời danh dự trong ngày Cộng hòa của Ấn Độ và sẽ có mặt tại sự kiện tên là "At Home" do Tổng thống Ấn Độ tổ chức.

 

“Việt Nam - Ấn Độ đã nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện năm 2016 và trong tương lai, hai quốc gia sẽ tiếp tục củng cố, đẩy mạnh mối quan hệ trong hợp tác an ninh - quốc phòng, thương mại, trao đổi giữa nhân dân hai nước”, Đại sứ Parvathaneni Harish cho biết.

 

Việt Nam là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là trọng tâm trong chính sách “Hành động Hướng Đông” của Ấn Độ. Đóng góp của Việt Nam với vai trò là điều phối viên giữa Ấn Độ và ASEAN đã giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên chặt chẽ hơn.

 

Theo số liệu thống kê của Ấn Độ, thương mại song phương giữa Việt Nam - Ấn Độ đã vượt mức 10 tỷ USD và hai nước đang nỗ lực đạt được mục tiêu 15 tỷ USD vào năm 2020. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong các nước thành viên ASEAN trong khi Ấn Độ thuộc top 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

 

Đại sứ cũng nhấn mạnh, Ấn Độ đã xác định vấn đề xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng là những lĩnh vực tiềm năng trong việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Phía Ấn Độ đã đưa ra những mục tiêu về giúp đỡ Việt Nam tạo ra các nguồn năng lượng khác nhau đến năm 2022. Ngoài ra, 2 bên cũng đang xem xét hợp tác trong vấn đề dệt may.

 

“Đặc biệt, chúng tôi mong muốn ký kết Thoả thuận Thực hiện giữa Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ và Cục Viễn thám quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam để thành lập Trạm Tiếp nhận và theo dõi dữ liệu và cơ sở xử lý dữ liệu tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Không gian ASEAN - Ấn Độ” - Đại sứ nhấn mạnh.

 

Được biết, 2017 là năm có nhiều cột mốc trong mối quan hệ của Ấn Độ với cả Việt Nam và ASEAN, đồng thời được coi là “Năm hữu nghị” để kỷ niệm 45 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược và 25 năm thành lập Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN, 15 năm Hội nghị Thượng đỉnh đối tác Ấn Độ - ASEAN và 5 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Ấn Độ - ASEAN. Trong suốt năm 2017, đã có khoảng 50 hoạt động diễn ra ở Ấn Độ, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN khác để đánh dấu các mốc quan trọng này.

 

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là cuộc gặp thứ năm giữa hai vị Thủ tướng sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Modi đến Việt Nam vào tháng 9/2016, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Viêng Chăn và Manila. Đây sẽ là cơ hội cho hai nhà lãnh đạo nhìn lại toàn bộ các vấn đề của mối quan hệ song phương và tiếp tục đề ra lộ trình tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.

 

Theo Báo Công Thương

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất