Hàng VNCLC chuẩn bị đi chợ đầu mối Rungis - Pháp

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 08:49 14/03/2018

Chiều ngày 13/3/2018, tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hội DN HVNCLC, các doanh nghiệp họp bàn chuẩn bị cho chuyến đi “chào hàng” tại chợ đầu mối Rungis – Pháp vào tháng 6 này.

Dự kiến, trong chuyến “chào hàng” của doanh nghiệp Việt Nam tại chợ đầu mối Rungis, đoàn Việt Nam sẽ có ba ngày giới thiệu hàng nông sản hữu cơ và an toàn của Việt Nam tại chợ Rungis.

 

Sau đó, ban tổ chức sẽ tiếp tục chương trình “Những ngày nông sản hữu cơ Việt Nam tại Thụy Sỹ”.

 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam họp cùng các doanh nghiệp tại Hội DN HVNCLC chiều ngày 13.03.2018. Ảnh: Trần Quỳnh

 

Chia sẻ tại cuộc gặp với DN, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho hay, thị trường Pháp có nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ lớn, họ rất thích hàng phù hợp ở vùng nhiệt đới, nhất là trái cây. Đây là điều kiện tốt để các doanh nghiệp VN chế biến và sản xuất những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hay những sản phẩm nông nghiệp sạch sang Pháp.

 

“Tôi thấy các doanh nghiệp HVNCLC rất quan tâm đưa sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Pháp. Hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp HVNCLC tháng 6 tới sẽ cùng chúng tôi sang Pháp để tìm cơ hội cho doanh nghiệp mình”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

 

Ông Nguyễn Lâm Viên, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc CTCP Vinamit cho hay, hiện nay, nhiều DNVN đang xây dựng sản phẩm theo những tiêu chí cao để mong sản phẩm của mình có thể vào sân chơi quốc tế.

 

"Theo tôi, VN nên tập trung vào những thị trường mà họ đang mong đợi mình, nhất là sản phẩm nông nghiệp đạt được chuẩn của những tiêu chí hoàn toàn tự nhiên. Khi có sự chuẩn bị rồi thì cuộc chơi của chúng ta ở thị trường khó tính sẽ sẵn sàng hơn, chủ động hơn”, ông Nguyễn Lâm Viên chia sẻ.

 

"Vào thị trường Pháp là cơ hội để ít nhất chúng ta có sự hiện diện trong đó. Cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, từ nhỏ, vừa và lớn có thể cùng nhau tạo ra một sân chơi mới để cung cấp ra nước ngoài.

 

Chắc chắn rằng, Âu châu là một thị trường tuyệt với cho chúng ta làm theo hướng tự nhiên, hữu cơ vì họ có người tiêu dùng am hiểu điều này, và sẵn sàng chấp nhận bỏ tiền ra dùng nó", ông Viên nói thêm.

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó giám đốc kinh doanh công ty TNHH Chế biến dừa Lương Qưới cho biết: Không riêng thị trường Pháp, Mỹ và các nước EU cũng rất thích và chuộng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Do đó, nếu sang “chào hàng” tại chợ đầu mối Rungis, là điều kiện để doanh nghiệp VN thấy được nhu cầu tại Pháp như nào, cũng là đánh giá được vị trí của sản phẩm Việt Nam đang ở đâu trong nền nông nghiệp, từ đó có sự thay đổi cho phù hợp.

 

Chợ đầu mối quốc tế Rungis

 

Là chợ chính của Paris, nằm ở xã Rungis, ở ngoại ô phía nam. Hoạt động hơn 50 năm qua, hiện chợ được quản lý bởi Semmaris. Chợ có diện tích 234 ha, mỗi ngày có 21.000 xe tải trung và 3.000 xe tải lớn vận chuyển hàng, giao dịch ở chợ. 12.500 nhân viên, phục vụ cho 18 triệu người tiêu dùng, trong đó 12 triệu là cư dân Paris, 6 triệu là dân các tỉnh thành khác của Pháp và người mua hàng nhập khẩu từ Rungis. Khách hàng đến đây là nhà bán buôn, các chuyên gia và các nhà hàng khách sạn.

 

Hai năm qua, chợ này mở thêm một khu đặc biệt, sản phẩm organic, gọi là BIO, đây là cơ hôi rất đáng quan tâm cho sản phẩm hữu cơ Việt Nam.

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

 

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất