Mekong Connect 2016:

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, một trong những địa phương đầu năm 2016 phải chịu ảnhhưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu cho rằng: Chủ đề“Tìm cơ trong nguy – Đối mặt với biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường và tháchthức hội nhập” của Mekong Connect năm nay thể hiện cách tiếp cận linh hoạt,khách quan.

Những vấn đề tácđộng lớn đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã được các chuyên gia bàn thảo tạiMekong Connect 2016

Ông bà ta có câu “trong họa cóphúc” thì “cơ” và “nguy” cũng thế, chúng ta luôn tìm ra những hướng đi mới.“Phúc” được ông Phan Văn Mãi nêu ra ở đây có 3 chuyện: đó là tâm thế sẵn sàngthay đổi của người dân; thay đổi trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nói chungvà được sự đồng thuận của của nhân dân, chính quyền; thay đổi môi trường thuhút đầu tư, sản xuất tư nhân.“Biến đổi khi hậu đã đến và sẽ ngày một ảnh hưởng,còn hội nhập là vấn đề đang thách thức, nhưng có một sự thách thức khác là tâmthế của chúng ta có chủ động đón nhận để giải quyết nó không”,lãnh đạo tỉnh Bến Tre bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, bàn luận về vấn đềbiến đổi khí hậu, tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện phó Việnnghiên cứu Biến đổi khí hậu, trường ĐH Cần Thơ chia sẻ, ĐBSCL là 1 trong 3 đồng bằng lớn trên thế giớibị ảnh hưởng. Cụ thể như đợt khô hạn hồi đầu năm khiến ĐBSCL bị thiệthại khoảng khoảng 45 triệu USD, trong đó, những ngườinông dân, ngư dân, diêm dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất…

Dù vậy, tiến sĩ Lê Anh Tuấn chobiết, rủi và may là hai yếu tố song hành, với ĐBSCL cũng thế, luôn có những giảipháp, ý tưởng được đưa ra và học cách chấp nhận, sống chung với nó.Ông thông tin thêm: “13 tỉnh ở Thái Lancũng bị hạn mặn như ĐBSCL, nhưng họ không lấy đó làm lớn chuyện như mình, họ họccách sống chung với nó!”

Diễn đàn kinh tếthu hút hơn 20 diễn giả trong và ngoài nước chia sẻ những cách làm giúp đồng bằngsông Cửu Long phát triển trước những thách thức lớn

Theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn: Biến đổikhi khậu như vừa qua đã làm cho thế giới chú ý nhiều hơn đến ĐBSCL, cụ thể ởđây là các chuyên gia, doanh nghiệp, những công nghệ mới được đưa đến áp dụng…khiến chúng ta tiếp cận thêm được nhiều cơ hội mới từ thế giới. Hay khiđối mặt với biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ chuyển hoá sang những mặt tích cực:như xâm nhập mặn giúp nuôi trồng thuỷ sản, pháttriển thêm những nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời, điện gió.

“Quan trọng hơn, biếnđổi khí hậu sẽ giúp chúng ta thay đổi chínhsách về liên kết vùng ở các địa phương, làm cho chúng ta xíchlại gần nhau hơn. Từ sự liên kết này ta có thểchia sẻ về nguồn nước, thoát lũ, giữ lũ, tìm ra những hướng đi riêng để pháttriển. Tôi tin rằng thời gian tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều người, nhiều môhình kinh doanh theo nông nghiệp công nghệ cao ở ĐBSCL. Như thế cơ hội cho nhữngngười trẻ có thể hợp tác làm ăn khi địa phương liên kết với nhau sẽ rất nhiều”.

Nói đến sự liên kết của các địaphương trong biến đổi khí hậu, ông Phan Văn Mãi chia sẻ thêm, sự chủ động của từngđịa phương trong mạng lưới ABCD Mekong là bước đi ngắn trong một hành trình dàisau này.

Bàn về vấn đề nguy cơ, rủi rotrong hội nhập, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch GIBC, Chủ tịch LBC nêu quan điểm:việc kinh doanh có thành công hay không may mắn là do các doanh nghiệp phải quảntrị đểtránh những rủi rocó thể xảy ra. Nhưng, ông Trai chia sẻ, ở khu vực ĐBSCLcó đến 60 – 70% doanh nghiệp không quan tâm đến hội nhập, biến đổi khí hậu. Đâylà những con số tác động rất nhiều đến sự phát triển của khu vực ĐBSCL…

Bài, ảnh: Trần Quỳnh