Cố vấn kỹ thuật số Microsoft Huân Trần: Công nghệ có thể làm thay đổi cả chiến lược, văn hoá doanh nghiệp

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 10:45 08/05/2018

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tìm ra những con đường trong kinh doanh, dựa trên một nền tảng công nghệ và các giá trị được tạo ra đều xoay quanh một hệ sinh thái. Nên là hoạt động của doanh nghiệp từ “cá lớn nuốt cá bé”, sẽ chuyển sang “cá nhanh nuốt cá chậm”. 

Đó là những chia sẻ đến từ ông Huân Trần, hiện là Cố vấn kỹ thuật số tại Microsoft - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) với các thành viên Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC về chủ đề: Chuyển đổi số - kinh nghiệm thực tiễn và cách tiếp cận xây dựng lộ trình chuyển đổi cho doanh nghiệp Việt, vừa qua.

 

Ông Huân Trần chia sẻ với thành viên CLB Doanh nghiệp dẫn đầu LBC

 

Ông Huân Trần cho rằng, đã đến lúc tạo ra công việc chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số tiếp theo cho doanh nghiệp, thiết kế lại và số hóa các quy trình để đạt được kết quả mong muốn đầy đủ hơn.

 

Bởi khi số hóa các quy trình hiện có sẽ giúp doanh nghiệp giảm lãng phí thời gian, công sức và chi phí.

 

Thay thế kỹ thuật số: Thay thế các tài sản và khả năng hiện có bằng công nghệ kỹ thuật số. Không có quá trình đổi mới, Không thay đổi ở cấp độ kinh doanh.

 

10 bài học từ hơn 1000 phép biến đổi kỹ thuật số

 

Ông Huân Trần cho biết, hiện nay công nghệ thay đổi rất nhanh và doanh nghiệp phải chọn công nghệ nào phù hợp cho mình. Chẳng hạn như Blockchain, cách đây một năm bài toán Blockchain công nghệ nó khác nhau, người ta nói nhiều đến chuyện công nghệ chậm. Nhưng 6 tháng sau nó đã thay đổi.

 

“Bài học mà chúng tôi thường nói với nhau rằng: Những gì không thể so với ngày hôm nay, nó không có nghĩa là không thể ở ngày mai. Mọi sự thay đổi rất nhanh. Như hiện nay ta có trí tuệ nhân tạo, chatbox cũng đang thay đổi nhiều”. 

 

Từ quá trình làm việc với khoảng 1.000 doanh nghiệp trên toàn cầu về chuyển đổi số, nhóm tư vấn của ông Huân Trần chỉ ra rằng, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tìm ra những con đường trong kinh doanh, dựa trên một nền tảng công nghệ và các giá trị được tạo ra đều xoay quanh một hệ sinh thái.

 

Theo ông Huân Trần, trước đây, chỉ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có ý thức và đầu tư cho công nghệ, chuyển đổi số, thì nay doanh nghiệp nhỏ cũng dễ dàng tiếp cận với những bước đi nhỏ, vì chuyển đổi số không phải là một dự án lớn mà là chuỗi các dự án nhỏ được thực hiện thường xuyên, liên tục.

 

Và áp dụng chuyển đổi số đòi hỏi doanh nghiệp phải đổi mới quy trình, mô hình kinh doanh, thậm chí thay đổi văn hóa doanh nghiệp.

 

Chương trình thu hút nhiều doanh nghiệp quan tâm về chuyển đổi số

 

Theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ vào các hoạt động kinh doanh, nhưng số lượng doanh nghiệp áp dụng cả mô hình chuyển đổi số thì chưa nhiều.

 

DN Việt có thói quen chờ người khác đi trước rồi làm theo, nhưng công nghệ thay đổi liên tục và không chờ doanh nghiệp. Trong khi các dự án khởi nghiệp, dự án công nghệ dù chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu, ý tưởng… có thể gọi vốn được hàng triệu USD từ nhà đầu tư, thì những doanh nghiệp đang hoạt động nếu chậm chuyển đổi , chậm bắt nhịp công nghệ sẽ khó cạnh tranh hơn.

 

Chia sẻ thêm, ông Huân Trần cũng nhận định, chuyển đổi số không hẳn bắt đầu bằng một sự thay đổi to lớn, mà từ những thay đổi nhỏ lẻ, nhưng mang lại những đầu ra kinh doanh tích cực và đóng góp vào một kế hoạch chuyển đổi số lớn hơn.

 

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất