Hội thảo với sự tham dự của nhiềudiễn giả trong và ngoài nước, chia làm 02 phiên thảo luận.

Trong bàn tròn thảo luận thứ nhấtvới chủ đề: Hướng tới làn sóng hội nhậpmới – Mô hình phát triển của Việt Nam sẽ tạo nên chất lượng tốt hơn trong tăngtrường kinh tế?

Buổi hội thảo với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành ở trong và ngoài nước

Diễn giả của phiên thảo luận nàylà bà Tôn Nữ Thị Ninh – nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại EU; ông Lê TiếnTrường – TGĐ Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex); Prof. Hansjörg Herr – Giáo sưtại Trường Kinh tế Berlin (FHW); Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng ViệnNghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)

Trong phiên thảo luận này, nhữngvấn đề năng suất lao động cao hay thấp của dệt may Việt Nam được đưa ra tranhluận thẳng thắn. Các diễn giả đề cao vai trò của chính sách công nghiệp từng quốcgia trong việc tránh con đường rơi vào “bẫy cạnh tranh về giá” trong dệt may,vai trò của điều hành tỉ giá và sự bắt buộc phải thay đổi của các doanh nghiệptrong thị trường thương mại tự do.

Các chuyên gia đến từ Indonesia, Bangladesh… chia sẻ những vấn đề trong ngành dệt may tại hội thảo

Tại phiên thảo luận thứ 2 với nộidung: Vai trò của công nghiệp dệt may đốivới các nền kinh tế mới nổi là gì? Với sự tham gia của các chuyên gia hàngđầu trong những nước có thế mạnh về dệt may, và gần như là các đối thủ của nhautrên sân chơi toàn cầu: Ông Gatot Arya Putra – Chuyên gia kinh tế cao cấp đến từIndonesia; Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch HộiDN HVNCLC, Phó chủ tịchthường trực CLBDoanh nghiệp dẫn đầu(LBC) Giáo sư Mustafiz Rahman – Chuyên gia kinh tế cao cấp từ Bangladesh; ÔngErwin Schweisshelm – Giám đốc thường trú của Friedrich-Ebert-Stiftung (FES)Vietnam

Tại phiên này, các diễn giả cùngbàn nhiều về vấn đề năng suất lao động, sự cần thiết phải thay đổi từ R&D đếnmarketing… để đưa ngành dệt may đi lên.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũngđưa gia những nhận định chung về ngành dệt may, như công nghiệp dệt may luônlinh hoạt và di chuyển không ngừng từ nước này sang nước khác, các nước cần chấpnhận và có kế hoạch lâu dài để phát triển và thu được lợi ích từ ngành này.

Những vấn đề sâu hơn trong hội thảodệt may quốc tế: “Công nghiệp dệt may ViệtNam và bước ngoặt hội nhập lớn” sẽ được website BSA tiếp tục cập nhật trongnhững bản tin tiếp theo.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh