Bà HồThị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết thỏathuận hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạch Việt

Theo thỏa thuận hợptác, Điện Quang và ICDREC (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) sẽ hợp tác sản xuấtcác sản phẩm sử dụng vi mạch như chế tạo các thiết bị dùng công nghệ giao tiếpkhông dây cho các hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh của Điện Quang. Cụthể là các vi mạch trong hệ thống điều khiển đèn đường, đèn giao thông, chiếusáng dân dụng, công nghiệp… Những sản phẩm này sẽ được phát triển trên cơ sởchip SG8V1 mà ICDREC đã nghiên cứu chế tạo thành công trong thời gian qua.

Lễký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạchViệt giữa Điện Quang và ICDREC

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biếthệ thống chiếu sáng thông minh (có thể tự điều chỉnh độ sáng) hay các bóng đènLED có hiệu năng cao trong ngành chiếu sáng và tiết kiệm điện năng đang là xuhướng chung được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Để làm được những sảnphẩm như vậy, yêu cầu phải có những con chip thông minh để gắn vào.

Tại Việt Nam, ICDREC là đơn vị đi đầu trongviệc nghiên cứu và chế tạo chip, và Điện Quang là công ty hàng đầu trong sản xuấtthiết bị chiếu sáng. Do đó, sự hợp tác giữa hai bên vừa giúp nâng cao hàm lượngchất xám trong sản phẩm nội địa, vừa giúp phát triển ngành công nghiệp vi mạchcủa Việt Nam.

Hiện nay hầu hết các sản phẩm vi mạch được ứngdụng trong sản xuất của doanh nghiệp Điện Quang được nhập từ Mỹ, Nhật và Đài Loan.Theo ông Hoàng, việc hợp tác này nếu thành công không những giúp ngành côngnghiệp vi mạch TPHCM phát triển trong lĩnh vực chiếu sáng mà còn giảm ngoại tệnhập khẩu vi mạch cũng như giúp giảm giá thành sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Theo ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công tycổ phần Bóng đèn Điện Quang, hiện mỗi năm, Điện Quang phải nhập khẩu cả triệucon chip các loại để phục vụ cho hoạt động sản xuất bóng đèn của mình.

ÔngHồ Quỳnh Hưng – Chủ Tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Cty Cổ Phần Bóng đèn ĐiệnQuang (bên phải) chụp hình với Ông Ngô Đức Hoàng – Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứuvà Đào tạo Thiết Kế Vi Mạch (bên trái)

Trong dự án hợp tác kéo dài 5 năm lần này,ngoài việc sử dụng các con chip có sẵn như SG8V1, Điện Quang sẽ cùng ICDRECnghiên cứu và chế tạo ra những con chip dùng riêng cho sản phẩm Điện Quang. Dựkiến trong thời gian tới, một số con chip của chương trình hợp tác này sẽ đượcra đời và đưa vào sử dụng, qua đó nâng cao vị thế của những sản phẩm chiếu sángcông nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam, hướng tới xuất khẩu ra thế giới trongtương lai không xa.

ICDREC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thànhcông trong việc nghiên cứu chế tạo và thương mại hóa vi mạch, chip vi điều khiểnSG8V1. Hiện nay, chip SG8V1 do ICDREC thiết kế đã được dùng trong nhiều sản phẩmnhư thiết bị giám sát hành trình xe ô tô, xe máy, điện kế điện tử, thiết bị thuthập dữ liệu…

Theo các doanh nghiệp, chuyên gia trong ngànhvi điện tử, với việc tiêu thụ khoảng 20 tỉ con chip các loại/năm, Việt Nam đượcđánh giá là một thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng và sản phẩm bán dẫn.Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm vi mạch này Việt Nam phải nhập khẩu.

Viết bởi BSA