Điện Quang Việt Nam vươn ra thế giới.

Tựhào 2 tiếng Việt Nam

Đầu tháng 8/2013, chàng trai Vũ Xuân Tiến vớilá cờ Tổ quốc đã chạy một vòng trên sân vận động Emirates trong ngày khởi đầumùa bóng mới tại Anh. Rồi vào những ngày tháng 7/2015, cũng tại London, thểthao Việt Nam lại được nhắc đến với chức vô địch đôi nam trẻ giải Wimbledon củatay vợt Lý Hoàng Nam. Một lần nữa, niềm tự hào đất nước lại được khơi dậy trênnhững diễn đàn, cộng đồng mạng.

Điểm chung của những sự kiện nói trên là gì?Đó đều là những điều hầu như không ai nghĩ đến. Emirates hay Wimbledon khôngđơn thuần là những sân cỏ dành cho bóng đá, quần vợt, nó là biểu tượng của mộtđế chế khổng lồ trong thể thao chuyên nghiệp thế giới mà ai cũng biết đến. Sựxuất hiện của hai chữ Việt Nam tại những nơi như vậy luôn là khao khát tột cùngcủa những người hâm mộ thể thao Việt Nam trên mọi phương diện.

Bướcđi táo bạo của Điện Quang

Ngày 9/4/2016, khi trận đấu giữa West Ham vsArsenal đang diễn ra, người hâm mộ Việt Nam đang theo dõi trận đấu có ý nghĩaquyết định đến một suất trong tốp 4 giải Ngoại hạng Anh, sẽ thấy dòng chữ “LEDĐiện Quang – Made in Vietnam” xuất hiện trên bảng quảng cáo điện tử của sânQueen Elizabeth Olympic Park.

Dây chuyền dán chip LED theo công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản.

Bên cạnh niềm tự hào khi một thương hiệu Việtsánh ngang cùng những “ông lớn” thế giới, giới kinh doanh tại Việt Nam cũng bấtngờ trước bước đi táo bạo của Điện Quang, thương hiệu dẫn đầu của công nghiệpchiếu sáng Việt. Ai cũng biết, để xuất hiện trên bảng điện tử tại các sân bóng ởgiải Ngoại hạng Anh, ngân sách quảng cáo bỏ ra không phải là nhỏ và chỉ có nhữngdoanh nghiệp mạnh về tài chính, có chiến lược tiếp thị ở tầm quốc tế và có nănglực bán hàng đa quốc gia mới có thể tiếp cận.

Ở một góc độ khác, một nhà phân tích chiến lượctiếp thị cạnh tranh khẳng định, việc Điện Quang chọn quảng bá hình ảnh tại giảiNgoại hạng Anh một một “nước cờ khôn ngoan” và thể hiện được tầm nhìn của doanhnghiệp khi tiếp cận với một thị trường khó tính như châu Âu. Theo phân tích củatờ Daily Mail, giải Ngoại hạng Anh đang được 20 quốc gia tại châu Âu mua bảnquyền phát sóng trong khi chỉ tính trong Vương quốc Anh, các nhà tổ chức đã thuvề hơn 1 tỷ bảng Anh tiền bản quyền, chiếm đến 20% tổng doanh thu toàn cầu. Nhữnghình ảnh Điện Quang xuất hiện trong trận đấu giữa West Ham United vs Arsenal ướctính có 800 triệu người theo dõi qua màn ảnh nhỏ trên khắp thế giới.

Cũng theo nhà phân tích này, với việc đưahình ảnh của mình quảng bá ở giải Ngoại hạng Anh, Điện Quang đã đưa một thôngđiệp có tính chiến lược về thị trường mục tiêu của mình không chỉ tại châu Á màcòn đến châu Âu. Chọn bóng đá làm kênh quảng bá hình ảnh cũng là thông điệp cótính đại chúng của sản phẩm Điện Quang trên thị trường.

Điện Quang đi tắt, đón đầu

Hệ thống phòng thử nghiệm hiện đại tại Điện Quang.

Các thương hiệu châu Á đang tiếp cận ngày mộtnhiều hơn ở giải Ngoại hạng Anh bởi giải đấu này đang là “đại sứ toàn cầu” củaVương quốc Anh, là kênh quảng bá thương hiệu đắt giá bậc nhất thế giới bởi tínhtoàn cầu được định nghĩa bằng cụm từ: “Văn hóa Ngoại hạng.”

Tuy nhiên, số lượng thương hiệu Việt thì cònhiếm hoi. Việc một thương hiệu Việt Nam như Điện Quang chọn chiến lược xuất hiệnhình ảnh tại giải đấu bóng số một hành tinh cho thấy tầm nhìn của doanh nghiệp.Ngoài trận West Ham United vs Arsenal, hình ảnh Điện Quang Việt Nam còn xuất hiệnở trận đấu Sunderland vs Chelsea vào ngày 7/5 tới. Một trong hai trận đấu nàydiễn ra vào khung giờ “độc quyền” với tỷ lệ người xem toàn cầu đạt mức tối đatrong một ngày thi đấu của giải Ngoại hạng. Chi tiết này cũng thể hiện tínhchuyên nghiệp trong một hoạt động tiếp thị có qui mô toàn cầu của Điện Quang màở đó, tính hiệu quả trong hành động là tiêu chí quan trọng nhất để tối ưu hóangân sách đầu tư.

Cuối cùng, giá trị không thể đong đếm được củanhững hình ảnh Điện Quang Việt Nam ở giải Ngoại hạng Anh đó chính là niềm tựhào của người hâm mộ Việt Nam, là sự kết nối có ý nghĩa “tỏa sáng không biên giới”mà bóng đá đã đem lại cho hành tinh này.

ĐQ

Viết bởi BSA