2016sẽ là năm quyết định cho quá trình tái cấu trúc của Công ty vàng bạc đá quý PhúNhuận (PNJ). Theo báo cáo thường niên năm 2015 của doanh nghiệp này, đểtập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là trang sức, PNJ sẽ xem xét chuyểnnhượng một số mảng kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong đợi, trong đó cóBất động sản Đông Á. Riêng khoản đầu tư vào Ngân hàng Đông Á có thể vẫn đượcgiữ lại ít nhất trong năm nay.

Tínhđến cuối năm 2015, PNJ đã đầu tư vào Bất động sản Đông Á gần 92 tỉ đồng và đãtrích lập dự phòng 30 tỉ đồng. Tại Ngân hàng Đông Á, PNJ đã đầu tư vào 395 tỉđồng và trích lập 311 tỉ đồng. Trong năm 2016, chỉ tính 2 khoản đầu tưtài chính và liên kết kể trên, chi phí dự phòng của PNJ có thể sẽ tăng thêm 115tỉ đồng.

Trongkhi đó, mảng kinh doanh cốt lõi của PNJ vẫn đang tăng trưởng tốt. Trong năm2015, nếu loại trừ khoản chi phí dự phòng cũng như thu nhập từ cổ tức nhận đượcthì lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh cốt lõi của Công ty đạt tới514 tỉ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Có vẻ như những khoản đầu tư chưa đượchiệu quả vào địa ốc và ngân hàng đang trở thành gánh nặng cho PNJ. Do đó, việcthoái vốn cũng là điều dễ hiểu. Nhưng liệu tài sản của Bất động sản Đông Á cóđủ hấp dẫn các nhà đầu tư khác?

Hiệntổng vốn điều lệ của Bất động sản Đông Á là 300 tỉ đồng. Tổng tài sản tính đếncuối năm 2015 hơn 1.191 tỉ đồng nhưng tỉ lệ nợ/tổng tài sản là 76%.

Kết quả kinh doanh năm 2015 của Bất động sảnĐông Á cũng không mấy khả quan. Doanh thu thuần đạt 42 tỉ đồng, giảm hơn mộtnửa so với năm trước. Lợi nhuận ròng chỉ đạt 1,7 tỉ đồng. PNJ vẫn phải đanggánh khoản lỗ khoảng 9 tỉ đồng với công ty liên kết này tính từ thời điểm bắtđầu đầu tư vào năm 2003

Theothông tin trên website của doanh nghiệp thì một trong những tài sản đáng giánhất mà Bất động sản Đông Á đang sở hữu là một dự án phức hợp có giá trị lênđến 1.000 tỉ đồng mang tên Golden Square tại Đà Nẵng. Dự án có tổng diện tíchđất 10.664 m2 với 4 mặt tiền đường, dự kiến cung cấp cho thị trườngđịa ốc miền Trung những sản phẩm cấp cao về căn hộ, văn phòng cho thuê và kháchsạn. Đây là một trong những khu phức hợp đẹp nhất, quy mô lớn nhất ở Đà Nẵngtính đến nay. Giá bán căn hộ của Golden Square vào năm 2010 lên đến 1.500-1.700USD/m2.

Nhưngtừ khi khởi công vào năm 2008 cho đến nay, dự án mới chỉ xong phần móng, tầngngầm và một phần khối đế. Sự đi xuống của thị trường bất động sản trong giaiđoạn vừa qua cùng năng lực tài chính khá hạn chế của chủ đầu tư đã ảnh hưởngđến tiến độ triển khai dự án. Vì thế vào cuối năm 2015, Ủy ban Nhân dân Thànhphố Đà Nẵng đã ra chỉ thị sẽ thu hồi dự án nếu không thấy tín hiệu rõ ràng từchủ đầu tư.

Nhưvậy, nếu PNJ tìm được một đối tác mới để nhận lại khoản góp vốn của mình trongBất động sản Đông Á thì đối tác này sẽ phải bơm một lượng vốn không nhỏ nữa đểhoàn thiện Golden Square. Đây là điều không dễ bởi thị trường bất động sản ĐàNẵng khó trở lại thời kỳ bùng nổ như giai đoạn 2008-2009 bất chấp một số tínhiệu phục hồi gần đây. PNJ có lẽ sẽ phải chịu một mức chiết khấu không nhỏ vềgiá trị chuyển nhượng nếu muốn dứt tình với dự án này cùng với Bất động sảnĐông Á.

Liênquan đến lĩnh vực bất động sản, trong 2 năm qua, PNJ rất nỗ lực thoái vốn rakhỏi nhiều dự án, trong đó có cả dự án cao cấp M&C tại trung tâm quận 1(TP.HCM) trị giá hơn 65 tỉ đồng. Hiện đối tác nhận chuyển nhượng vẫn chưa đượctiết lộ nhưng một nguồn tin thân cận cho biết, đây là một doanh nghiệp có tiềmlực tài chính khá mạnh và nhờ đó tòa tháp cao 41 tầng có thể hoàn thành 20%khối lượng công việc còn lại để đưa vào khai thác ngay trong năm nay.

Trướcđó vào cuối năm 2014, PNJ đã thoái vốn hoàn toàn khỏi khoản đầu tư 42,5 tỉ đồngvào Quê Hương Liberty, một công ty đang sở hữu khá nhiều khách sạn cao cấp tạiTP.HCM như Pullman Saigon Centre, Novotel Saigon Centre hay Liberty CentralSaigon Riverside. Vào tháng 9.2014, PNJ cũng thoái vốn khỏi Công ty Nhiên liệuSài Gòn (SFC) và mang lại khoản lãi 35,8 tỉ đồng.

Chủtrương thoái vốn khỏi địa ốc cùng một số lĩnh vực ngoài ngành khác được xem làđúng đắn, bởi sẽ giúp PNJ tập trung tối đa nguồn lực vào phát triển mảng trangsức vàng cũng như chuẩn bị cho viễn cảnh cạnh tranh khắc nghiệt hơn từ quátrình hội nhập quốc tế.

Nhờnền tảng cốt lõi này mà một số cổ đông lớn vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào PNJ.Theo quỹ đầu tư Mekong Capital, những sự cố như Ngân hàng Đông Á rơi vào dạngkiểm soát vào năm 2015 sẽ chỉ diễn ra một lần và không ảnh hưởng lâu dài đếnmảng kinh doanh cốt lõi của PNJ, vốn đang tăng trưởng rất tốt.

Tínhđến năm 2015, PNJ đã đạt thị phần 25%, tăng thêm 4 điểm phần trăm so với nămtrước đó. Trong năm nay, Công ty đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất với doanh thudự kiến tăng 14% đạt 8.782 tỉ đồng, trong đó tập trung vào nhóm bán lẻ trangsức vàng. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh 126% lên 361 tỉ đồng. Tỉlệ cổ tức dự kiến 18%. Năm nay, PNJ dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm 25 cửa hàng mớiđể đạt con số 215, giúp Công ty tiếp cận sâu rộng hơn với khách hàng tại hầuhết các tỉnh thành trên cả nước.

Viết bởi BSA