Ảnh minh họa: Internet

Vì mốiquan hệ đặc biệt giữa PNJ và Đông Á Bank (DAB) nên việc ưu tiên trước mắt củaPNJ chính là phải trấn an cổ đông, để kéo dãn khoảng cách giữa các quân cờdomino đến mức an toàn. Tuy nhiên, nhiều cổ đông PNJ đang e ngại sẽ bị ảnh hưởnglớn bởi khủng hoảng tại DAB.

“Bảo hiểm” cho cổ đông

Tìnhhình kinh doanh của PNJ cho đến thời điểm hiện tại tương đối tốt khiến cho cổđông có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên, để duy trì ổn định tâm lý cho nhà đầutư trong dài hạn, những động thái tích cực về thông tin luôn được coi là khoảnbảo hiểm giá trị đối với cổ đông.Ngay sau sự cố của DAB, thông tin về tình hìnhhoạt động kinh doanh của công ty 7 tháng đầu năm đã được PNJ công bố ở mức khátốt. Mức tăng trưởng doanh thu vàng trang sức bán lẻ đạt 45%. Hoạt động kinhdoanh cốt lõi mang lại cho công ty 650 tỷ đồng doanh thu và 89 tỷ đồng lợi nhuậngộp mỗi tháng. Lũy kế 7 tháng đầu năm công ty ước đạt 5.188 tỷ đồng doanh thuvà 625 tỷ đồng lợi nhuận gộp, hoàn thành 64% kế hoạch lợi nhuận năm 2015.

Bà CaoThị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, cho biết, theo yêu cầu mới nhất của kiểmtoán, PNJ đã quyết định trích dự phòng 140 tỷ đồng khoản đầu tư tài chính vàoDAB (dựa trên giá thị trường cổ phiếu này vào tháng 7/2015). Trong trường hợp xấunhất, có khả năng PNJ sẽ phải trích lập thêm 255 tỷ đồng nữa đối với phần cổ phầnnắm giữ tại DAB, nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định mua lại DAB với giá 0đồng.

Cổ phiếuPNJ thường ở trong xu hướng tăng giá liên tục kể từ đầu năm 2013 tới nay, chạmmức 40.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 7/2015. Nhưng từ đầu tháng 8 tới nay, giá cổphiếu này đã giảm liên tục, mất gần 20% giá trị, xuống còn 32.000 đồng/cổ phiếu.Tuy nhiên, sau khi những thông tin về khoản trích lập dự phòng được đưa ra, đà giảmgiá của cổ phiếu này đã được chặn lại.

Có lẽ,điều quan trọng nhất trong thời điểm hiện tại với PNJ vẫn là duy trì ổn địnhcác nguồn tiền, cũng như tâm lý của cổ đông. Theo thông tin từ PNJ, tại thời điểmnày công ty vẫn chưa đặt ra kế hoạch thoái vốn tại Ngân hàng Đông Á do giá cổphiếu ngành ngân hàng đang thấp. Bà Dung cho biết, thời gian qua, trướcnhững thông tin thị trường, cổ phiếu của PNJ có giảm so với trướclàm một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, cácnhà đầu tư lớn nước ngoài (chiếm 49% vốn điều lệ của PNJ) vẫn tỏ ratin tưởng vào hoạt động của PNJ trong thời gian tới, do PNJ đã thựchiện tốt việc trích lập quỹ dự phòng.

“Từtrước đến nay, trong nguồn vốn vay của PNJ thì vốn vay từ DAB chỉ chiếm tỷ lệ rấtnhỏ, do đó nguồn vốn này không ảnh hưởng đến hoạt động của PNJ”, bà Dung chia sẻ.

Áp lực lớn đè lên lợi nhuận

Tríchlập dự phòng lớn để đối phó với trường hợp xấu nhất, chấp nhận trắng tay vớikhoản đầu tư vào DAB, đó là cách mà PNJ đang làm. Tuy nhiên, đó chỉ là nỗ lực củabản thân PNJ để đưa mình thoát khỏi những liên đới hiện tại với DAB. Nếu DAB bịNHNN mua lại với giá 0 đồng, toàn bộ khoản đầu tư của PNJ vào DAB sẽ mất trắng.Theo kế hoạch, PNJ đặt mục tiêu 388 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho năm 2015.Nếu nguy cơ trên trở thành hiện thực, công ty sẽ mất toàn bộ lợi nhuận của năm,áp lực lợi nhuận sau đó cũng lớn hơn.

Theothông tin từ một công ty chứng khoán, hiện tại cổ phiếu DAB đã được PNJ mang thếchấp cho hai khoản vay từ Ngân hàng Á châu (ACB), trong đó có 126 tỷ đồng ngắnhạn, 59 tỷ đồng dài hạn. Nếu khoản đầu tư của PNJ vào DAB mất hết giá trị, PNJcó thể đứng trước áp lực trả nợ cho hai khoản vay nói trên hoặc tìm một nguồnthế chấp thay thế. Căn cứ trên tình hình kinh doanh hiện tại cùng với kế hoạchtrước đó, Công ty Chứng khoán HSC đưa ra hai kịch bản đối với kết quả kinhdoanh của PNJ trong năm nay. Ở trường hợp xấu nhất, PNJ sẽ trích lập 385 tỷ đồngdự phòng cho khoản đầu tư vào DAB trong năm nay với giả định NHNN sẽ mua lạingân hàng này với giá 0 đồng.

Theođó, lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 sẽ đạt 184,9 tỷ đồng (giảm 43,4% so vớicùng kỳ năm 2014) với giả định lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanhchính là 569,9 tỷ đồng (tăng trưởng 74,4%). Còn với kịch bản lạc quan nhất, PNJsẽ trích lập 190 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào DAB trong năm 2015, với giả địnhtại thời điểm cuối năm khoản đầu tư được tính theo thị giá là 5.000đồng/cổ phiếu.Theo đó, lợi nhuận trước thuế cả năm 2015 sẽ đạt 379,9 tỷ đồng (tăng trưởng16,3%) với giả định lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh chính là 569,9tỷ đồng (tăng trưởng 74,4%).

Hai kịchbản này khác nhau ở chỗ PNJ sẽ trích lập toàn bộ dự phòng vào cuối năm nay haysẽ trích lập trong hai năm. HSC đánh giá khả năng lớn hơn là PNJ sẽ trích lập dựphòng cho khoản đầu tư vào DAB trong hai năm, với lý do DAB có thể được gia hạnthêm khoảng 5 tháng để có thể tái cơ cấu trước khi NHNN có quyết định cuốicùng. Tuy nhiên, cho dù kịch bản nào xảy ra đi nữa, cuối cùng PNJ vẫn phải xửlý toàn bộ khoản đầu tư vào DAB. Vấn đề chỉ là PNJ sẽ làm việc này trong khoảngthời gian nào?

theo Thảo Nguyên (báo Doanh Nhân)