Ấn tượng Start up tour Cà Mau lần 2

Bài & ảnh: Anh Tuấn | 18:14 22/01/2018

Không chỉ được tham quan mô hình khởi nghiệp “Con Tôm” của Phạm Xuân Thành, huyện Ngọc Hiển, 35 thành viên là thanh niên khởi nghiệp, sinh viên, cựu chiến binh... ở nhiều tỉnh thành còn được mở mang kiến thức từ các chuyên gia về khởi nghiệp, tham quan một số Đ5A danh của vùng đất mũi Cà Mau trong 2 ngày 20 và 21.1 vừa qua.

Chuyến trở lại Cà Mau của Start up tour lần này, ngoài sự góp mặt của các bạn trẻ bắt đều khởi nghiệp còn có nhiều người là sinh viên, các cựu chiến binh tham gia. 

 

Đối với các thành viên trong đoàn, mô hình khởi nghiệp “Con Tôm” của Phạm Xuân Thành đã mang lại cho họ những cảm xúc, những nghĩ suy về việc khởi nghiệp, lập thân lập nghiệp.

 

Việc Thành tận dụng nguồn tài nguyên bản địa là cánh rừng ngập mặn ở biển Ngọc Hiển để khai thác tôm tự nhiên kết hợp với làm du lịch sinh thái đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi ở vùng quê cách xa trung tâm huyện đến hàng chục km, không có phương tiện nào khác ngoài các vỏ lãi gắn máy nhưng Phạm Xuân Thành đã có những ý tưởng, bước đi táo bạo, dám nghĩ dám làm, qua đó giúp cho nhiều bạn trẻ có được nơi thư giãn, hưởng thụ bầu không khí thiên nhiên trong lành, và được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tế gắn với đời sống sông nước của người dân Nam bộ.

 

Tại Eco Homstay Con Tôm, các thành viên còn được lĩnh hội nhiều kiến thức quý giá, tạo thêm động lực cho việc khởi nghiệp khi có sự đồng hành của các chuyên gia, những người khởi nghiệp thành công.  Đó là vị chuyên gia Đoàn Thiên Phúc – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet, một start up thành công, vừa gọi được số vốn đầu tư lên đến 7,5 tỷ đồng từ chương trình Shark Tank Việt Nam.

 

Chuyên gia này đã chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp của mình và các cộng sự, cách ứng dụng công nghệ để phát triển, tiếp thị sản phẩm hay những vấn đề lưu ý khi kêu gọi đầu tư… Trong đó, đặc biệt là việc lập kế hoạch dự án, các chiến lược cần thiết để thành công…

 

Anh Đoàn Thiên Phúc – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet chia sẻ về khởi nghiệp, về cách gọi vốn đầu tư

 

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Mỹ - thầy Dương Trần Minh Đoàn chia sẻ kinh nghiệm về việc làm thế nào để quản lý cảm xúc để tăng hiệu quả trong quản trị, trong làm việc, và cân bằng cuộc sống. Những chia sẻ của các chuyên gia đã giúp những thành viên trong đoàn có được sự quyết tâm, vững tin trên con đường khởi nghiệp của mình.

 

Ngoài việc được tham quan, học tập tại Eco homstay Con Tôm, các thành viên của đoàn Start up tour cà Mau lần 2 còn được tham quan, khám phá vườn chim Tư Na,  Du lich sinh thái Mười Ngọt ở rừng U Minh Hạ

 

Theo Ban tổ chức, sau 2 lần tổ chức Start Up tour về Cà Mau, Chương trình Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC) sẽ tiếp tục tổ chức các Tour tham quan mô hình khởi nghiệp thành công ở các địa phương khác trong năm 2018 này.

 

Một số hình ảnh thú vị, ấn tượng trong Start up tour Cà Mau lần 2:

 

 

Để vào được “thủ phủ” Eco homstay Con Tôm, các thành viên phải sử dụng vỏ lãi.

 

 

Từ trung tâm huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, đoàn di chuyển bằng vỏ lãi trong gần 30 phút mới đến Eco Homstay Con Tôm

 

 

Eco Homstay Con Tôm được dựng lên trên chính vuông tôm của gia đình Phạm Xuân Thành, có sức chứa 10 người. Số thành viên còn lại sử dụng lều để ngủ

 

 

Buổi chia sẻ kinh nghiệp của 2 chuyên gia Đoàn Thiên Phúc – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet và Hiệu trưởng trường Đại học Việt Mỹ - Thầy Dương Trần Minh Đoàn với các thanh viên

 

 

Phạm Xuân Thành chia sẻ về dự án khởi nghiệp của mình và hướng phát triển sắp tới là kết hợp với các công ty du lịch tại Cà Mau, TP.HCM .

 

 

Tham quan và thử sản phẩm tôm ngay tại giàn phơi tôm

 

 

Phạm Xuân Thành chia sẻ về phương pháp khai thác tôm sinh thái và cách chế biến

 

 

Cùng tham gia "xổ" tôm. Qua một cống hộp, nước biển mang theo tôm, cá được xả vào các vuông tôm, sau 2 tuần, một cống xả khác sẽ đưa nước ra ngoài biển. Qua cống hộp này, chiếc đáy "dạng lưới" sẽ chặn lại các loại tôm, cua, cá từ vuông tôm.

 

 

Những con tôm thẻ, tôm bạc và cả tôm sú vừa bắt được

 

 

5h sáng, tất cả các thành viên trong đoàn đều dậy để làm món món bánh canh bột xắt hải sản nước dừa.

 

 

Món bánh này được làm từ cơm nguội, quết déo và trộn với bột mỳ.

 

 

Giã cơm nguội, sau đó dàn mỏng và xắt lát

 

 

Cơm nguội sau khi giã nhuyễn, cán mỏng và cắt lát được nấu chung với thịt cua, ghẹ, tôm; nước cốt dừa...  tạo nên món ăn bùi, béo ngậy.

 

 

Vườn chim Tư Na

 

 

Chiều tối, hàng nghìn con chim Còng Cọc, Cò trắng, Vạc... tìm đường về tổ tại vườn chim Tư Nam.

 

Đoàn tham quan khu du lịch sinh thái Mười Ngọt.

 

 

Khám phá khu nuôi ong rừng tràm tại vườn sinh thái Mười Ngọt.

 

 

Thưởng thức chiến lợi phẩm (Sáp ong) tại khu du lịch sinh thái Mười Ngọt.

 

 

 

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

 

 

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất