Công nghệ giúp nhà sản xuất nông nghiệp tiết giảm tối đa chi phí

| 14:52 08/03/2018

Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp sẽ giúp nhà sản xuất tiết giảm được chi phí, thời gian, qua đó làm tăng thêm phần lợi nhuận. Đây là 1 trong những chủ đề được các chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn “Ứng dụng công nghệ trong sản phẩm khởi nghiệp” diễn ra tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang vào chiều 6.3.2018.

Diễn đàn được Hội DN HVNCLC, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Tỉnh đoàn và Sở Khoa học công nghệ An Giang tổ chức thu hút hơn 200 đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, HTX làng nghề, doanh nghiệp vừa và nhỏ của An Giang tham gia.

 

Diễn đàn "Ứng dụng công nghệ trong sản phẩm khởi nghiệp" thu hút hơn 200 bạn trẻ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án mới khởi nghiệp nông nghiệp tham gia

 

 

Đặt tình huống là người sản xuất lúa sau khi thu hoạch chỉ bán lúa, gao, cám, trấu… mà không biết rằng còn có nhiều thứ khác, lấp ló những giá trị giúp họ tăng lợi nhuận.

 

Các sản phẩm nông nghiệp sẽ bán được nhiều hàng hoá hoặc giá cao hơn nếu sản phẩm đó được bán kèm với một quyển sổ, ghi lại nhật ký về quy trình sản xuất. Điều này dẫn đến giá tổng sẽ cao hơn và lợi nhuận tăng lên.

 

Bởi sổ thông tin chứa đựng các giá trị và thị trường, người tiêu dùng phải trả tiền cho nhà sản xuất để có được thông tin này. Do đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cần tuân thủ quy trình kỹ thuật tối ưu, khoa học thông qua việc ứng dụng công nghệ, qua đó giúp tối ưu các chi phí.

 

Tiến sĩ Lê Đặng Trung - Giám đốc điều hành Công ty Real-Time Analytics chia sẻ như vậy.

 

 

 

Tiến sĩ Lê Đặng Trung - Giám đốc điều hành Công ty Real-Time Analytics chia sẻ về Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, internet kết nối vạn vật và tạo một thư viện “big data”, và Ứng dụng cảm ứng đặc biệt về quản lý quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc...

 

 

Các công nghệ được chuyên gia Lê Đặng Trung nhắc đến tại diễn đàn là Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, internet kết nối vạn vật và tạo một thư viện “big data”, và Ứng dụng cảm ứng đặc biệt về quản lý quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc, các dự liệu liên quan đến giống, phân bón, thời gian gieo trồng… thông qua phần mềm trên smartphone. Khoa học về CNTT và dữ liệu sẽ len lỏi vào mọi góc cạnh khác nhau trong quá trình sản xuất.

 

 

Nền tảng này sẽ giúp doanh nghiệp nông nghiệp đạt được mục tiêu như thế nào?

 

Nếu các doanh nghiệp khởi nghiệp nông nghiệp không thực hiện nghiêm túc trong việc lưu trữ dữ liệu, thông tin thì khó quản lý và không biết lời lỗ ra sao… chắc chắn sẽ thất bại.

 

Vậy, doanh nghiệp cần phải có quy trình, công nghệ để phục vụ cho sản xuất. Công nghệ phải nằm trong lòng bàn tay (smartphone) để từ đó chúng ta có thể kiểm soát tốt các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản trị nhân sự, đơn hàng…

 

Trên smartphone đã có những chương trình cài đặt sẵn về hoạt động sản xuất như mua giống gì, mua bao nhiêu, thời gian xuống giống, tưới, bón phân, bàn giao sơ chế sản phẩm, sơ chế thu hoạch,… tất cả đều được số hoá.

 

 

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Khắc Minh Trí – đồng sáng lập, kiêm CEO Công ty Mimosa Tek - chuyên nghiên cứu và đưa những ứng dụng khoa học vào nông nghiệp chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của bản thân.

 

Các dự án khởi nghiệp nông nghiệp của Minh Trí luôn gắn liền với các thiết bị thông minh trong sản xuất, đặc biệt là “Hệ thống tưới chính xác thông minh”. Thiết bị này được Minh Trí nghiên cứu, thiết kế dựa trên hệ thống cảm biến & thuật toán phân tích dữ liệu theo thời gian thực.

 

Chuyên gia Nguyễn Khắc Minh Trí – đồng sáng lập, kiêm CEO Công ty Mimosa Tek - chuyên nghiên cứu và đưa những ứng dụng khoa học vào nông nghiệp chia sẻ về giải pháp tưới chính xác, thông minh trong sản xuất nông nghiệp.

 

 

Theo chuyên gia này, những người sản xuất nông nghiệp luôn luôn tưới quá nhiều cho cây trồng, gây nên sự lãng phí. Vậy thì cây trồng cần bao nhiêu nước mỗi ngày? Tưới bao nhiều lần? Cần bao nhiêu nước mỗi lần tưới? Tưới/ngưng tưới khi nào…? Đây là những câu hỏi không dễ giải đáp.

 

 

Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ về hệ thống tưới tự động được đưa lên internet và kết nối với smartphone của nhà sản xuất, theo các khung giờ định sẵn, smartphone nhắc nhở người nông dân tưới cho cây trồng, lượng nước cần tưới… 

 

Bên cạnh đó, Internet vạn vật IOT với dữ liệu từ cảm biến sẽ giúp người sản xuất cập nhật được nhiệt độ, độ ẩm như thế nào, khí hậu, lượng nước hao hụt…, từ đó có sự điều chỉnh, cung cấp đủ và kịp thời.

 

Các chuyên gia, gương điển hình khởi nghiệp nông nghiệp có ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh tham gia tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn.

 

 

 

 

Ngoài Hội DN HVNCLC, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Tỉnh đoàn và Sở khoa học công nghệ An Giang, diễn đàn còn có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Công ty Cổ phần Vinamit.

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất