Hai năm Phiên chợ xanh: Lan tỏa sự Tử tế ra cộng đồng

Bài, ảnh: Trần Quỳnh | 11:21 02/05/2018

Khi mà cuộc sống, xã hội có quá nhiều sự nghi ngờ, lừa lọc, nhất là trong chuyện mua bán, kinh doanh, thì với Phiên chợ Xanh tử tế (PCXTT), để người tiêu dùng tin tưởng vào những lời nói thật, sự cam kết về điều tử tế của phiên chợ, thì thật là hiếm.

Khởi đầu từ cuối tháng 4/2016, PCXTT do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức đã bước qua tuổi thứ 2. Hai năm qua, hàng ngàn người tiêu dùng TPHCM, hàng chục người bán hàng đã coi PCXTT là nơi để mọi người cùng nhau thực hiện những việc làm tử tế của mình.

 

Đều đặn vào mỗi thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, bà Phạm Thị Vân Hương, giáo viên dạy học trường THCS Trần Văn Ơn, Q1 đều đến PCX TT trên đường Pasteur để chọn mua những nông sản, thực phẩm sạch cho gia đình mình. Từ khi có PCXTT, bà gần như rất ít đi siêu thị.

 

Tuần nào bà Hương cũng đến PCXTT mua sản phẩm

 

“Tôi ấn tượng với những sản phẩm nông sản nơi đây, có những người họ là nông dân thực sự, họ được hướng dẫn làm sạch, an toàn, học mời và giới thiệu sản phẩm rất chân chất nông dân”, bà Hương nói.

 

Còn bà Trần Thị Thành, quận Bình Thạnh cho rằng, có nhiều người sản xuất tử tế nhưng lại không tìm được đầu ra ổn định. PCXTT đã phần nào giúp người sản xuất sạch có chỗ tiêu thụ.

 

Không riêng bà Hương, bà Thành, nhiều người tiêu dùng mà từ khi PXCTT thành lập đã có những nhận xét, đánh giá, tin tưởng với những sản phẩm nơi đây.

 

Nhiều loại trái cây, rau, củ có mặt tại PCXTT để làm phong phú hơn cho thực đơn của các gia đình

 

Anh Lâm Minh Tâm, chủ gian hàng đặc sản An Giang bán tại PCXTT cho hay, từ khi tahm gia phiên chợ, nhiều sản phẩm đặc sản từ vùng đất An Giang, như: đường thốt nốt, các loại mắm, ớt, đũa bằng thân cây thốt nốt, khô cá… được người tiêu dùng nhận diện, tin dùng và ngày càng được người dân thành phố ưa chuộng hơn.

 

Anh Tâm bên gian hàng đặc sản An Giang tại PCXTT

 

Hiên nay, trung bình mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại địa chỉ 135A Pasteur, P6, Q3, PCXTT luôn có trung bình khoảng 30 gian hàng tham gia, mỗi ngày như thế, có không dưới 1.000 người tiêu dùng đến mua sắm. Không chỉ là người dân thành phố, những vị khách quốc tế sống và làm việc tại khu vực lân cận cũng coi đây là địa chỉ không thể không đến vào dịp cuối tuần.

 

Một vị khách nước ngoài đến mua hàng từ PCXTT

 

 

Từ khi lập chợ đến nay, có không ít những đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành, không nghỉ một phiên nào. Qua phiên chợ, người thì tìm được đầu ra cho sản phẩm sạch của mình sau thời gian lận đận tìm kiếm; Người lại mở thêm những đại lý, nhà phân phối sản phẩm; người lại tìm thêm được những khách hàng thân thiết, thường xuyên dùng sản phẩm của mình.

 

Bà Phạm Thị Thảo, gian hàng bán rau Happy Vegi cho hay, chúng tôi sản xuất theo hướng organic, dù sản phẩm bán với giá khá cao nhưng lại có lượng khách hàng trung thành rất lớn, đó là nguồn động viên để chúng tôi có những kế hoạch khác cho việc sản xuất sạch của mình.

 

PCXTT tại Hội chợ HVNCLC TPHCM tháng 4 vừa qua

 

Đặc biệt, không dừng lại ở qui mô ở TPHCM, Hội DN HVNCLC, Trung tâm BSA còn mang PCXTT đến nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước. Đó là những góc của PCXTT qua các kỳ Hội chợ HVNCLC ở An Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai; Hay các hội chợ Tết Xanh, hàng nông sản an toàn trong mỗi dịp Tết đến xuân về…

 

Bên cạnh các hoạt động như thế, những người bán hàng trong PCXTT còn được các chuyên gia nông nghiệp, tập huấn, hướng dẫn và chia sẻ thêm những cách làm để làm sao sản phẩm của mình luôn được sạch, an toàn, để xứng đáng với điều tử tế mà người tiêu dùng mong đợi…

 

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất