Tập huấn khởi nghiệp là động lực giúp biến ý tưởng thành hiện thực

17:01 16/03/2018

Không đua theo phong trào, thanh niên Đồng Tháp tham gia các lớp huấn luyện về khởi nghiệp vì chính bản thân mình. Họ đã tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm... từ những chuyên gia tâm huyết, có chuyên môn để "nghĩ thật và làm thật", biến những ý tưởng thành hiện thực. Đây là đánh giá của một số chuyên gia vừa tham gia giảng dạy tạp lớp Huấn luyện kỹ năng quản trị cho doanh nghiệp nhỏ, thanh niên khởi nghiệp, diễn ra trong 2 ngày 15 và 16.3.2018.

Lớp huấn luyện do Trung tâm BSA, các đối tác chiến lược và Trung tâm Xúc tiến & Đầu tư tỉnh Đồng Tháp tổ chức với sự tham gia của 85 học viên, vượt gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

 

 

Chia sẻ bên lề lớp huấn luyện, các chuyên gia như ông Dương Đức Minh – Giảng viên Khoa du lịch trường ĐH KHXHNV TP.HCM, GĐ Công ty phát triển sản phẩm du lịch Học thuật Việt hay bà Ino Mayu - Chuyên gia Nông nghiệp Nhật Bản See To Table đều chung nhận định rằng huấn luyện khởi nghiệp ở Đồng Tháp luôn mang lại hiệu ứng tích cực đối với thanh niên địa phương. 

 

Chuyên gia Nông nghiệp Nhật Bản - Ino Mayu chia sẻ về việc sản xuất sạch và nhu cầu của thị trường về sản phẩm nông nghiệp sạch tại Nhật Bản và Việt Nam

 

 

Xét về phong trào khởi nghiệp, đây là một trong những địa phương đứng đầu của đồng bằng với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Đặc biệt, tinh thần này không phải theo kiểu chạy theo phong trào, hình thức mà là tinh thần khiến cho tất cả ý tưởng được hiện thực hóa.

 

Ví dụ ngay tại Hội quán Tâm Việt của bạn Võ Văn Tiếng (địa điểm tổ chức lớp tập huấn trong ngày 15.3), với câu chuyện trồng lúa sạch, không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu được chính quyền quan tâm. Để khách có thể tiếp cận, tham quan được thì chính quyền địa phương đã hỗ trợ một tuyến đường đi vào khu vực tham quan dễ dàng hơn.

 

 

Đây là sự khích lệ rất lớn, để cho các bên liên quan, trong đó có người tâm huyết là chủ trang trại, người nông dân cùng với du khách, các đối tượng khác trong chuỗi giá trị dịch vụ họ cảm thấy có động lực để tiếp tục dấn thân vào cái họ chọn. Chuyên gia Dương Đức Minh chia sẻ.

 

Chuyên gia Dương Đức Minh hướng dẫn thanh niên Đồng Tháp trong việc phát triển du lịch kết hợp tài nguyên bản địa

 

 

Việc Đồng Tháp tổ chức rất nhiều lớp học, tập huấn liên kết với BSA và có sự góp mặt của nhiều chuyên gia tâm huyết, có chuyên môn và có những trải nghiệm đã giúp cho những ý tưởng của người khởi nghiệp thành hiện thực. Những chuyên gia này có tư duy phản biện rất tốt, qua đó giúp cho thanh niên địa phương nghĩ thật - làm thật, nghĩ đúng - làm đúng, nghĩ hợp lý và làm hợp lý.

 

 

Trong 2 ngày diễn ra, không khí học tập của học viên ở lớp tập huấn giữa BSA và Đồng Tháp rất nghiêm túc, về cả thái độ học tập cũng như sỹ số. Tinh thần học hỏi của người tham gia dự án khởi nghiệp ở đây rất cao. Họ tham gia vì chính bản thân họ chứ không phải để đủ quân số. Vậy thì nhận thức đang được lay chuyển từ chính những lớp học này. Từ nhận thức nó quyết định đến thái độ và hành vi. Thái độ đang chuẩn thì hành vi sẽ tích cực và rõ ràng đó là hiệu ứng tốt, dấu hiệu tốt để cho các học viên hiện thực hóa những hành động, ý tưởng từ việc xây dựng mô hình đầu tư vừa phải cho đến tầm quy mô lớn hơn.

 

 

Điều rất quan trọng qua những lớp học này chính là sự khởi đầu trong chuỗi giúp cho người học có nhận thức tích cực, hành vi tích cực, đúng đắn để có câu chuyện khởi nghiệp không nằm trên bàn giấy, trên ý tưởng nữa. Những câu chuyện khởi nghiệp sẽ đi vào đời sống, mang lại giá trị mà địa phương đang trông đợi theo khái niệm phát triển ổn định, lâu dài.

 

 

Các lớp tập huấn này có một điểm nhấn nữa là câu chuyện về “Đàn Sếu khởi nghiệp” gắn liền với các bạn khởi nghiệp là người trẻ của Đồng Tháp. Đây là phân khúc mà địa phương này làm rất đúng. Vì người trẻ họ có rất nhiều ý tưởng, có sự nhiệt thành, sự táo bạo nhất định. Và sự thành công sẽ đến.

 

Hình ảnh lớp tập huấn tại Đồng Tháp

 

 

Nói về việc thường xuyên tập huấn khởi nghiệp cho thanh niên địa phương trong những năm qua, bà Phạm Thị Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Ở Đồng Tháp, việc khởi nghiệp của các bạn trẻ rất phong phú về các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, các khóa về quản trị, khởi sự kinh doanh về các lĩnh vực như hoàn thiện bao bì sản phẩm, phát triển tài nguyên bản địa với mong muốn là hỗ trợ, trang bị thêm cho các bạn, những kiến thức để các bạn hoàn thiện sản phẩm của mình. Qua lớp kết nối này, chúng tôi mong muốn đây là dịp để kết nối các bạn với nhau, để họ hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thiện sản phẩm, hỗ trợ về nguyên liệu đầu vào và cùng thương mại hóa sản phẩm. Ngoài ra, cũng mong các bạn có những tiếp cận mới để phát triển tài nguyên bản địa của địa phương.

 

 

Chương trình huấn luyện về khởi sự kinh doanh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp Đồng Tháp diễn ra trong 2 ngày 15&16.3. Khóa huấn luyện còn tiếp tục diễn ra trong 2 ngày 24&25.3 tới. Ngoài Dự án khởi nghiệp SKC của trung tâm BSA, Sở kế hoạch & Đầu tư Đồng Tháp, chương trình còn có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Công ty Cổ phần Vinamit. Ngoài phần giao lưu, chia sẻ với các chuyên gia, các học viên còn được tham quan thực tế các mô hình khởi nghiệp thành công tại trang trại Tâm Việt, Dự án trồng Đinh Lăng và cây dược liệu của Vũ Công Định, huyện Hồng Ngự; dự án Mật ong rừng tràm của Trần Thành Long ở huyện Tam Nông và dự án Nuôi và chế biến các sản phẩm từ ếch của Nguyễn Văn Nữa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

 

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn:

 

 

Học viên thuyết trình về ý tưởng dự án

 

 

 

 

 

Học viên làm bài tập liên quan đến việc phát triển tài nguyên bản địa

 

 

Chuyên gia Dương Đức Minh chia sẻ về việc phát triển du lịch gắn với lúa - sen, giúp thanh niên có thêm ý tưởng khởi nghiệp

 

Võ Văn Tiếng - Chủ dự án khởi nghiệp đoạt giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 2, năm 2016 chia sẻ về cách làm gạo sạch

 

Học viên tham quan trang trại trồng lúa sạch của Võ Văn Tiếng

 

 

 

 

Tham quan, học hỏi tại mô hình nuôi ong của Trần Thành Long, huyện Tam Nông

 

 

 

 

Học viên tham quan mô hình trồng Đinh Lăng và cây dược liệu của Vũ Công Định, huyện Hồng Ngự

 

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất