TP.HCM khuyến khích khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ

Anh Tuấn | 15:51 16/04/2018

Năm 2017, TP.HCM có khoảng 42 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập. Trong đó, có hơn 300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Thành phố chú trọng đến việc phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Do đó, những người muốn khởi nghiệp cần nghiên cứu kỹ vấn đề này để có sự chủ động đầu tư, hưởng các ưu đãi, hỗ trợ…

Đây là thông tin được Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.HCM chia sẻ đến hơn 200 đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn khởi nghiệp – Ươm mầm doanh nghiệp Việt”, diễn ra vào sáng 13/4 vừa qua.

 

 

“Diễn đàn khởi nghiệp – Ươm mầm doanh nghiệp Việt” tại TP.HCM thu hút hơn 200 đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp từ 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố

 

Chương trình do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cùng một số tổ chức hỗ trợ, tư vấn khởi nghiệp tại TP.HCM tổ chức. Chương trình nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp và hình thành các doanh nghiệp nông nghiệp trẻ, có ứng dụng công nghệ mới phù hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng nông nghiệp sạch, an toàn.  

 

 

Tại Diễn đàn, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát triển TP.HCM – ông Trần Tấn Quý chia sẻ: “Tại TP.HCM, ngành nông nghiệp có rất nhiều đơn vị, nhiều công ty thành đạt, đặc biệt là các công ty Công nghệ cao. Thành phố có những trung tâm là cầu nối giữa các tổ chức xung quanh việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó có các đơn vị như Trung tâm Công nghệ cao của thành phố, Trung tâm công nghệ sinh học của Sở Nông nghiệp... TP.HCM phấn đấu để trở thành Trung tâm giống cây trồng và giống vật nuôi cả khu vực Đông và Tây Nam bộ, tiến tới mở rộng trên cả nước”.

 

Ông Trần Tấn Quý - Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát triển TP.HCM chia sẻ về tình hình phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các chính sách dành cho doanh nghiệp trong lĩnh  vực này.

 

 

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, đến 2020, địa phương này phải có 500 ngàn doanh nghiệp hoạt động (chiếm 50% cả nước). Trong đó có ít nhất 1.500 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Và đến nay, dù còn hơn 2 năm nữa mới kết thúc nhưng ngành nông nghiệp thành phố đã đạt được 1.300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Điều này sắp đạt được chỉ tiêu ít nhất 1.500 doanh nghiệp năm 2020.

 

 

“Phát triển doanh nghiệp là vấn đề thành phố hết sức quan tâm, đặc biệt là phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Với ngành nông nghiệp, thành phố tập trung vào trọng tâm là nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Do đó, những người muốn khởi nghiệp cần nghiên cứu kỹ vấn đề này để có sự chủ động trong đầu tư”. Ông Trần Tấn Qúy chia sẻ.

 

Ông Trần Tấn Quý - Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp & Phát triển TP.HCM cùng các chuyên gia về nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp tham gia tại phần Tọa đàm

 

 

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp tại TP,HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, thành phố đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp hoạt động, sẵn sàng đầu tư và hỗ trợ 40%, 60% đến 100% tùy vào mô hình sản xuất của các hộ dân, tổ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp. Phần lớn các chính sách tập trung hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao. Do vậy, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp có thể lưu ý khi đầu tư để tận dụng được các chính sách ưu đãi.

 

 

Tại diễn đàn, ông Phạm Duy Hiếu- Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp khoa học công nghệ (SVF) cho rằng: Con người, mô hình kinh doanh và công nghệ là ba yếu tố quan trọng nhất dù khởi nghiệp trong ngành nào. Cho dù môi trường sống giống nhau, nếu cách tư duy không giống nhau sẽ kéo theo những cuộc đời hoàn toàn khác nhau. Đối với  các dự án khởi nghiệp, việc xác định cho mình một tư duy khởi nghiệp  đúng đắn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của dự án trong tương lai.

 

Ông Phạm Duy Hiếu- Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp khoa học công nghệ (SVF)

 

Trong kinh doanh nông nghiệp hiện tại, mô hình kinh doanh chưa đủ mạnh là yếu tố giữ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành chưa thể nhân rộng, bùng nổ và trở thành doanh nghiệp tầm cỡ được. Doanh nghiệp có thể đầu tư vào máy móc hoặc công nghệ nhưng nhân rộng quy mô của doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ cần có công nghệ tiên tiến mà cần có tính sáng tạo. Mô hình kinh doanh chia sẻ, nhân rộng quy mô bằng cách cùng kinh doanh với nhiều người khác nữa thì mới có thể giúp hoạt động khởi nghiệp có thể phát triển tốt nhất.

 

Mục tiêu của “Diễn đàn khởi nghiệp – Ươm mầm doanh nghiệp Việt” là nhận ra những mặt còn hạn chế, khó khăn đối với việc khởi nghiệp nông nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp, định hướng phù hợp; Kết nối nhu cầu phát triển giữa các doanh nghiệp với các ý tưởng khởi nghiệp… Khuyến khích khởi nghiệp và hình thành các doanh nghiệp trẻ có ứng dụng công nghệ mới, phù hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng nông nghiệp sạch an toàn… đó là mục tiêu thành phố đang xây dựng, hướng đến.

 

 

Một số hình ảnh trưng bày sản phẩm của các dự án khởi nghiệp Nông nghiệp tại Diễn đàn khởi nghiệp - Ươm mầm doanh nghiệp Việt:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn

Từ khóa :

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất