[Ăn trưa làm việc] Khó khăn, thách thức nào đang chờ doanh Doanh nghiệp Việt trong năm 2018?

10:36 02/01/2018

Năm 2017, kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, việc tăng trưởng này vẫn còn có tiềm ẩn nhiều khó khăn thách thức, có thể ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Vì thế, không chỉ Chính phủ mà cộng đồng doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ lượng, chủ động tìm ra các giải pháp về đầu tư, mở rộng để có thể giữ được thị phần nhất định trong việc phân phối các sản phẩm, hiểu rõ pháp lý khi tham gia các hiệp định thương mại tự do…

Kết thúc năm 2017, nền kinh tế Việt Nam đã có những tăng trưởng tích cực. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 6,81% so với năm 2016, vượt mục tiêu đề ra (6,7%). Đóng góp vào mức tăng kỷ lục này là nhờ cả 3 khu vực trụ cột của nền kinh tế đều có mức tăng trưởng vượt bậc; nổi bật lên là công nghiệp chế biến chế tạo và xuất khẩu có bước đột phá, kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt mốc 400 tỷ USD, chuyển đổi cơ cấu nông, lâm nghiệp, thủy sản bước đầu có hiệu quả.

2017 - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam lần đầu vượt mốc 400 tỷ USD/năm

 

Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở, do đó sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh tế thế giới, phụ thuộc vào một số lĩnh vực như chế biến chế tạo; bất động sản, dịch vụ…, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam còn hạn chế nhiều so với thế giới; giải ngân vốn đầu tư công chậm; thiên tai, bão lũ gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân… Ở một khía cạnh khác, Việt Nam là đất nước phụ thuộc vào xuất khẩu, trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào chính sách thương mại của các quốc gia khác, nhất là Mỹ.

 

 

Theo các chuyên gia, năm 2017, dù GDP tăng vượt kế hoạch do Quốc hội đề ra, năng suất lao động xã hội của toàn nền kinh tế tăng 5,87%, tuy cao hơn so với năm 2016 nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu nâng cao chất lượng của nền kinh tế và cải thiện sức cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, các điểm nghẽn bao gồm các vấn đề như cấp phép kinh doanh, chính sách thuế, rủi ro vĩ mô, các quy định về thực thi hợp đồng, chính sách đất đai, những yếu kém về hạ tầng… Tình hình quốc tế sẽ tiếp tục diễn biến phúc tạp khó lường; xu hướng bảo hộ và đưa sản xuất về trong nước của một số nước phát triển đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

 

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đánh giá có hệ thống và cập nhật các thông tin về nền kinh tế Việt Nam dự kiến trong năm 2018, các vấn đế pháp lý khi tham gia các hiệp định, sân chơi hội nhập toàn cầu, Câu Lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức buổi Ăn trưa Làm việc với chủ đề: Doanh nghiệp – Điều gì chờ đợi bạn trong năm 2018?

Thời gian: Chương trình sẽ diễn ra từ 11h30 – 14h00, thứ Năm, ngày 04.01.2018

Địa điểm: Sảnh Indochine- lầu 1, Khách sạn New World Saigon, 76 Lê Lai, quận 1, TP.HCM

 

Ông Michael Kokalari - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Quỹ đầu tư VinaCapital

 

Nội dung buổi Ăn trưa làm việc:

  • Nền kinh tế Việt Nam năm 2018 dưới góc nhìn của tư  VinaCapital

Diễn giả: Ông Michael Kokalari  - Chuyên gia Kinh tế trưởng, Quỹ đầu tư  VinaCapital

  • Những vấn đề pháp lý doanh nghiệp cần lưu ý khi tham gia sân chơi hội nhập toàn cầu

Diễn giả: Ông Đậu Anh Tuấn  -  Trưởng Ban pháp chế, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

 

 

 

Bài: Anh Tuấn - Ảnh: Internet

NÊN ĐỌC

Đăng ký email để nhận các thông tin mới nhất