Cuối tuần qua, tại Saigon Innovation Hub- SIHUB – thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM (số 273 Điện Biên Phủ, Quận 3), diễn ra “Chợ phiên khởi nghiệp lần 1”.

Chợ phiên quy tụ hơn 100 đơn vị gồm các doanh nghiệp, starup (khởi nghiệp), trường, viện, các tổ chức khoa học công nghệ… tham gia giới thiệu các sản phẩm.

Nhiều bạn trẻ đem theo những mô hình sản phẩm của mình đến trưng bày và giới thiệu tại Chợ phiên khởi nghiệp
 Một mô hình trồng rau tại chợ phiên khởi nghiệp

Một trong những điểm nổi bật tại chợ phiên là bên cạnh các gian hàng riêng lẻ, còn phân bố theo các nhóm gian hàng theo tên gọi nhận diện như: Làng công nghệ Hàn Quốc (các sản phẩm của doanh nghiệp Hàn Quốc); Làng giáo dục sáng tạo; Làng sản phẩm khởi nghiệp vùng Mekong (các sản phẩm từ Đồng bằng sông Cửu Long); Làng sản phẩm thương mại hóa từ đại học…

Một gian hàng bán các sản phẩm trong khu vực Làng công nghệ Hàn Quốc

Chợ phiên khởi nghiệp nằm trong các hoạt động kết nối cộng đồng, nên một số gian hàng đang bán tại Phiên chợ Xanh tử tế của Trung tâm BSA cũng tham gia giới thiệu, bán cho người tiêu dùng, như: tỏi đen IAmV, bánh chùm ngây Vườn nhà mình, Bồ kết An Nhiên, tinh dầu hương Đồng Tháp…

Gian hàng Bồ Kết An Nhiên tuần nào cũng có mặt tại Phiên chợ Xanh tử tế cũng góp mặt trong Chợ phiên khởi nghiệp

Theo ông Trần Minh Quang, giám đốc công ty tỏi đen IAmV, số lượng khách hàng, đối tác đến tìm hiểu và mua sản phẩm khá đông, vì thế lượng sản phẩm mà IAmV bán ra vượt xa so với kỳ vọng ban đầu.

Bên cạnh đó, ngoài các hội thảo chuyên đề được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm cho doanh nghiệp, như hội thảo: Đi tìm ưu thế cạnh tranh của nông sản Việt để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạn trẻ khởi nghiệp tên Phương, sản xuất tiêu theo hướng hữu cơ từ Đắk Lắk cũng xuống tham dự và giới thiệu sản phẩm

Điểm nổi bật của Chợ phiên khởi nghiệp là ban tổ chức xây dựng một sự kiện “đinh” mang thương hiệu Chợ phiên khởi nghiệp, đó là “Phiên đấu xảo”.

Phiên đấu xảo được tổ chức với mục đích tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng và nhà đầu tư. Từ đó xúc tiến việc mua bán, tìm kiếm hợp tác và kêu gọi đầu tư sản phẩm.

Tại phiên đấu xảo, 30 sản phẩm được chọn sẽ giới thiệu trước hội đồng bình chọn là những nhà đầu tư, lãnh đạo những doanh nghiệp lớn.

Theo đó, 3 nhóm có sản phẩm được bình chọn điểm cao nhất nhận được giải thưởng tiền mặt trị giá 10 triệu đồng cùng nhiều phần quà khác từ ban tổ chức. 05 sản phẩm nhận được nhiều phiếu quan tâm nhất từ khán giả sẽ được xúc tiến gặp gỡ và trao đổi với người yêu cầu.

Các gian hàng của bạn trẻ khởi nghiệp, doanh nghiệp tranh thủ giới thiệu sản phẩm cho khách tham quan
Chợ phiên khởi nghiệp thu hút khá nhiều các bạn sinh viên từ nhiều trường Đại học tham dự

Với nhiều sả phẩm “sạch, độc, lạ” cả vật chất và phi vật chất tham gia cùng nhiều phần quà hấp dẫn, Chợ phiên đã thu hút hơn 2000 lượt người tham dự.

Đây là hoạt động cộng đồng nên có sự tham gia đồng hành của nhiều tên tuổi lớn trong mảng khởi nghiệp như: BSA; ADB; MBI; Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ; CLB hỗ trợ khởi nghiệp Saigo Times; Vườn ươm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; Hội tin học TP.HCM (HCA); Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (QTSC Incubator); CLB khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam; Group quản trị và khởi nghiệp; Innotek; Swiss ep…

Dự kiến, Chợ phiên khởi nghiệp sẽ được tổ chức định kỳ 3 tháng 1 lần tại Saigon Innovation Hub.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh