Châu Á vẫn là khu vực nuôi trồng thủy sản chính, chiếm 98% sản lượng của thế giới. Và Việt Nam có nhiều cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu thủy sản, nhất là sản phẩm cá da trơn và tôm sang các thị trường này.

Toàn cảnh Hội thảo “Các chương trình chứng nhận và dịch vụ thúc đẩy thủy sản bền vững – Hành trang tiếp cận thị trường thế giới”, do Công ty SGS Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 22/8/2018

Thông tin này  được tổ chức Chứng nhận Thủy sản Toàn cầu SGS chia sẻ đến gần 100 doanh nghiệp tại Hội thảo “Các chương trình chứng nhận và dịch vụ thúc đẩy thủy sản bền vững – Hành trang tiếp cận thị trường thế giới”, do Công ty SGS Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 22/8/2018, tại TP.HCM.

Ông Cormac O’Sullivan – Giám đốc Chứng nhận Thủy sản Toàn cầu SGS cho biết, từ 1950 đến nay, sự tăng trưởng của ngành thủy sản rất tốt, đặc biệt là gia đoạn từ năm 2014 đến nay. Dự báo đến 3030, sự tăng trưởng của nuôi trồng thủy sản còn mãnh mẽ hơn nữa.  Trong đó, châu Á vẫn là khu vực nuôi chính, với 98% sản lượng của thế giới.

Ông Cormac O’Sullivan – Giám đốc Chứng nhận Thủy sản Toàn cầu SGS chia sẻ về Các chương trình chứng nhận nuôi trồng thủy sản, yêu cầu của thị trường quốc tế và các giải pháp cần thiết tại hội thảo.

Những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng ở châu Âu ngày càng tăng bởi người châu Âu tin rằng thủy sản lành mạnh. 15% người tiêu dùng quan tâm đến môi trường và xã hội, 40% tin vào chất lượng nuôi trồng, 40% người tiêu dùng tin vào sản phẩm được khai thác từ thiên nhiên.

An toàn thực phẩm cực kỳ quan trọng đối với EU, USA, việc yêu cầu thủy sản không được sử dụng các loại thuốc trong nuôi trồng để vào được các thị trường này rất quan trọng. Tuy nhiên, nguồn gốc thủy sản hiện đang vướng nhiều vấn đề, khiến việc nhập khẩu vào các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản… gặp khó.  Các vấn đề tiềm ẩn với thủy sản nuôi trồng là lây truyền bệnh, suy thoái môi trường sống, nhất là dư lượng kháng sinh còn cao.

Khách hàng tham quan gian hàng thủy sản tại Triển lãm Thủy sản Quốc tế Vietfish 2018
Khách hàng tham quan gian hàng thủy sản tại Triển lãm Thủy sản Quốc tế Vietfish 2018
98% sản lượng thủy sản thế giới được cung cấp từ các quốc gia châu Á

Theo thống kê của SGS toàn cầu, chỉ tính riêng trong năm 2017, hàng trăm lô hàng bị từ chối nhập khẩu vào các thị trường châu Âu (28%) và Mỹ (20%) do dư lượng kháng sinh cao. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu với 92 trường hợp, Việt Nam có 62 lô. Vậy nên, để thuận lợi và tự tin đưa thủy sản vào các thị trường lớn, ngành thủy sản trong nước cần tuân thủ các tiêu chí về nuôi trồng, đáp ứng được nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Các giải pháp được chuyên gia khuyến cáo là nâng cao niềm tin của người tiêu dùng, đảm bảo sản phẩm là thực phẩm an toàn, không có các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, cần áp dụng quy trình sản xuất theo các chuẩn quốc tế như:  Sáng kiến thủy sản bền vững toàn cầu GSSI hay tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản – an toàn thực phẩm (3 tiêu chuẩn gồm: Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất (BAP), Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) và Global G.A.P).

Ông Roy van Daatselaar – Điều phối viên chương trình cải tiến, Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC) chia sẻ về việc áp dụng chuẩn ASC trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới
Hội thảo “Các chương trình chứng nhận và dịch vụ thúc đẩy thủy sản bền vững – Hành trang tiếp cận thị trường thế giới” thu hút gần 100 doanh nghiệp tham gia

Với tiêu chuẩn Global G.A.P, yêu cầu đối với các cơ sở nuôi trồng là phải có đánh giá tính rủi ro để xác minh dư lượng thuốc và thuốc được sử dụng như thế nào. Còn với tiêu chuẩn ASC thì cần định rõ yêu cầu về an toàn thực phẩm, tôm không có kháng sinh, thức ăn không tẩm thuốc, cá tra và da trơn không có thuốc thuộc danh mục cấm của WHO…

Bà Nguyễn Thị Nam Trân, Giám đốc Công ty SGS Việt Nam công bố việc triển khai chứng nhận an toàn thực phẩm ngành nuôi trồng thủy sản chuẩn ASC của SGS tại Việt Nam

Bài & ảnh: Anh Tuấn