Tại hội nghị: “Thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long” ngày 26/7 vừa qua tại Tiền Giang, nhiều vấn đề đã được các bộ, ngành, chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra bàn thảo.

Trong đó, những nội dung liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng cho sản phẩm đồng bằng qua ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển bền vững được thảo luận sâu.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, với đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề đặt ra là cần thay đổi tư duy sản xuất, đề cao hơn nữa vai trò khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 trong quá trình sản xuất; xây dựng nền nông nghiệp thông minh gắn với chuỗi giá trị mà những sản phẩm chủ lực của vùng là lúa chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, thủy hải sản…

Bộ Trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tại Hội nghị

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho rằng, vai trò của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đầu đàn rất quan trọng trong ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm chủ lực vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về mặt khoa học công nghệ, theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, có ba mũi công để vào chuỗi này.

“Một là tiêu chuẩn chất lượng. Hai là phải có sở hữu trí tuệ, có chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, thương hiệu…Thứ ba là kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ”.

Đồng tình với những nội dung liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, PGS-TS Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ KH&CN cho hay, hội nghị đưa ra một tiêu chí rất hay là tiêu chuẩn sản phẩm.

“Có một mảng còn thiếu hiện nay cho các nhà sản xuất, nhất là sản xuất nhỏ, lẻ như hộ nông dân, họ không quan tâm đến vấn đề tiêu chuẩn sản phẩm”.

Theo PGS-TS Đà, nhiều người nghĩ đơn giản rằng sản xuất ra một sản phẩm là bán được, nhưng đừng quên rằng, sản phẩm đó phải đáp ứng yêu cầu nào.

“Khi cho người nông dân làm quen với cách tiếp cận sản xuất hàng hóa phải theo một tiêu chuẩn nào đó, nghĩa là tiếp cận sản xuất có quản lý, áp dụng quy trình quản lý chất lượng. Là sản xuất phải theo yêu cầu thị trường”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Văn Sánh, Viện nghiên cứu Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Đại học Cần Thơ) cho rằng:

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sánh đưa ra nhiều giải pháp cho ĐBSCL

Cần sớm phát triển trung tâm thông tin và dữ liệu vùng để thực hiện mạng lưới khoa học công nghệ; xây dựng nền nông nghiệp thông minh kết hợp ứng dụng công nghệ 4.0, đồng thời với thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tiếp cận nâng cấp chuỗi giá trị và lồng ghép cộng đồng để phát triển mô hình kinh tế hợp tác kiểu mới…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn cho rằng, cần chú trọng tăng đầu tư công và khuyến khích đầu tư tư nhân; cải thiện tiếp cận tín dụng cho nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ. Nhà nước cần có chính sách về đất đai, cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề và chuyển đổi lao động cũng như đổi mới quản lý nhà nước…

Còn ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), cho hay, khoa học công nghệ có vai trò rất lớn, tác động tích cực đến chuỗi giá trị cung ứng gạo.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời cho hay, đơn vị đã ứng dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất

“Lộc Trời ứng dụng rộng rãi công nghệ vi sinh nhằm phân hủy rơm rạ sau khi thu hoạch để làm phân bón ngay tại ruộng; công nghệ tưới nước luân phiên xen kẽ giữa ướt và khô giúp giảm chi phí tưới nước, giúp rễ lúa phát triển mạnh, bám sâu vào đất”.

Một số hình ảnh sản phẩm của các tỉnh thành ĐBSCL triển lãm tại hội nghị:

Khu triển lãm sản phẩm ứng dụng KHCN của Bến Tre
Các sản phẩm nổi bật của Kiên Giang
Nhiều sản phẩm nổi bật của tỉnh Sóc Trăng cũng được giới thiệu
Bí thư tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan tìm hiểu sản phẩm của tỉnh Long An
Nhiều sản phẩm nổi bật của tỉnh Tiền Giang

Bài, ảnh: Trần Quỳnh