3 ngày ở Korea Import Fair 2025: Tập trung, chuyên nghiệp… và sẵn sàng

Sau ba ngày (7 – 9/7) tham dự Hội chợ Nhập khẩu Hàn Quốc 2025 – Korea Import Fair 2025, đoàn doanh nghiệp trong Hệ sinh thái Trung tâm BSA và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) đã ghi dấu bằng tinh thần làm việc chuyên nghiệp, chủ động kết nối, cùng những tín hiệu tích cực từ thị trường Hàn Quốc.
Gian hàng Việt vẫn “sáng đèn” tới giờ chót
Điều gây bất ngờ tại hội chợ năm nay là trong khi nhiều doanh nghiệp các quốc gia khác đã đóng gian hàng từ sớm trong ngày cuối, thì khu vực trưng bày của đoàn Việt Nam vẫn thu hút lượng khách ổn định và phần lớn là khách hàng mục tiêu.
Nhiều đối tác Hàn Quốc chủ động ngồi lại bàn trao đổi, hẹn thăm nhà máy, đi khảo sát thực tế tại Việt Nam. Có doanh nghiệp không còn hàng mẫu, phải dùng hình ảnh và video để tiếp tục giới thiệu sản phẩm và năng lực sản xuất.
Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng đoàn, nhận định: “Tôi chưa từng dự hội chợ nào mà đến giờ chót lại còn đông khách đúng đối tượng như thế. Có lẽ do hội chợ chỉ diễn ra trong ba ngày, nên khách hàng có nhu cầu thực đến rất tập trung và nghiêm túc”.
Tập trung, chuyên nghiệp và hỗ trợ nhau hết mình
Tại hội chợ Korea Import Fair 2025, các doanh nghiệp Việt Nam trong đoàn đều tham gia đầy đủ và xuyên suốt các hoạt động trưng bày, kết nối với đối tác. Nhiều giám đốc, CEO trực tiếp có mặt tại gian hàng, chủ động giới thiệu sản phẩm, tiếp xúc và làm việc với khách mua hàng, đối tác tiềm năng. Một số doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, mời các đối tác từng gặp gỡ tại những hội chợ quốc tế khác đến tiếp tục trao đổi tại sự kiện lần này.
Ghi nhận tại khu vực trưng bày, không khí hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp tạo nên điểm sáng. Việc chia sẻ phiên dịch, luân phiên hỗ trợ tiếp khách, hay cùng nhau họp rút kinh nghiệm cuối ngày… là những hình ảnh cho thấy tinh thần hợp tác và cam kết nghiêm túc trong việc tham gia hội chợ với mục tiêu xúc tiến thị trường Hàn Quốc một cách hiệu quả.
Những khoảnh khắc doanh nhân ngồi ăn vội tại gian hàng để tiếp tục công việc tiếp khách, hay cùng nhau họp rút kinh nghiệm mỗi cuối ngày, cho thấy tinh thần “thực chiến” đáng quý.
Không gian nhỏ – Hiệu quả lớn
Với quy mô 12 doanh nghiệp, phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đoàn Việt Nam đã chọn cách làm gọn, mục tiêu rõ và đầu tư nghiêm túc. Không gian hội chợ không quá lớn, nhưng hiệu quả kết nối lại rất cụ thể. Có doanh nghiệp từ trước khai mạc đã mời sẵn khách hàng mục tiêu, có đơn vị gửi hàng mẫu nhờ ban tổ chức trưng bày vì không kịp xin visa.
Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm BSA, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, chia sẻ: “Đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần lựa chọn kỹ hội chợ để tham dự, không nhất thiết phải lớn, mà quan trọng là có mục tiêu rõ ràng, làm việc tới nơi tới chốn và gặt hái kết quả thiết thực”.
Người trẻ kế nghiệp
Một điểm nhấn khác của đoàn là sự hiện diện của nhiều gương mặt CEO trẻ đang kế nghiệp doanh nghiệp gia đình. Như ông Trần Lê Hùng – Giám đốc công ty TNHH bánh hạnh nhân Tiến Anh ở An Giang, cùng con mình là Trần Tiến Anh, phụ trách mảng Marketing của công ty gia đình mình, họ trao đổi với nhau về bao bì, cách đóng gói.
Ông Trần Lê Hùng cho biết, con mình trước làm cho một doanh nghiệp quốc tế liên quan đến logistics, nay trở về phụ trách phát triển thị trường cho công ty mình… là minh chứng cho thế hệ kế tiếp đầy tiềm năng của doanh nghiệp Việt.
“Dù trong công việc giữa hai cha con nhiều khi có những mâu thuẫn, khúc mắc nhưng tôi hiểu giữa hai thế hệ kinh doanh cần có sự kiên trì để có tiếng nói chung, mục tiêu nhằm nâng tầm doanh nghiệp gia đình mình”, ông Trần Lê Hùng nói.
Anh Trần Tiến Anh thế hệ thứ 2 của bánh kẹo Tiến Anh (An Giang) tại hội chợ
Hàn Quốc – Thị trường giàu tiềm năng cho sản phẩm Việt
Với khoảng 52 triệu dân, thu nhập bình quân trên 36.000 USD/năm, Hàn Quốc là thị trường có tiêu chuẩn cao nhưng sẵn sàng đón nhận các sản phẩm tiện lợi, có bản sắc và an toàn.
Không chỉ có cộng đồng hơn 300.000 người Việt Nam đang sinh sống tại đây làm cầu nối, mà còn có những điểm tương đồng về văn hoá ẩm thực, đặc biệt là thói quen ăn cuốn, chấm, vị đậm, khiến nhiều sản phẩm Việt như bánh tráng không nhúng nước, muối tôm Tây Ninh, trái cây cuộn … dễ tạo thiện cảm.
Các doanh nghiệp như Tân Nhiên, Tây Cát, Tiến Anh, Con Tôm Rừng… đều ghi nhận nhiều phản hồi tích cực từ đối tác Hàn. Có sản phẩm nhận được lời mời đi thăm nhà máy tại Việt Nam, có đơn vị được buyer gửi lại thông tin liên lạc để tiếp tục đàm phán sau hội chợ.
Kết nối tại gian hàng ngôi nhà chung và tại khu vực B2B

Từ một hội chợ, gợi mở nhiều hướng đi
Tuy chỉ trong ba ngày, Korea Import Fair 2025 đã để lại nhiều bài học thực tế cho các doanh nghiệp tham dự. Một số doanh nhân trẻ đang cân nhắc viết lại kinh nghiệm, biến thành cẩm nang hướng dẫn cho những đoàn đi sau.
Những chuyến “thực chiến” như thế này đang góp phần định hình một thế hệ doanh nhân mới, không chỉ xuất khẩu sản phẩm, mà còn xuất khẩu cả năng lực tiếp thị, thương hiệu và câu chuyện Việt.
Tiếp tục hành trình xúc tiến tại Hàn Quốc, sáng nay 10/7, đoàn doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu chuyến Study Tour – Khảo sát và kết nối bên ngoài hội chợ.

Một số hình ảnh tại hội chợ:

BSA Media