8 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế: Trao niềm tin và lan toả thông điệp xanh

Tại Phiên chợ Xanh  – Tử tế trong 2 ngày ngày 20 và 21/4/2024, nhiều người tiêu dùng cũ và mới, người bán hàng đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về những trải nghiệm trong hành trình 8 năm mà họ gắn bó cùng Phiên chợ Xanh – Tử tế.
Phiên chợ Xanh – Tử tế là Phiên chợ do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức vào năm 2016.
“Cua đánh bắt lên thì phải qua kiểm duyệt từ dưới trang trại sau đó mới đưa lên phiên chợ,
Ngoài cua ra thì còn có chả tôm, thịt ghẹ, cua tách sẵn, thịt cua, gạch cua… dòng sản phẩm nào cũng bán chạy”, bà Nguyễn Thị Thu Phương, nhân viên công ty Tài Thịnh Phát vừa bán hàng cho khách hàng, vừa tư vấn.
Trong khi đó, một khách hàng “ruột” của phiên chợ là bà Đỗ Thị Thanh Tuyền, ở quận 7, TPHCM, chia sẻ, biết đến Phiên chợ Xanh – Tử tế đã 8 năm nay, hầu như thứ 7, chủ nhật nào cũng có mặt, nếu không đi được thì nhờ nhân viên trong  ban tổ chức phiên chợ đặt hàng rồi chuyển grap đến tận nhà.
“Tôi luôn đánh giá cao những mặt hàng được bán tại Phiên chợ Xanh – Tử tế về yếu tố chất lượng, cũng như cách bán hàng của những người tham gia. Sản phẩm thì được kiểm duyệt, nên chúng tôi rất yên tâm, nên hầu như gian hàng nào tôi cũng từng ghé qua”, bà Tuyền nói.
Trong khi đó, anh Nguyễn Qúy Khanh, ở quận 10, TP.HCM cho rằng, dù biết đến Phiên chợ Xanh – Tử tế từ lâu, nhưng nhân dịp kỷ niệm 8 năm của phiên chợ anh mới có dịp đến.
“Tôi mua được rất nhiều sản phẩm, dù quy mô chưa lớn lắm, nhưng khá đầy đủ các mặt hàng. Tìm hiểu từ các nhà sản xuất thì tôi cũng được biết thêm về quy trình sản xuất, nuôi trồng của họ là theo chuẩn. Thú vị hơn, hôm nay tôi đến đây còn được thưởng thức những món ăn ngon, rất phù hợp cho buổi ăn sáng nhẹ nhàng mà đầy đủ dinh dưỡng”, anh Khang cho biết.
Từ tỉnh Vĩnh Long, đem theo những sản phẩm từ khoai lang, và nhiều loại nông sản khác lên bán hàng, giới thiệu tại Phiên chợ Xanh – Tử tế, anh Nguyễn Thanh Việt – Nhà sáng lập Công ty TNHH MTV bánh Nhật Ngọc cho hay mình đã đồng hành cùng Phiên chợ Xanh – Tử tế gần 4 năm.
Anh Việt nói, “tôi thấy rất ấm áp, vì khi đến đây giúp mọi người có được sự trải nghiệm cho khách hàng. BSA đã tạo ra một sân chơi mà các bạn khởi nghiệp có nơi giao lưu, bán hàng với những khách hàng cụ thể, đó là một điều rất cần thiết cho những người trẻ khởi nghiệp như chúng tôi. Nó lan tỏa và giúp cho chúng tôi thấy được sự giúp đỡ, đồng hành, để tạo nên một sản phẩm tử tế đến tay người tiêu dùng”.
Đại diện cho Ban tổ chức Phiên chợ Xanh  – Tử tế, bà Vũ Kim Anh – Phó giám đốc Trung tâm BSA cho biết, 8 năm là một hành trình dài, Thành phố Hồ Chí Minh nhiều người nói là phải công nghệ nhưng chúng tôi chọn lĩnh vực này. Tới thời điểm này đã là hơn 340 phiên chợ.
Và nhiều người tiêu dùng đã thấy rằng, nông sản Việt Nam có sự phong phú, đa dạng, cùng với đó là việc chế biến ra được rất nhiều sản phẩm từ nông sản. Người tiêu dùng Phiên chợ Xanh – Tử tế ngày một an tâm, đánh giá cao những sản phẩm nơi đây, vì họ biết rằng, chúng tôi có đi kiểm tra, đi khảo sát và kể cả hướng dẫn cho nông dân cách làm tiêu chuẩn… đó là điều mà khách hàng được truyền thông để nhận thấy điều này.
Mặt khác, theo bà Vũ Kim Anh, từ cái chợ Xanh tử tế nhỏ này mà nhiều doanh nghiệp, người khởi nghiệp đã được lắng nghe những ý kiến phản hồi, từ đây, nhiều người đã làm ra được thêm những sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường, hay cải tiến sản phẩm của mình một cách tốt hơn.
Cũng từ Phiên chợ Xanh – tử tế này đã giúp cho một lực lượng doanh nghiệp là những doanh nông trẻ ngày càng phát triển, và nhận thức rằng là sản phẩm đưa ra thị trường phải là sản phẩm chất lượng tốt, đạt các tiêu chuẩn. Những bạn trẻ doanh nông này có sự sáng tạo trong ứng dụng khoa học công nghệ, trong bảo quản, chế biến, để đảm bảo cho sản phẩm có chất lượng ổn định, đảm bảo những cái quy trình pháp lí….
Nhiều doanh nghiệp trong số này đã trưởng thành và trở thành những Doanh nghiệp HVNCLC, HVNCLC – Chuẩn hội nhập, Ocop 3-4-5*; cùng với nhà xưởng và quy trình đạt các tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO và hữu cơ…
Trong hai tuần liên tiếp, dịp kỷ niệm 8 năm Phiên chợ Xanh – Tử tế, ban tổ chức thực hiện nhiều: Trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực quê hương đất Việt đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam; Các Workshop; Hàng trăm quà tặng: là các nông đặc sản xanh – an toàn – độc đáo tươi mới đầy giá trị của chợ mình. Như cá; tôm; thịt; trứng; gà; rau; củ; nấm; trái cây… đặc sản vùng miền gạo ST; giò chả; bột rau sấy lạnh…

Một số hình ảnh tại Phiên chợ Xanh – Tử tế dịp 8 năm kỷ niệm:

Không gian bên ngoài phiên chợ
Không gian bên trong
Khu vực quà tặng cho khách hàng tới chợ Xanh – Tử tế
Khu ẩm thực khách đi chợ tới sớm ăn sáng
Nhiều sản phẩm quà tặng
Nhiều loại bánh dân gian
Cua Cà Mau được nhiều người chọn mua

Bài, ảnh: T. Quỳnh