Chúng ta biết rằng cam (và những trái cây cùng họ như chanh, bưởi, quýt) chứa nhiều vitamin C với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vì điều này mà nhiều người thường dùng nó vào mùa lạnh, mùa cảm cúm.
Tuy nhiên, cam, chanh… còn nhiều giá trị dinh dưỡng khác cho sức khỏe mà bạn cần biết.
Nguồn chất xơ dồi dào
Phụ nữ cần tiêu thụ 25 mg chất xơ/ngày và cam, chanh có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một trái cam chứa 2,3 gam xơ trong khi quýt chứa 1,6 mg. Hơn thế nữa, theo chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian, 2/3 chất xơ trong cam là dạng tan trong nước có tác dụng giảm cholesterol và giúp điều hòa đường máu. Phần xơ còn lại ở dạng không tan, nằm lại trong hệ tiêu hóa giúp nhuận trường. Những thực phẩm nhiều xơ như cam cũng mang lại cảm giác no bụng và hài lòng nhiều hơn thực phẩm ít xơ, nó như một món ăn nhẹ giúp giảm cân tuyệt vời.
Tốt cho tim
Cam, chanh chứa nhiều flavonoid, các phức hợp thực vật giúp tim khỏe, Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả cuốn The Small Change Diet cho biết như thế. Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân được phẫu thuật bắc cầu động mạch vành tim công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry, các nhà nghiên cứu thấy rằng bưởi đỏ giàu chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm cholesterol LDL “xấu” cũng như triglyceride. Vitamin C cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống các thuốc statin làm giảm cholesterol, bạn nên tránh bưởi vì nó có thể tương tác với thuốc này.
Có chỉ số glycemic thấp
Trái cây họ cam có chỉ số glycemic tương đối thấp trên thang điểm 100, điều này có nghĩa chúng sẽ không làm đường máu bạn tăng vọt như nhiều thực phẩm khác. Một trái cam có chỉ số glycemic 45, một trái bưởi có chỉ số glycemic là 25, trong khi nho khô là 64, bánh white bagel là 72, thức uống Gatorade là 89. Điều này có nghĩa đường trong trái cây tiết ra trong máu chậm, giúp bạn ổn định năng lượng và không bị mau mệt.
Giảm thời gian cảm cúm
Họ cam là nguồn vitamin C dồi dào (51 mg trong cam, 38 mg trong bưởi và 30 mg trong chanh). Dù vitamin C không thể phòng ngừa cảm, cúm nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể giảm được thời gian cũng như độ nặng của bệnh. Một số nghiên cứu chứng minh vitamin C có thể rút ngắn thời gian bệnh cảm, cúm khoảng một ngày, điều này cũng là tuyệt vời nếu bạn không khỏe.
Chứa nhiều potassium
Khi nghe nói “potassium” bạn nghĩ ngay đến chuối. Nhưng cam, chanh cũng là nguồn dồi dào khoáng chất này, thành phần quan trọng giúp điều hòa nước trong cơ thể, cân bằng khoáng chất và co thắt cơ bắp. Potassium cũng điều hòa lượng muối trong khẩu phần ăn bằng cách loại bỏ sodium khỏi cơ thể. Nếu bạn lỡ ăn nhiều muối, bạn nên ăn nhiều cam, chanh vì nó chứa nhiều potassium, giúp giảm nguy cơ đột quỵ não 21% cũng như giảm nguy cơ bệnh tim.
Giúp hấp thu những dưỡng chất khác tốt hơn
Thêm trái cây họ cam vào bữa ăn có thể giúp bạn hấp thu nhiều hơn những dưỡng chất từ thực phẩm khác, chuyên gia Wendy Bazilian nói. “Vitamin C thúc đẩy sự hiện diện bền vững của catechin, những chất chống ôxy hóa lành mạnh trong trà xanh”, bà giải thích. Cam, chanh cũng giúp cơ thể hấp thu sắt, khoáng chất quan trọng cho hoạt động miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra hồng cầu. Bazilian khuyên dùng cam, chanh với những thực phẩm giàu sắt như cá, gia cầm, thịt, rau xanh để tăng cường tối đa lợi ích dinh dưỡng của chúng.
Chứa nhiều nước
Giống như dưa leo, dưa hấu và cà chua, trái cây họ cam chứa nhiều nước (cam có 87% nước và bưởi 88%). Ăn nhiều thực phẩm nhiều nước như cam, chanh có thể giúp bạn luôn đầy đủ nước, tránh được khát, hiện tượng mất nước và giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động đúng. Lợi ích khác là gì? Thực phẩm giàu nước giúp bạn có cảm giác no nhưng lại cung cấp ít năng lượng.
Giữ cho da luôn tươi trẻ
Còn lợi ích nào khác của việc tăng cường vitamin C? Theo Bazilian, đây là vitamin cần thiết cho da vì nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất collagen, giúp da mềm mại và đầy đặn. Nhiều nghiên cứu chứng minh chuyện này, như một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2007 cho thấy người nào dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin C sẽ ít bị nhăn và khô da so với người không dùng.
Có ích để giảm cân
Cam, chanh chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại chứa ít hoặc không có chất béo, muối hay năng lượng (một trái cam chỉ cung cấp 45 calo), khiến chúng trở thành một loại thực phẩm cực kỳ thân thiện cho người muốn giảm cân hay duy trì cân nặng lý tưởng. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa hiện tượng nồng độ vitamin C thấp trong máu và vòng eo tăng, chỉ số khối cơ thể tăng và tỷ trọng mỡ trong người tăng.
Để kích thích sử dụng cam, chanh, các chuyên gia khuyên vắt nước cam, chanh vào gà, cá hay xà lách để làm dậy mùi. Hoặc bạn vắt nước cam, chanh vào nước chấm, nước sốt. Một cách khác là đặt vài lát chanh vào nước để tạo mùi giúp bạn dễ chịu hơn.
Châu Giang (theo TGTT/Health.com)