Bà Rịa : Hoán đổi ‘đất vàng’ cho Bí thư Lương Trí Tiên là đúng quy định

Mảnh đất Bí thư Thành ủy Bà Rịa đang xây dựng - Ảnh: Người Lao Động

Thành ủy Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa có báo cáo giải trình với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về các nội dung kiểm tra có dấu hiệu vi phạm liên quan đến vụ việc hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy Bà Rịa.

Thực hiện quyết định và kế hoạch kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa và ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy Bà Rịa, Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa đã có báo cáo giải trình các nội dung theo đề cương yêu cầu của Đoàn kiểm tra, trong đó có 5 vấn đề mà báo cáo đề cập.

Liên quan đến việc hoán đổi đất cho ông Lương Trí Tiên có đúng quy định hay không, báo cáo giải trình là: Do việc giao đất trước đây cho ông Lương Trí Tiên có sai sót (giao đất vướng quy hoạch giao thông) nên khi nhận được đơn xin hoán đổi đất và đơn xin trả lại diện tích đất đã được UBND tỉnh giao năm 2003 do vướng quy hoạch của ông Tiên thì UBND TP Bà Rịa đã báo cáo và đề xuất Thành ủy chủ trương hoán đổi cho ông Tiên một mảnh đất khác. Việc giao đất ở cho ông Tiên là phù hợp với quy định tại Điều 52, Điều 55 và 59 của Luật đất đai năm 2013.

Về việc ban hành quyết định cấp đất mới trước khi ban hành quyết định thu hồi đất cũ có đúng quy định hay không, báo cáo nêu: Trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất của ông Tiên do vướng quy định liên quan đến việc hoàn thuế lại cho ông Tiên nên đã ban hành quyết định thu hồi hủy bỏ giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất có chậm hơn do với quyết định giao đất. Tuy có sai sót nhưng việc UBND ban hành quyết định giao đất và thu hồi đất cho ông Tiên là đúng quy định hiện hành và chủ trương của Ban thường vụ thành ủy Bà Rịa

Giải trình về việc cấp giấy phép xây dựng chỉ trong vòng 3 ngày theo quy định nào, báo cáo cho rằng căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc công bố thủ tục hành chính mới. Trong đó, quy định thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị là 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, đồng thời UBND tỉnh có khuyến khích việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, không bắt buộc phải đủ 15 ngày mới trả kết quả nên việc cấp giấy phép xây dựng thực hiện theo đúng quy định.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng đã được thực hiện công khai, đúng quy định, trình tự theo quy định và được sự đồng thuận của người dân. Qua rà soát, ngoài trường hợp của ông Tiên bị vướng quy hoạch thì còn có 3 trường hợp khác cũng bị vướng quy hoạch, tuy nhiên đến nay UBND TP Bà Rịa chưa nhận dược đơn thư của các trường hợp này.

Theo kết luận của báo cáo, việc điều chỉnh quy hoạch được triển khai đã lâu (từ 2011) nhưng qua nhiều giai đoạn đến nay mới thực hiện được và thực hiện đúng theo thủ tục, quy trình quy định chứ không phải mới thực hiện để phục vụ cho việc cấp đất cho ông Tiên.

Việc hoán đổi đất thực chất là thu hồi đất cũ và giao đất mới theo đúng quy định. Việc ông Tiên dùng từ hoán đổi trong đơn xin là chưa chính xác.

Trình tự thời gian có nhanh hơn bình thường là do sự quan tâm của các cơ quan chuyên môn đã gây hiểu nhầm trong dư luận. Thực chất ông Tiên không có tác động và tư lợi trong quá trình này.

Tóm tắt sự việc

Năm 2003, ông Lương Trí Tiên (khi đó là chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa) được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp có thu tiền sử dụng đất một mảnh đất rộng 209,9m2 tại phường Phước Trung với đơn giá 80.000 đồng/m2.

Ngày 10/2/2017, ông Tiên, làm Đơn hoán đổi vị trí đất, gửi Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và UBND TP Bà Rịa với lý do, thửa đất cũ của ông thuộc quy hoạch là đất giao thông, do đó không thể xây nhà được. Sau đó, UBND TP Bà Rịa đồng ý và có báo cáo đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi vị trí lô đất khác cho ông Tiên tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa. Báo cáo này được Ban Thường Vụ Thành ủy Bà Rịa thống nhất.

Đáng chú ý, theo quy hoạch trước đây, mảnh đất được hoán đổi cho ông Tiên sẽ là điểm đầu của đường Nguyễn Hữu Thọ để nối thông với đường Tôn Đức Thắng.

Thế nhưng, ngày 25/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ các tuyến đường nội ô phường Phước Hiệp thuộc đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 thành phố Bà Rịa. Trong đó có việc “loại bỏ đoạn đường quy hoạch từ Nguyễn Hữu Thọ đến Tôn Đức Thắng”.

Một ngày sau khi ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ, ngày 26/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở thuộc diện khó khăn về nhà ở và cấp sỏ đỏ cho ông Tiên. Vị trí mảnh đất ông Tiên được đánh giá là nơi sầm uất của thành phố này.

Ngày 25/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ các tuyến đường nội ô phường Phước Hiệp. Chỉ 1 ngày sau, ngày 26/5, UBND TP Bà Rịa đã ra quyết định giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở.
Ngày 25/5, UBND TP Bà Rịa ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ các tuyến đường nội ô phường Phước Hiệp. Chỉ 1 ngày sau, ngày 26/5, UBND TP Bà Rịa đã ra quyết định giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Lương Trí Tiên sử dụng làm đất ở.
Điều kì lạ, dù ngày 25/5/2017, UBND TP Bà Rịa mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ phường Phước Hiệp nhưng từ tháng 2/2017, ông Tiên đã có đơn xin hoán đổi và được chính quyền sở tại chấp thuận, đổi đất ngay tại vị trí mà trước đó từng được xác định làm điểm đầu của đường Nguyễn Hữu Thọ để nối thông với đường Tôn Đức Thắng.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm tra, làm rõ việc hoán đổi đất của ông Lương Trí Tiên, Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa.

Theo Người Lao Động, Dân Trí