Bản tin công nghệ, từ 16-22/2/2024

(Thứ năm, 22/02/2024) – Apple nâng cấp iMessage, thách thức mọi công nghệ giải mã tin nhắn; Đua với Meta, Google tung ra các mô hình Gemma giúp nhà phát triển xây dựng phần mềm AI riêng; Hơn 40% công ty trên thế giới thiếu hụt nhân sự an ninh mạng…
Apple nâng cấp iMessage, thách thức mọi công nghệ giải mã tin nhắn: Apple chuẩn bị nâng cấp nền tảng nhắn tin iMessage để bảo đảm vô hiệu hóa mọi công nghệ giải mã tin nhắn trong tương lai bằng giao thức mới PQ3.
Trong bài viết đăng trên blog ngày 21.2, Apple cho biết đây không chỉ là việc thay đổi thuật toán hiện có một cách đơn thuần mà là xây dựng lại giao thức mã hóa iMessage từ gốc tới ngọn. Trong năm 2024, Apple sẽ thay thế hoàn toàn giao thức hiện hành trong mọi hội thoại được hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn lo ngại khi máy tính lượng tử phát triển, có thể làm suy yếu các biện pháp bảo vệ hiện nay.
Bài đăng trên blog của Apple tiết lộ rằng PQ3 kết hợp nhiều lớp biện pháp bảo mật kỹ thuật mới để ngăn chặn mọi cuộc tấn công tiềm ẩn. Michael Biercuk, người sáng lập công ty công nghệ lượng tử Q-CTRL, nhận định rằng Apple tăng cường công khai khả năng tự vệ chứng tỏ các biện pháp bảo vệ hiện tại sẽ hoàn toàn không hiệu quả trước các hệ thống máy tính vượt trội trong tương lai, đặt ra mối đe dọa thực tế cần có sự chuẩn bị chủ động.
Nguồn: https://nhandan.vn/apple-nang-cap-imessage-thach-thuc-moi-cong-nghe-giai-ma-tin-nhan-post797034.html
Lợi nhuận của Nvidia tăng vọt nhờ nhu cầu về chip AI: Công ty sản xuất chip Nvidia vừa thông báo lợi nhuận tăng đột biến lên 12,3 tỷ USD trong quý vừa qua nhờ doanh thu kỷ lục từ nhu cầu về chip AI. Doanh thu của họ đạt 22,1 tỷ USD trong quý cuối tháng 1/2024 và 60,9 tỷ USD trong năm tài chính này. Nvidia dự báo tổng doanh thu sẽ đạt 24 tỷ USD trong quý hiện tại. Tuy nhiên, các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến doanh số bán chip trung tâm dữ liệu của Nvidia tại Trung Quốc.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 8% lên 733,68 USD/cổ phiếu sau thông báo kết quả thu nhập. Nvidia hiện đang thế chỗ Tesla là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất Phố Wall theo giá trị. Nvidia kiểm soát khoảng 80% thị trường chip AI cao cấp, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đã vượt qua Amazon và Alphabet để trở thành công ty có giá trị cao thứ ba Phố Wall, sau Microsoft và Apple. Nvidia đã đầu tư mạnh vào các công ty liên quan đến AI như Arm Holdings, SoundHound AI, và Recursion Pharmaceuticals kể từ ngày 31/12/2023.
Tính đến ngày 31/12/2023, Nvidia có gần 3,67 triệu USD cổ phần trong SoundHound. Trong khi đó, tổng giá trị cổ phần của công ty này trong Arm và Recursion lần lượt chỉ là hơn 147 triệu USD và 75,9 triệu USD./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/loi-nhuan-cua-nvidia-tang-vot-nho-nhu-cau-ve-chip-ai-post928866.vnp
Đua với Meta, Google tung ra các mô hình Gemma giúp nhà phát triển xây dựng phần mềm AI riêng: Vào ngày 21.2, Google đã phát hành các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới cho phép nhà phát triển bên ngoài tạo phần mềm AI riêng.
Google, công ty con của Alphabet, cho biết các cá nhân và doanh nghiệp có thể xây dựng phần mềm AI dựa trên dòng “mô hình mở” mới mang tên Gemma, hoàn toàn miễn phí, được tối ưu hóa cho Google Cloud. Google không đưa ra quyết định biến Gemma thành “nguồn mở” hoàn toàn, công ty vẫn có thể can thiệp vào việc đặt ra các điều khoản sử dụng và quyền sở hữu. Công ty cho biết các mô hình Gemma có kích thước từ 2 tỉ đến 7 tỉ tham số (số lượng giá trị khác nhau mà một thuật toán tính đến để tạo đầu ra).
Nvidia (hãng sản xuất chip có giá trị nhất thế giới) đã hợp tác với Google để đảm bảo các mô hình Gemma chạy trơn tru trên chip AI của họ. Nvidia cũng thông báo sẽ sớm cho phép phần mềm chatbot, đang được phát triển để chạy các mô hình AI trên máy tính cá nhân cài Windows, hoạt động với Gemma.
Nguồn: https://1thegioi.vn/dua-voi-meta-google-tung-ra-cac-mo-hinh-gemma-giup-nha-phat-trien-xay-dung-phan-mem-ai-rieng-214326.html
Các nhà khoa học tìm ra chìa khóa phá bỏ rào cản lớn nhất để tạo năng lượng sạch vô hạn: Theo kênh truyền hình CNN, trong nhiều thập kỷ qua, phản ứng tổng hợp hạt nhân luôn được ca ngợi là nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn và là giải pháp thay đổi cuộc chơi trước tình trạng khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, cho đến nay, các chuyên gia mới chỉ thành công tổng hợp và duy trì năng lượng nhiệt hạch trong vài giây khi vẫn còn nhiều trở ngại.
Ngày 21/2, trên tạp chí khoa học Nature, các nhà nghiên cứu trường Đại học Princeton và Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma Princeton (Mỹ) đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự báo những bất ổn trong quá trình tổng hợp năng lượng, bộ điều khiển AI mà họ chế tạo có thể dự đoán khả năng plasma bị xé rách trước 300 miligiây. Nếu không có sự can thiệp ngay lập tức, phản ứng nhiệt hạch sẽ kết thúc đột ngột.
Đầu tháng 2, các nhà khoa học và kỹ sư tại Oxford Anh, đã lập kỷ lục về tạo năng lượng nhiệt hạch hạt nhân mới, duy trì 69 megajoules (tương đương 19.1 kWh) năng lượng nhiệt hạch trong 5 giây với 0,2 miligam nhiên liệu đầu vào. Tuy nhiên, việc sử dụng năng nhiệt hạch vẫn còn xa vời do cần thời gian và công nghệ phát triển.
Nguồn: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/cac-nha-khoa-hoc-tim-ra-chia-khoa-pha-bo-rao-can-lon-nhat-de-tao-nang-luong-sach-vo-han-20240222110851403.htm
ChatGPT gặp sự cố kéo dài trong nhiều giờ: Trong hai ngày 20-21/2, ChatGPT đã đưa ra những phản hồi “bất ngờ,” đưa ra những từ ngữ không tồn tại, những câu nói chưa hoàn chỉnh hoặc rất chung chung, vô nghĩa khi tương tác với người dùng.
Đáp lại những thông tin trên, công ty OpenAI cho biết: “Chúng tôi đang điều tra các báo cáo về những phản hồi không mong muốn từ ChatGPT”, khoảng 16 giờ sau OpenAI thông báo công cụ này đã trở lại hoạt động bình thường. Theo New York Times, OpenAI mới đây đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư và theo đó có mức định giá trên 80 tỷ USD sau một năm thăng trầm. Tuy chưa được OpenAI xác nhận nhưng giới truyền thông đánh giá đồng nghĩa với giá trị của công ty sẽ tăng gần gấp 3 trong vòng chưa đầy 10 tháng.
Mới đây, OpenAI đã công bố công cụ mới “Sora” có khả năng tạo video chân thực dài 1 phút từ thông tin đơn giản mà người dùng cung cấp.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chatgpt-gap-su-co-keo-dai-trong-nhieu-gio-post928886.vnp
Hơn 40% công ty trên thế giới thiếu hụt nhân sự an ninh mạng: Các cuộc tấn công mạng đặc biệt vào ngân hàng, các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng gây thiệt hại cho thế giới hơn 10,5 nghìn tỉ USD/năm, tuy nhiên nhân lực để đảm an ninh mạng, bảo mật thông tin lại rất thiếu hụt.
Theo nghiên cứu mới nhất của Kaspersky, hơn 40% công ty trên toàn thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân sự an ninh mạng chất lượng cao, phổ biến xảy ra ở các ngành như Phân tích phần mềm độc hại và Nghiên cứu an toàn thông tin. Tính đến hết năm 2023, dù tăng trưởng 9%, nhưng lực lượng lao động an ninh mạng toàn cầu vẫn thiếu gần 4 triệu chuyên gia.
Để giảm thiểu hậu quả, Kaspersky khuyến nghị sử dụng dịch vụ bảo mật, đầu tư vào khóa học và áp dụng giải pháp tự động XDR.
Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/hon-40-cong-ty-tren-the-gioi-thieu-hut-nhan-su-an-ninh-mang-1306820.ldo

Dinh Lê/BSA Media tổng hợp