Bản tin công nghệ, từ 23 – 27/2/2024

Meta và Microsoft muốn EU từ chối App Store mới: Nhằm đáp ứng Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu, Apple đã đưa ra một số thay với App Store dự định chạy thử nghiệm từ ngày 7/3.
Nhà phát triển chọn đề xuất mới sẽ được giảm phí hoa hồng từ 30% xuống 17%, nhưng lại phải đóng thêm khoản mới như Phí công nghệ cốt lõi giá 0,5 euro cho mỗi lượt tải hoặc cập nhật, nếu ứng dụng đó có hơn một triệu lượt tải. Apple cũng tính thêm 3% phí cho nhà phát triển sử dụng công cụ thanh toán bên thứ ba. Công ty công nghệ lớn như Meta và Microsoft đang vận động hành lang với hy vọng EU sẽ từ chối kế hoạch của Apple.
Có hiệu lực từ tháng 8/2023, DMA yêu cầu các công ty có trên 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, vốn hóa trên 75 tỷ euro (82 tỷ USD) phải cho phép người dùng tải ứng dụng từ đối thủ và tự quyết định cài ứng dụng từ đâu.
EU cần quyết định xem các điều khoản mới của Apple có tuân thủ DMA hay không, thu thập ý kiến từ nhà phát triển để đưa ra quyết định.
Xem thêm: Tại đây
Độ phủ sóng 4G của Việt Nam cao hơn các nước phát triển: Theo thông tin tại Hội nghị Công bố Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông Thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam có độ phủ sóng 4G cao hơn các nước phát triển có thu nhập cao.
Theo đó, độ phủ 4G tại Việt Nam là 99,8%, các nước thu nhập cao có độ phủ là 99,4%. Trong số 7,3 tỉ người trên thế giới sử dụng điện thoại, tỉ lệ điện thoại thông minh là 63% thì tại Việt Nam, con số này là hơn 84%. Độ phủ cáp quang đến từng hộ gia đình đạt gần 80% so với trung bình thế giới khoảng 60%.Việt Nam cũng đạt tỉ lệ sử dụng địa chỉ IPv6 cao, đứng thứ 2 tại ASEAN và thứ 9 toàn cầu. Nỗ lực này giúp Việt Nam tạo cơ sở cho phát triển IoT và nền kinh tế số.
Tại Quyết định số 36/QĐ-TTg ngày 11.1, việc triển khai quy hoạch thành công sẽ kiến tạo động lực, không gian phát triển cho lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của ngành, đất nước để phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bao trùm và bền vững.
Xem thêm: Tại đây
Chặn máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn từ ngày 1/3/2024: Ngày 23/2/2024, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) ra thông báo về việc triển khai giải pháp ngăn chặn máy điện thoại di động 2G không được chứng nhận hợp quy mới kết nối vào mạng viễn thông di động tại Việt Nam.
Kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố.
Người dùng có thể tra cứu các dòng máy này tại link: https://tqc.gov.vn/2g-only.
Các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone đã chủ động thông báo đến khách hàng kiểm tra kiểm tra SIM và điện thoại có hỗ trợ 4G hay không để chuyển đổi sớm nhất. Đồng thời, các nhà mạng còn cung cấp chính sách ưu đãi khi chuyển từ 2G lên 4G.
Việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, kiến tạo nên môi trường số chất lượng cao cho chiến lược Chuyển đổi Số Quốc gia trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.
Xem thêm: Tại đây
Google xác nhận sẽ bỏ ứng dụng Google Pay: Theo Gizchina, Google Pay sẽ dừng hoạt động ở hầu hết các khu vực trên thế giới vào ngày 4.6.2024, trừ Singapore và Ấn Độ. Quyết định này đánh dấu sự trở lại nổi bật của Google Wallet, một động thái được thúc đẩy bởi sự ưa thích của người dùng và hiệu suất tốt hơn của dịch vụ này so với Google Pay.
Google Wallet đã ghi nhận tỉ lệ sử dụng cao hơn so với Google Pay, và công ty quyết định tập trung vào việc cung cấp một dịch vụ thanh toán đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Người dùng hiện tại của Google Pay sẽ không mất quyền truy cập vào các phương thức thanh toán đã lưu trữ của họ và có thể chuyển sang sử dụng Google Wallet để tiếp tục trải nghiệm các tính năng tương tự và mới mẻ hơn.
Xem thêm: Tại đây
Malaysia thử nghiệm thành công mạng 5.5G đầu tiên ở Đông Nam Á Công ty Viễn thông Maxis của Malaysia ngày 23/2 đã phối hợp với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tổ chức thành công chương trình thử nghiệm trực tiếp Công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.
Cuộc thử nghiệm đã chứng minh Công nghệ 5.5G có thể đạt tốc độ lên tới 8Gbps, hứa hẹn tiềm năng cải thiện tốc độ kết nối gấp 10 lần so với mạng 5G. Công nghệ 5.5G có thể hỗ trợ quá trình số hóa và tự động hóa trên nhiều lĩnh vực, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành công nghiệp ứng dụng kỹ thuật số và lĩnh vực phát triển hệ thống giao thông thông minh.
Sau buổi thử nghiệm trên, Maxis sẽ là một trong những công ty đại diện cho Malaysia tham dự Triển lãm Di động Thế giới 2024 (MWC) tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 26-29/2 và cung cấp trải nghiệm 5.5G cho những người tham dự sự kiện này.
Xem thêm: Tại đây
Phát triển thành công vỏ pin giúp ô tô điện nhẹ hơn 10%: Nhà sản xuất kim loại Nhật Bản Proterial đã phát triển thành công một loại vật liệu mới sử dụng làm vỏ pin xe điện (EV) có khả năng chặn sóng điện từ, giúp giảm 10% trọng lượng của xe so với vỏ nhôm hiện tại.
Lớp vỏ mới này sẽ giúp pin EV nhẹ hơn khoảng 30% so với sử dụng vỏ nhôm. Khi kết hợp với việc sử dụng vật liệu này trên các bộ phận khác, chẳng hạn như bộ sạc tích hợp, trọng lượng tổng thể của EV có thể giảm hơn 10% nên phạm vi hoạt động có thể tăng thêm khoảng 10%.
Vật liệu cho EV đã chứng kiến một làn sóng sản phẩm và công nghệ mới. JFE Steel đã phát triển loại bột sắt giúp giảm trọng lượng của động cơ điện, trong khi Mitsubishi Materials đã thiết lập một công nghệ mới để hỗ trợ sản xuất hàng loạt chất điện phân cho pin thể rắn thế hệ tiếp theo.
Xem thêm: Tại đây
Xiaomi quyết cạnh tranh với Apple, Huawei ở phân khúc smartphone cao cấp: Theo tờ South China Morning Post, mẫu điện thoại mới Xiaomi 14 Ultra sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng nhiếp ảnh, để cạnh tranh trực tiếp với những điện thoại thông minh (smartphone) cùng phân khúc cao cấp của Apple, Huawei.
Xiaomi 14 Ultra vừa ra mắt là thành viên mới nhất của dòng Xiaomi 14 với giá khởi điểm từ 6.499 nhân dân tệ (903 USD). Mức giá này khá tương đồng so với giá bán lẻ khởi điểm của iPhone 15 (5.999 nhân dân tệ) và iPhone 15 Pro (7.999 nhân dân tệ) tại thị trường Trung Quốc.
Chủ tịch Xiaomi – Lu Weibing – đã mô tả Xiaomi 14 Ultra là “chiếc smartphone cao cấp mới trong lĩnh vực chụp ảnh di động” với bộ dụng cụ chụp ảnh được nâng cấp, bao gồm camera chính có cảm biến lớn 1 inch và khẩu độ có thể thay đổi, được trang bị chipset Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm và được trang bị hệ điều hành HyperOS độc quyền của Xiaomi.
Hiện nay, Xiaomi vẫn đứng thứ 3 trên toàn cầu về doanh số bán điện thoại thông minh trong 14 quý liên tiếp, sau Apple và Samsung.
Xem thêm: Tại đây
Giới công nghệ đang trải qua ‘thời kỳ 1995’ Sự bùng nổ của AI được đánh giá có những đặc điểm giống như thời kỳ đầu của Internet ở thập niên 90 của thế kỷ trước. Theo Dan Ives, “Giai đoạn này giống năm 1995. Cuộc cách mạng AI đang tấn công hệ sinh thái phần mềm và phần còn lại của lĩnh vực công nghệ. Các khoản chi cho AI sẽ tăng thêm 1.000 tỷ USD trong thập kỷ tới”.
Chuyên gia của Wedbush Securities cũng đánh giá cơn khát chip AI từ các công ty hàng đầu là “xu hướng công nghệ mang tính chuyển đổi mà chúng ta chưa từng chứng kiến kể từ khi Internet ra đời vào giữa những năm 1990”. “Cuộc cách mạng AI bắt đầu với Nvidia và theo quan điểm của tôi, bữa tiệc AI chỉ mới bắt đầu”.
Theo Gerstner, AI và Internet không phải là đối thủ cạnh tranh mà là “đối tác”. AI tận dụng đại dương dữ liệu rộng lớn do Internet tạo ra để cung cấp thông tin chi tiết, tự động hóa các tác vụ và nâng cao dịch vụ. Trong khi đó, Internet đóng vai trò là mạng lưới toàn cầu để trao đổi thông tin, các ứng dụng của AI trải rộng trên các ngành như chăm sóc sức khỏe, tài chính, sản xuất, vận tải. “Sự hội tụ của AI và Internet hứa hẹn về một thế giới thông minh hơn, kết nối hơn và hiệu quả hơn”.
Xem thêm: Tại đây
Samsung chuẩn bị trình làng “nhẫn thông minh” Galaxy Ring: Ngày 25/2, Công ty Điện tử Samsung Electronics thông báo hãng dự định công bố mẫu thiết kế thiết bị đeo thông minh Galaxy Ring tại Đại hội Di động Thế giới (MWC) 2024.
Galaxy Ring là thiết bị y tế mới giúp đơn giản hóa việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày, hướng đến một cuộc sống thông minh hơn và khỏe mạnh hơn thông qua nền tảng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số được kết nối nhiều hơn có tên Samsung Health. Galaxy Ring được thiết kế dưới dạng chiếc nhẫn với 3 màu sắc khác nhau, với khả năng theo dõi sức khỏe, cảm biến nhịp tim, cảm biến SpO2 và theo dõi giấc ngủ. Galaxy Ring dự kiến sẽ lên kệ vào nửa cuối năm 2024.
MWC, hội chợ thường niên được tổ chức tại Barcelona từ năm 2006, là một trong những sự kiện gặp gỡ lớn nhất của giới công nghệ. AI dự kiến sẽ là công nghệ bao trùm không gian triển lãm tại hội chợ thiết bị di động lớn nhất thế giới này.
Xem thêm: Tại đây
VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ: Ngày 25/2, VinFast chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ, tại thị trường ô-tô lớn thứ ba thế giới, mang tới cơ hội việc làm cho khoảng 3.500 lao động địa phương.
Nhà máy sản xuất xe điện tích hợp có quy mô 160 héc-ta, tọa lạc tại khu công nghiệp của Tổng công ty Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi, miền Nam bang Tamil Nadu. Dự án có tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo cơ hội việc làm cho 3.000 – 3.500 người dân.
Với cam kết “xe tốt – giá tốt – hậu mãi cực tốt”, VinFast đặt kỳ vọng sẽ góp phần phổ cập xe điện nhanh chóng tại đất nước tỷ dân, góp phần thúc đẩy tích cực quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Xem thêm: Tại đây
2024 sẽ là năm Wi-Fi 7 bắt đầu phổ biến: Năm 2024 được dự đoán là năm các thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi 7 trở nên phổ biến sau khi chuẩn kết nối này được chứng nhận. Liên minh Wi-Fi Alliance đã bắt đầu cung cấp chứng nhận Wi-Fi Certified 7 cho các thiết bị tương thích, đồng nghĩa với việc thị trường sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm hỗ trợ chuẩn mới.
Lợi ích của Wi-Fi 7: Theo Lessin, về lý thuyết, Wi-Fi 7 nhanh hơn 5 lần so với Wi-Fi 6e, chuẩn mới cũng tăng gấp đôi kích thước kênh, cải thiện đáng kể về cách tổ chức dữ liệu thành các luồng dữ liệu, hỗ trợ các thiết bị sử dụng đồng thời nhiều tần số và kênh, giúp hiệu suất mạng tốt hơn. Nâng cấp đáng chú ý nhất trên Wi-Fi 7 là hoạt động đa liên kết (MLO) giúp tăng cường khả năng truy cập đa băng tần. Bảo mật của Wi-Fi 7 cũng được cải thiện với việc chuyển sang WPA3 giúp hệ thống an toàn hơn thay vì các phương pháp bảo mật trước vốn chứa nhiều lỗ hổng nghiêm trọng.
Lĩnh vực có thể “thay đổi cuộc chơi” nhờ Wi-Fi 7: Wi-Fi 7 có thể giúp nhiều lĩnh vực tạo đột phá như thực tế ảo VR hay thực tế tăng cường VR, game trên đám mây, xem phim online độ phân giải cao và tải file dung lượng lớn.
Xem thêm: Tại đây
Công nghiệp bán dẫn – Cốt lõi của công nghiệp Chuyển đổi Số: Công nghiệp bán dẫn được xem là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu của quốc gia trong tương lai, nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)….
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, chế tạo chip bán dẫn. Cùng với việc đẩy mạnh nghiên cứu, việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chíp bán dẫn rất quan trọng, hiện nhiều trường đại học đã triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Trong quan hệ hợp tác, Việt Nam – Hàn Quốc sẽ hỗ trợ nhau nghiên cứu và phát triển công nghệ, cũng như đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao.
Hiện nay, có trên 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn, trong đó lĩnh vực thiết kế vi mạch đòi hỏi nhiều nhất nguồn nhân lực chất lượng cao.
Xem thêm: Tại đây
Hãng Lenovo ra mắt mẫu máy tính xách tay có màn hình trong suốt: “Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Lenovo ngày 26/2 đã giới thiệu một nguyên mẫu máy tính xách tay (laptop) có màn hình trong suốt. Levono đã giới thiệu thiết bị này tại Triển lãm di động lớn nhất thế giới Mobile World Congress 2024 diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Chiếc máy tính xách tay được trang bị bàn di chuột có bàn phím cảm ứng, đi kèm chiếc bút điện tử stylus để vẽ hoặc điều hướng. Lenovo đã giới thiệu các ứng dụng của thiết bị, bao gồm việc sử dụng camera tích hợp và trí tuệ nhân tạo để nhận diện vật thể và cung cấp thông tin. Ngoài ra, giống như tất cả các công nghệ mới ra mắt, sẽ còn nhiều cách ứng dụng chúng mà hiện công ty chưa tưởng tượng được. Công nghệ này tương tự như thực tế tăng cường (AR) ở một số khía cạnh.
Vì chiếc máy tính xách tay hiện vẫn là một sản phẩm trong giai đoạn lên ý tưởng, do đó, Lenovo chưa có kế hoạch bán thiết bị này.
Xem thêm: Tại đây
Viettel công bố chipset 5G và Human AI, mang công nghệ Việt Nam ra thế giới: Ngày 26/2, tại phiên khai mạc Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress – MWC 2024), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt chipset 5G và Vi An – Human AI, đây là 2 trong số 17 sản phẩm đại diện cho hệ sinh thái công nghệ được Viettel giới thiệu.
Các sản phẩm của Viettel tập trung vào 4 nhóm: Hạ tầng mạng lưới; Cơ sở dữ liệu; Nền tảng Số và Công nghệ trong tương lai. Tại MWC 2024, Viettel giới thiệu chip 5G DFE do các kỹ sư Viettel làm chủ toàn trình về thiết kế, có khả năng tính toán 1.000 tỷ phép tính trên giây, đáp ứng tiêu chuẩn chung về 5G của 3GPP. Viettel cũng giới thiệu các ứng dụng AI tương tác khách hàng, tài chính, giải trí với trợ lý ảo Vi An – Human AI đầu tiên của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí tuệ nhân tạo.
Cùng với đó, Viettel giới thiệu hệ thống mạng lưới tự động tối ưu hiệu suất hoạt động; Viettel Cloud; Nền tảng tài chính số Viettel (VDFP) hỗ trợ phát triển các ứng dụng tài chính số với tính năng thanh toán không internet; Digital Twin – tạo ra không gian ảo dựa trên công nghệ AI, IoT và dữ liệu viễn thám – hướng tới tối ưu hóa vận hành đô thị.
Xem thêm: Tại đây
Microsoft công bố bộ nguyên tắc phát triển AI: Ngày 27/2, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Microsoft Brad Smith đã công bố một bộ nguyên tắc nhằm thúc đẩy sự đổi mới và cạnh tranh trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này được xem là để ghi nhận vai trò dẫn đầu thị trường của công nghệ này, đồng thời có thể ngăn chặn những lo lắng về sự thống trị của nó.
Bộ nguyên tắc của Microsoft bao gồm các quy định về cung cấp quyền truy cập và hỗ trợ cho các nhà phát triển AI, cung cấp rộng rãi các mô hình và công cụ phát triển AI cho các nhà phát triển ứng dụng phần mềm trên toàn thế giới và cung cấp các giao diện lập trình ứng dụng công khai để cho phép các nhà phát triển truy cập và sử dụng các mô hình AI trên dịch vụ điện toán đám mây Microsoft Azure.
Microsoft cũng khẳng định sẽ không sử dụng thông tin hoặc dữ liệu không công khai từ việc xây dựng và triển khai mô hình AI của nhà phát triển trong Microsoft Azure để cạnh tranh với các mô hình đó, đồng thời cho phép khách hàng của Microsoft Azure dễ dàng xuất và chuyển dữ liệu của họ sang nhà cung cấp đám mây khác.
Xem thêm: Tại đây
Amazon đầu tư hơn 5 tỷ USD phát triển điện toán đám mây tại Mexico: ngày 26/2, Amazon Web Services (AWS) – một công ty con thuộc tập đoàn Amazon – thông báo sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại bang Queretaro, miền Trung Mexico, trong bối cảnh nhu cầu về nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây ngày càng tăng.
Tổng Giám đốc AWS Mexico Rubén Mugártegui cho biết AWS sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu tại 3 khu vực ở bang Queretaro, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025, cung cấp 240 dịch vụ liên quan đến lưu trữ đám mây. Tập đoàn Amazon sẽ giải ngân khoản đầu tư trên trong vòng 15 năm. Dự án này góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế Mexico, đáp ứng nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây của các doanh nghiệp.
AWS sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Mexico để đáp ứng 98% nhu cầu của doanh nghiệp liên quan đến AI vào năm 2028.
Xem thêm: Tại đây
Ra mắt liên minh toàn cầu phát triển công nghệ 6G với hỗ trợ từ Trí tuệ Nhân tạo: Ngày 26/2, Samsung Electronics thông báo chuẩn bị gia nhập một liên minh toàn cầu tiên phong trong phát triển công nghệ và mở rộng hệ sinh thái của mạng thế hệ thứ sáu (6G) được hỗ trợ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI), với tư cách là thành viên sáng lập của Liên minh AI-RAN. Các thành viên sáng lập bao gồm 10 công ty viễn thông phần mềm và một trường đại học, bao gồm Samsung Electronics, Nvidia, Arm, SoftBank, Ericsson, Nokia, Microsoft và Northestern University.
Liên minh có kế hoạch nghiên cứu công nghệ thông qua 3 nhóm làm việc riêng biệt: AI for RAN –  chuyên nghiên cứu công nghệ tối ưu hóa cho truyền thông không dây, AI and RAN – tập trung vào sự hội tụ của AI và công nghệ mạng không dây, AI on RAN – nhiệm vụ phát triển các ứng dụng và dịch vụ AI cải tiến trong mạng không dây.
Samsung Electronics tin tưởng các kết quả nghiên cứu sẽ đóng góp đáng kể vào việc khám phá các dịch vụ mới, yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn và thương mại hóa dịch vụ mạng 6G.
Xem thêm: Tại đây
Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh và Siemens hợp tác đào tạo về vi mạch bán dẫn: Sáng 27/2, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) và Siemens Electronic Design Automation (Siemens EDA, thuộc Tập đoàn Siemens) ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên dựa trên việc phát huy lợi thế, kinh nghiệm của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và khai thác thế mạnh của Siemens trong cung cấp phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế IC/PCB (vi mạch, bảng mạch in)
Hợp tác giữa hai bên góp phần nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC) tại SHTP, góp phần phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn cho Thành phố Hồ Chí Minh cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.
Xem thêm: Tại đây
VNPT đã tắt sóng một phần mạng lưới 2G: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố kế hoạch tắt sóng 2G vào tháng 9.2024, động thái này nhằm tối ưu hóa hạ tầng mạng lưới, đồng thời tạo điều kiện cho việc phát triển các công nghệ di động tiên tiến hơn, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.
VNPT đã chuẩn bị một lộ trình rõ ràng để tắt sóng 2G, thông báo rộng rãi và cung cấp các phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu cho khách hàng. Theo kế hoạch của VNPT, đến tháng 9.2024, tất cả các thuê bao và thiết bị chỉ hỗ trợ mạng 2G sẽ được chuyển đổi sang các công nghệ di động tiên tiến hơn, như 3G, 4G và 5G, theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
VinaPhone cũng đã ra mắt chính sách khuyến mãi đặc biệt để khuyến khích khách hàng chuyển đổi thiết bị.
Xem thêm: Tại đây

Dinh Lê/BSA Media tổng hợp