Báo chí Trung Quốc nói gì về U.23 Việt Nam?

(Vietnamtimes)- Luôn gọi cầu thủ U.23 Việt Nam là các tráng sĩ, Việt Nam tạo nên kỳ tích và kêu gọi cần học hỏi theo là những gì đăng tải trên báo chí Trung Quốc hôm nay.

Tencent Sports News ngày 28.1 đã không ngớt khen ngợi các cầu thủ U.23 Việt Nam đã đấu vô cùng tuyệt vời và trận chung kết giải U.23 châu Á diễn ra vào chiều 27.1 là một trận quyết đấu dũng sĩ.

Dù thời tiết vô cùng bất lợi với trận bão tuyết lớn nhất trong lịch sử suốt 10 năm qua của TP.Thường Châu (tỉnh Giang Tô), ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến trận đấu, song các cầu thủ U.23 Việt Nam vẫn đấu vô cùng xuất sắc dẫu xuất thân từ nước nhiệt đới không hề quen với tiết trời lạnh như các cầu thủ Uzbekistan.

Tờ báo này cũng đánh giá rằng do vấn đề thời tiết vô cùng bất lợi, khiến trọng tài phải cho dọn tuyết với thời gian nghỉ từ 15 phút bị kéo dài đến 50 phút đã ảnh hưởng rất lớn đến nhịp thi đấu của các cầu thủ.

Với 30 phút hiệp phụ, dù kết quả có không được như ý thì các cầu thủ Việt Nam vẫn đúng là các dũng sĩ và dù chỉ đứng ở vị trí á quân, họ vẫn đáng được tự hào, được tôn trọng.

Tencent Sports News đã ca ngợi U.23 Việt Nam tạo nên một thần thoại sau 3 trận thi đấu liên tiếp đá bù giờ và lần đầu tiên thi đấu trên tuyết, đặc biệt lại đúng trận bão tuyết lịch sử với lượng tuyết rơi dày đặc. Ngoài ra chưa kể U.23 Việt Nam có thời gian nghỉ ngơi ít hơn các đội bạn, sức lực phải dốc ra nhiều hơn, và từng gặp phải trọng tài không công bằng trước đó.

Báo chí Trung Quốc liên tục kêu gọi cần học hỏi U.23 Việt Nam - ảnh 2

Báo chí Trung Quốc cũng đánh giá cao tinh thần ủng hộ của các cổ động viên Việt Nam – Ảnh: Minh Tú

Tờ báo này cũng kêu gọi bóng đá Trung Quốc nên học hỏi kinh nghiệm từ bóng đá Việt Nam. “Việt Nam đã chứng tỏ tiềm lực dũng mãnh của mình trong khi đội Trung Quốc chủ nhà đã phải dừng chân từ vòng loại. Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc “học cách đi lấy chân kinh” từ cách đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam. Chỉ kiên trì 10 năm mà đội tuyển Việt Nam đã tạo nên chấn động của giải U.23 châu Á”, tờ báo này viết.

Khi giải đấu vừa diễn ra, AFC từng đánh giá cầu thủ Trung Quốc Vỹ Thế Hào là ngôi sao sáng nhất của giải đấu, trong quá trình thi đấu, cầu thủ này đã đá cũng rất tốt.

Tuy nhiên cầu thủ Nguyễn Quang Hải của U.23 Việt Nam cũng rất xuất sắc khi ghi 5 bàn thắng trong 6 trận, đa phần đều là các bàn thắng “cứu mệnh” là trong các thời khắc quyết định. Có thể thấy rõ Việt Nam không cần đưa cầu thủ đi nước ngoài tập huấn, mà chỉ cần kiên trì bồi dưỡng những cầu thủ trẻ trong nước, từ đó đã tự đào tạo rèn giũa nên những ngôi sao sáng.

Báo chí Trung Quốc liên tục kêu gọi cần học hỏi U.23 Việt Nam - ảnh 3
Báo chí Trung Quốc ca ngợi đội U.23 Việt Nam đá quá xuất sắc – Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Trong đội U.23 Trung Quốc có không ít cầu thủ được đồn rằng có giá vượt quá con số cả trăm triệu nhân dân tệ, nhưng tại sao vẫn để Trung Quốc bị loại khỏi cuộc chơi?

Báo chí Trung Quốc cũng đánh giá cao tinh thần ủng hộ của các cổ động viên Việt Nam. Những trận đấu của đội Việt Nam đã thu hút hàng triệu người theo dõi. Bất chấp bão tuyết, hàng ngàn cổ động viên Việt Nam vẫn bay sang Thường Châu “tiếp lửa” cho các “chiến binh” của mình. Và trong suốt trận đấu, dù tuyết liên tục rơi dày, các cổ động viên Việt Nam vẫn kiên trì bám sân không hề di chuyển.

Những người không có điều kiện sang Thường Châu xem trực tiếp thì tập trung tại sân vận động Mỹ Đình ở Hà Nội để theo dõi qua truyền hình, khiến toàn sân không còn một chỗ trống. Tuy U.23 Việt Nam chỉ giành ngôi á quân châu Á nhưng tất cả đã chứng tỏ tình yêu bóng đá của người Việt mạnh mẽ đến thế nào.

Tinh thần yêu bóng đá cuồng nhiệt này chính điều mà đội Trung Quốc đang cần nhất, chứ không chỉ dựa vào các huấn luyện viên nước ngoài.

TNO