Là con gái khởi nghiệp trong sản xuất rất khókhăn, vì thường thì họ không giỏi về máy móc, và cả việc vận hành thực hiện, bảotrì…

LêThị Hiền tại buổi Livestream sau khi đạt giải nhất cuộc thi DAKN nông nghiệp doTrung tâm BSA tổ chức

Nhưng xin kể câu chuyện về một bạn nữ trẻ LêThị Hiền (Quảng Trị), học chuyên ngành về thực phẩm, có bằng kỹ sư hẳn hoi, sauvài năm làm những công việc chuyên môn, chị Lê Thị Hiền “rẽ ngang” sang làm startupvới dự án sản xuất “than không khói”, rồi thành lập công ty cổ phần khoa họccông nghệ với tê R2D.

Chia sẻ về nguồn cơn dẫn đến làm startup“than không khói”, chị Hiền cho hay, một lần nghiên cứu cho một đối tác ở ĐôngÂu để khắc phục tình trạng than có khói trong hút shisha. Khi nghiên cứu, chịHiền tìm hiểu về vùng nguyên liệu, và biết được rằng vấn đề khói bắt nguồn từnguyên liệu không được xử lý kỹ.

Và khi nghiên cứu sâu hơn thì thấy đây là sảnphẩm tốt mà thị trường thế giới và VN cần.

Mặt khác, nhìn vào VN, chị Hiền thấy những phụphẩm từ nông nghiệp Việt Nam rất nhiều, trong đó có gáo dừa, hàng ngày chứng kiếnngười ta đốt, quang đi khi dùng xong thấy uổng nên quyết định làm “cái gì đó” từthứ bỏ đi này.

Đem ý tưởng này chia sẻ với người thân, bạnbè, nhiều người nói chị “hâm”, “điên” mới đi làm những công việc này.

Thế là, một mình chị Hiền vẫn vay mượn thêmtiền, cùng một vài người bạn, quyết tâm làm, Chị làm hết các công việc từ nhânviên kinh doanh, bán hàng, giao hàng, thư kí, giám đốc, định hướng phát triển sảnphẩm…

Sắp tới tôi đang nghiên cứu thêm vỏ của cácloài hạt để ứng dụng làm than này, chị Hiền cho biết.

Bánthan trên Alibaba, Lazada

Thangáo dừa bán trên Lazada

Chị Hiền khoe, đã bán thành công trên Alibaba1 năm, sáu tháng thì có 1 khách hàng mua và có 4 khách hàng tiềm năng. Nhữngkhách hàng này đang xem để chuẩn bị mua với số lượng lớn.

Tương tự, việc bán trên Lazada cũng đang cónhững tín hiệu khả quan.

Nói về việc bán hàng trên Alibaba, Lazada chịHiền cho hay: Mình bán để thử và nghiên cứu xem thị trường TMĐT như thế nào,qua đây muốn xem yêu cầu chất lượng của khách hàng các nơi khó tính đến đâu,cũng là thăm dò yêu cầu vào thị trường của họ như nào, từ đó làm ra những sảnphẩm đạt chất lượng quốc tế ngay tại thị trường VN.

Thực ra, với việc “lên kệ” Alibaba hay Lazadalà cách tiếp cận thông minh và phù hợp với người khởi nghiệp. Trong khi với DNlớn mà nói, áp dụng thương mại điện tử bán hàng là sự chuyển mình lớn, tuy haynhưng chưa phải là ưu tiên với họ bây giờ, còn với khởi nghiệp thì khác, tiếp cậnthị trường, hiểu người tiêu dùng hơn qua kênh như vậy khá dễ để bắt đầu. Có thểtạm gọi, chính khởi nghiệp lại là những người có thể “đón đầu” được xu hướngTMĐT hơn DN lớn.

Mặt khác, 70% người dùng online họ sẽ tìm kiếmthông tin trên các internet, nên việc có mặt ở những trang sàn TMĐT phổ biến tạora digital footprint – dấu chân để lại của sản phẩm trên môi trường số.

Bánthan vào các quán nhậu…

Sảnphẩm than gáo dừa trưng bày tại cuộc thi DAKN (Ảnh: Anh Tuấn)

Khi được hỏi nhân sự có 4 người làm, làm saođi thu gom gáo dừa tại các chợ được, chị Hiền cho biết, “mình làm việc với nhữngđại lý bỏ mối dừa cho các chợ, khi họ bỏ mối dừa tươi thì thu gom luôn gáo dừachở đến kho cho mình luôn”.

Điểm nổi bật trong sản phẩm than của chị Hiền,đây là loại than không khói, không mùi, không hóa chất và không gây tiếng nổkhi đốt nên nhiều NTD ưa dùng.

Nên hiện nay, kênh bán hàng hiệu quả nhất là cácchuỗi nhà hàng, bán cho các nhà phân phối và các cửa hàng gas. Ngoài ra, than khôngkhói của R2D còn được bán trong chuỗi thực phẩm hữu cơ Organica và hệ thống AnnamGourmet Market.

Vì sao lại bán vào các cửa hàng gas, chịkhông sợ cạnh tranh sao? Chị Hiền cho rằng, NTD có nhiều tầng lớp, bán ở các cửahàng gas nhiều người nấu ăn biết và dùng, vì rẻ, an toàn và dễ sử dụng. Dùng sảnphẩm than không khói, NTD có lợi về giá từ 15 – 20% so với than củi.

Chia sẻ về bí quyết bán hàng của mình, chị Hiềnnói: Thứ nhất phải xem NTD dùng sản phẩm của ai, thứ hai, xem đặc tính của sảnphẩm đó như nào và thứ ba là tìm cách gặp được người có thể đưa ra quyết địnhkhi mua hàng của mình.

Theo chị Hiền, gáo dừa dùng làm than phải làloại dừa dùng để làm dầu dừa, dừa già thì than mới có nhiệt lượng cao, lâu tàn.

Thành công của chị Hiền ngày hôm nay, chị khẳngđịnh, là phải dấn thân để làm và kiên định vào con đường đã chọn, không làmtheo kiểu “đẽo cày giữa đường”, cứ ai nói gì thì nghe vậy, mà phải biết chọn lọcnhững lời khuyên đúng đắn nhất, không cố chấp…

Trong cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2017 do Trung tâm BSA tổ chức năm thứ 3, Dự án sản xuất than không khói của chị Lê Thị Hiền đã vượt qua 29 dự án để giành ngôi quán quân.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh