“Thay mặt Bộ KH&CN, tôi xin công bố thỏa thuận khung với Hội DN HVNCLC về việc hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giai đoạn 1 từ năm 2018 đến năm 2020″.

Đây là tuyên bố của ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại Lễ khai mạc Hội chợ HVNCLC Đồng Nai 2018, diễn ra vào tối 28/8/2018.

Thứ trưởng Bộ KH&CN – ông Bùi Thế Duy chính thức công bố bản Thỏa thuận khung chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm giữa Bộ KH&CN với Hội DN HVNCLC

Từ thành công của dự án “HVNCLC – Chuẩn hội nhập” do Hội DN HVNCLC triển khai và vận hành từ tháng 9/2016 đến nay, thêm vào đó là việc mới đây, Hội DN HVNCLC đã có cuộc khảo sát thực tế và thấy rằng, nhu cầu về sản xuất theo chuẩn chất lượng là thiết yếu đối với các doanh nghiệp cũng như nông dân là rất lớn. Họ mong muốn nhận được sự hỗ trợ để sản xuất tốt hơn, cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng theo các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

Do đó, Bộ KH&CN cùng Hội DN HVNCLC đã thống nhất, ký kết “Thỏa thuận khung chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm”.

Mục đích của thỏa thuận này là giúp nông dân và doanh nghiệp thay đổi tư duy và cả hành vi phù hợp với thông lệ sản xuất kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thừ trưởng Bùi Thế Duy phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ HVNCLC và khẳng định Bộ KH&CN luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp HVNCLC nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Bản thỏa thuận khung tập trung đến việc tư vấn, huấn luyện hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn, xây dựng nhận thức và kiến thức nền về tiêu chuẩn; tư vấn xây dựng tiêu chuẩn cũng như kết nối, hỗ trợ truyền thông cho nông dân và doanh nghiệp. Cuối cùng là hỗ trợ đổi mới công nghệ, thương mại hóa sản phẩm.

Trong những năm qua, Bộ KH&CN luôn đồng hành, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đem lại lợi nhuận cao, đảm bảo tính cạnh tranh về hàng hóa trên thị trường trong nước và quốc tế. Một trong những hoạt động chính là xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ: “Một thực tế là trong hệ sinh thái này mới chỉ có nhà nước và doanh nghiệp, thiếu đi vai trò của bên thứ ba là các Hiệp hội doanh nghiệp, các đoàn thể tổ chức xúc tiến. Rất cần được các tổ chức này chung tay, đồng hành trong việc tư vấn, hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp để họ hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng và tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Điều này nhằm cam kết vững chắc tạo lòng tin bền vững cho các đối tác cũng như người tiêu dùng. Cho nên việc hợp tác với Hội DN HVNCLC lần này là cần thiết và chính xác”.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy tham quan, tìm hiểu sản phẩm cháo tươi đóng gói dạng chén tại gian hàng Sài Gòn Food, doanh nghiệp đạt chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng mong muốn và tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, không chỉ giúp họ thay đổi tư duy mà còn thay đổi bằng hành động củ thể, thay đổi quy trình theo tiêu chuẩn sản phẩm đạt chất lượng ổn định. Bên cạnh đó là duy trì sự tin cậy bền vững về chất lượng sản phẩm để trở thành thứ vũ khí sắc bén trong cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên trường quốc tế.

“Qua đây, tôi cũng đánh giá cao đề xuất của Hội DN HVNCLC trong việc ký chương trình hợp tác trên cũng như một số hợp tác khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động trong những năm qua. Trên cơ sở đó, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục sát cánh cùng Hội DN HVNCLC và toàn bộ các doanh nghiệp HVNCLC trong quá trình tham gia chương trình mới này”. Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định.

Việc ký kết hợp tác giữa Bộ KH&CN với Hội DN HVNCLC về “Thỏa thuận khung chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm” là cơ hội giúp giúp doanh nghiệp và nông dân sản xuất ra sản phẩm, hàng hóa đạt chất lượng cao, theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy tham quan và chụp hình lưu niệm tại gian hàng của doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai
Sản phẩm bếp ga an toàn 2S sử dụng cụm van double safety chống nổ của doanh nghiệp Namilux được thứ trưởng Bùi Thế Duy quan tâm. Tại gian hàng của Namilux, Thứ trưởng động viên doanh nghiệp tiếp tục phát huy tính sáng tạo, sản xuất những sản phẩm chất lượng Made in VietNam.

Bài & ảnh: Anh Tuấn