Buffet cá tra 2020 với 40 món khác nhau từ loài cá tỷ đô do Hội DN HVNCLC và công ty Cỏ May tổ chức tối qua, 5/1/2020 đã thu hút hơn 300 thực khách. Không chỉ ngon, các đầu bếp chuyên nghiệp của KDL Văn Thánh còn chế biến nhiều món lạ khiến nhiều người tham dự bất ngờ.

Đến xem các món ngon từ cá tra

Bà Phạm Thị Huyền, từ quận Bình Tân ngỡ ngàng vì không thể ngờ rằng, con cá tra lại chế biến được nhiều món ngon đến thế.

“Trước giờ gia đình tôi thường kho, nấu canh chua, chiên nước mắm, cũng chừng 4 – 5 món là hết. Hôm nay đến đây thật mở mang tầm mắt, biết thêm nhiều cách chế biến từ con cá này”, bà Huyền cho hay.

Qủa thực, 40 món ngon từ cá tra do các đầu bếp sáng tạo được các thực khách trầm trồ khen ngợi. Nào là gỏi cuốn cá tra, chả cá tra, cá tra hấp lá duối, cá tra hấp lá chúc, cá tra hấp xí muội, cá tra hấp tàu xì, cá tra chưng tương, cá tra chiên nước mắm, cá tra chiên giòn sốt bơ chanh, cá tra chiên giòn sốt cam, cá tra chiên giòn sốt chanh dây, cá tra chiên giòn sốt chua ngọt, phi lê cá tra lúc lắc, cá tra nướng muối ớt, cá tra phi lê nướng sả, cá tra nướng mắc khén, cá tranướng xiên que, cá tra nướng giấy bạc…

“Chỉ cần những nguyên liệu bình thường hàng ngày, chúng ta có thể chế biến ra những món ngon từ cá tra, những món ngon trên sẽ làm phong phú, đa dạng cho bữa ăn của gia đình dịp cuối tuần, nhất là khi Tết đến xuân về”, Anh Vỹ Hùng, quận Bình Thạnh cho biết.

Tìm đường hồi hương cho cá tra

Ông Phạm Minh Thiện, CEO công ty Cỏ May cho hay, mang cá tra hồi hương vừa là cơ hội của doanh nghiệp, cũng là trách nhiệm, bởi như cây lúa có thị trường xuất khẩu và nội địa để điều tiết, cá tra không có cơ hội đó, lâu nay Việt Nam chỉ lo xuất khẩu.

Ông Thiện tâm tư, khi xuất khẩu gặp khó khăn, thừa sản lượng, giá cá tra xuống thấp gây không ít khó khăn cho người nuôi.

“Nên thị trường nội địa là bức thiết, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, vừa đem đến sự bền vững cho ngành hàng. Đó cũng là trách nhiệm của Cỏ May trong việc mang cá tra hồi hương phục vụ bà con. Cỏ May đang “dạm ngõ” thị trường TP.HCM với những đối tác khác nhau, mỗi phân khúc khách hàng khác nhau, được chấp nhận là niềm vui của chúng tôi”, ông Thiện nói.

Cuối cùng, ông Thiện cho rằng, cá tra chinh phục hơn 150 quốc gia trên thế giới, nên xứng đáng có một vị trí ở thị trường nội địa, trong lòng người tiêu dùng. Nhất là trong bối cảnh giá thịt heo đang đắt đỏ và những vấn đề về vệ sinh thực phẩm chưa khiến nhiều người yên tâm.

Có mặt tại sự kiện đế tìm kiếm nguồn nguyên liệu, bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc SG Food chia sẻ, từ đây có những ý tưởng để làm thêm ra những sản phầm từ con cá tra. Hiện nay, mỗi tháng SG Food sử dụng hơn 50 tấn cá tra phục vụ cho sản xuất. Trước những thông tin hấp dẫn của Cỏ May như quy trình nuôi, chế biến đúng chuẩn, giá cả phải chăng, chiết khấu hấp dẫn… bà Lê Thị Thanh Lâm đã đề nghị hai bên ký ngay biên bản ghi nhớ về sự hợp tác, cung cấp nguyên liệu.

Trong khi đó, theo nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, cá tra có hàm lượng đạm cao, đồng thời dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác. Trong chất béo chưa bão hòa của cá tra có nhiều Omega 3 (EPA, DHA), đây là những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp nên cần được cung cấp từ thức ăn.

Các nghệ nhân ẩm thực cũng thú vị bởi nhiều món cá tra ngon, lạ

Dưới đây là một số hình ảnh từ chương trình Buffet cá tra

Khách tham dự tìm hiểu sản phẩm cá tra Cỏ May
Thực khách bắt đầu vào dự tiệc buffet
Đầu bếp bắt đầu chế biến một số món từ cá tra ngay tại sự kiện
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Triệu Thị Chơi tìm hiểu các món từ cá tra
Một số món chế biến từ cá tra

Qúa nhiều món khiến thực khách khó khăn khi lựa chọn

Món chả cá lã vọng từ cá tra
Buffet làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất

Biên bản ghi nhớ của các bên về việc dùng cá tra làm nguyên liệu chế biến sản phẩm, món ăn…
Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó TGĐ SG Food chia sẻ tại sự kiện

Một số sản phẩm nước của công ty Lai Phú tại sự kiện
Các nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp, doanh nghiệp tại sự kiện

Viết bởi Quỳnh Trần