Khởi nghiệp Nông nghiệp:

Đây là chia sẻ của ông Trần Tấn Quý – PhóGiám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP.HCM tại diễn đàn “Khởi nghiệp nông nghiệp – Góc nhìn trongthời đại mới” do Sở này phối hợp với Trung tâm BSA tổ chức sáng 23.3 vừaqua.

Lãnhđạo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.HCM cùng các chuyên gia cia sẻkinh nghiệm, giải đáp thắc mắc cho các bạn trẻ tại Diễn đàn “Khởi nghiệp nôngnghiệp – Góc nhìn trong thời đại mới”.

Một trong những câu chuyện về chuyện khởinghiệp nông nghiệp được ông Trần Tấn Quý lấy thí dụ là việc nuôi bò sữa hiệnnay. Theo ông Quý, tại Việt Nam có hơn 200 ngàn con bò sữa thì riêng TP.HCM đãchiếm đến hơn 100 ngàn con. Nuôi nhiều nhưng chất lượng lại là nỗi quan tâm lớncủa người tiêu dùng, vì hiện mới có 1 số ít doanh nghiệp lớn, có tên tuổi nhưVinamilk, TH True Milk gặt hái được thành công.

Ông TrầnTấn Quý – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP.HCM phát biểutại diễn đàn.

Bên cạnh đó, nhiều loại sữa ngoại nhập về, cạnhtranh về mẫu mã, chất lượng càng gây khókhăn cho ngành chăn nuôi bò sữa, nên nhiều nông dân các quận, huyện ngoại thànhnhư Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi chưa yên tâm để đầu tư, chăn nuôi và luôn thấp thỏmvới đầu ra.

Ngoài ra, việc người Việt thường sính ngoại,ưa chuộng hàng ngoại nhập nên việc sữa nội gặp khó là điều tất yếu. Nếu khôngcó hướng phát triển phù hợp, chắc chắn nghề nuôi bò sữa nói riêng và ngành nôngnghiệp nói chung khó có thể cạnh tranh được với các quốc gia khác, ngay cả vớinhững nước láng giềng như Campuchia hay Lào…

Theo ông Quý, một trong những khó khăn hiệnnay là việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn nhiều bất cập,mà đứng đầu là ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, việc cạnh tranh về giá cả, chấtlượng trong quá trình hội nhập vô cùng khốc liệt, tạo ra nhiều khó khăn cho nhàsản xuất, doanh nghiệp nông nghiệp tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Một vấn đề khác gây khó khăn cho ngành nôngnghiệp là biến đổi khí hậu. Tác động của biến đổi khí hậu để lại hậu quả rất nặngnề đối với nhà nông, sản lượng, chất lượng nông sản đều giảm.

Tuy nhiên, khó khăn là vậy nhưng ngành nôngnghiệp thành phố có triển vọng rất lớn, nhiều thuận lợi, khi thị trường trên 10triệu dân này luôn đầy tiềm năng để đẩy mạnh sản xuất.

Bên cạnh đó, chủ trương của lãnh đạo thành phốlà tập trung mạnh trong việc phát triển với mục tiêu đến 2020 đạt được 500 ngàndoanh nghiệp. Trong số đó, ngành nông nghiệp phải đạt ít nhất 1.500 doanh nghiệp,vì thế ông Quy cho rằng điều này sẽ nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của nhiềuban, ngành.

Diễnđàn “Khởi nghiệp nông nghiệp – Góc nhìn trong thời đại mới” thu hút sự quan tâmcủa gần 300 thanh niên muốn khởi nghiệp nông trên địa bàn TP.HCM.

Nhiều năm vừa qua, nông nghiệp TP.HCM pháttriển, theo đuổi hướng hiện đại, sử dụng công nghệ cao và công nghệ sinh họctrong sản xuất nhằm bảo đảm sự an toàn cho người dân. Việc tiếp cận và ứng dụngkhoa học, kỹ thuật của ngành nông nghiệp ở TP.HCM rất tốt, được xem là nhất nhìcả nước khi có Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao, Trung tâm nông nghiệp sinhhọc, Trung tâm Ươm mầm Doanh nghiệp nông nghiệp Công nghệ cao…do đó, sản xuấtđược nhiều sản phẩm, giống tốt cung cấp cho nông dân.

Ngoài ra, TP.HCM cũng là trung tâm giúp chonhiều tỉnh bạn lân cận trong việc ứng dụng, học hỏi các mô hình sản xuất nôngnghiệp, được nhiều bộ ngành đánh giá cao. Đây là điều đáng tự hào trong việctái cơ cấp của ngành nông nghiệp thành phố.

Với việc sản xuất nông nghiệp áp dụng côngnghệ cao, công nghệ sinh học tại TP.HCM đã tạo được giá trị kinh tế cao cho nhiềuloại nông sản. Nhiều sản phẩm đạt giá trị trên 1 tỷ đồng/ha/năm, số còn lài nằmở ngưỡng 400 triệu đồng/ha. Chính vì thế, ngành nông nghiệp thành phố đang thuhút được sự quan tâm, đầu tư của hàng loạt doanh nghiệp FDI.

Để khẳng định, ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịchHội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinamit, chia sẻ với gần300 thanh niên tại diễn đàn rằng: Thế giới đang có xu hướng sản xuất nông nghiệpan toàn, tốt cho sức khỏe, sắc đẹp, nhưng sản phẩm của Việt Nam chưa theo đượcxu hướng này. Chỉ vài năm trở lại đây, Chính phủ phát động nên phong trào bắt đầurộ lên.

ÔngNguyễn Lâm Viên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phầnVinamit chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp nông nghiệp sạch.

Hiện nay, theo ông Viên, sản xuất nông nghiệpcó 2 trường phái là “Nông pháp hóa học” và “Nông pháp không hóa học”. Với nôngpháp không hóa học, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào sẽ tuyệt vời hơn. Chấtlượng khác xa hoàn toàn với sản phẩm sử dụng hóa học. Phương pháp của nông phátkhông hóa học xuất phát từ việc sử dụng vi khuẩn, vi sinh vật có lợi, do đó ngườisản xuất cần tìm các loại vi khuẩn giàu protein, enzim…

Đối với các bạn muốn khởi nghiệp trong ngànhnông nghiệp cần nghiên cứu kỹ và sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm, dịch vụđể bắt đầu cho sự nghiệp của mình. Nên đi theo xu hướng của thế giới nếu khôngmuốn bị thất bại. Bên cạnh đó, bài toán thị trường là rất quan trọng, nếu các bạnkhởi nghiệp muốn làm cái gì, sản xuất kinh doanh sản phẩm gì thì điều đầu tiênlà phải nghiên cứu kỹ thị trường trước khi bắt tay vào thực hiện.

Diễn đàn “Khởi nghiệp nông nghiệp – Góc nhìn trong thời đại mới” do Sở Nôngnghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh& Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Qũy khởi nghiệp SVF tổ chức với mong muốn khơi dậy niềm đam mê,khát vọng làm giàu chính đáng, chung tay xây dựng TP.HCM trở thành thành phốnăng động, thu hút giới trẻ trong sáng tạo lập thân, lập nghiệp, vững bướctrong thời kỳ hội nhập

.

Nhiềusản phẩm là nông sản sạch, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất tham gia triểnlãm tại diễn đàn này.

Viết bởi BSA