Với hơn 100 bài viết cảm tưởng và tranh vẽ của các đoàn Trường Sa, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng và Bến Tre đã có rất nhiều tâm sự, nhiều màu sắc khác nhau về cuộc sống mà các em đang đối diện. Có những bài cảm tưởng chỉ đôi ba dòng, có những bài tới mấy trang giấy nhưng tất cả đều ẩn hiện một điều là “gia đình em rất nghèo”. Những món quà phục vụ việc học như quần áo, cặp sách, bút viết, tập vẽ trở thành món quà đặc biệt mà trước giờ đối với các em là một điều xa xỉ. Vui thay, cái nghèo đã không làm tâm hồn các em nghèo đi mà trái lại các em sống rất tình cảm, hồn nhiên và đằng sau đó là sự quyết tâm vươn lên học giỏi như lời các em đã hứa. Điều ấy đã làm cho ban tổ chức, các doanh nghiệp, các anh chị nghệ sĩ cảm thấy xót xa và thương cho các em nhiều hơn.

Có một chi tiết khá thú vị, là khi tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long chuyển quà đến cho ban tổ chức thì có rất nhiều bộ dụng cụ học tập dành cho trẻ em lớp 1. Ban tổ chức vội trao đổi, vì các bạn trại sinh đa phần đều học lớp 3 và 4 thì đại diện công ty cười vui: “Đúng rồi, Thiên Long gởi cho trại hè nhiều quà lắm. Bộ “bé học lớp 1” là để dành cho các bạn trại sinh mang về tặng cho em hoặc các bạn nhỏ ở nhà như một món quà của người được đi xa về quê…”.

Một trại sinh chia sẻ: “Trong buổi vẽ tranh, có một em đưa lại cho tôi tập vẽ vì tưởng phải trả lại cho ban tổ chức. Khi biết là món quà của công ty Thiên Long, bé đã nhảy lên vì sung sướng và nói “chú cho con thật ạ, ôi thích quá con chưa bao giờ được cầm cuốn tập vẽ đẹp như thế này”.

NguyễnPhương