Phiên chợ Xanh – Tử tế lần 27:

Hoạt động trở lại sau hơn 2 tuần gián đoạn,phiên chợ Xanh – Tử tế như cơn mưa rào ập đến, giúp giải được cơn khát nông sảnsạch cho hàng trăm người dân trên địa bàn thành phố. Chỉ trong buổi sáng thứ 7(11.2) hơn 500 lượt khách đã đến phiên chợ, mua nhiều loại rau, củ, quả hay cácsản phẩm chế biến từ nông sản sạch.

Nhiềukhách hàng đến phiên chợ đã tìm ngay đến các gian hàng rau, củ quả để giải quyếtnhu cầu rau sạch sau những ngày tết.

Phiên chợ hoạt động ngay ngày Rằm thánggiêng, nhiều người chế biến món ăn chay nên các sản phẩm này càng hút khách.

Tại gian hàng của Câu lạc bộ sáng tạo khởinghiệp (SKC) Ninh Thuận, măng tây được bán hết chỉ sau vài giờ. Trong khi đó,các loại nấm bào ngư, nấm mỡ, nấm hương rừng Sa Pa cũng được nhiều người tìmmua. Những loại nấm này dễ chế biến thành nhiều món ăn chay dễ ăn như kho, xào,chiên sả ớt… do đó, lượng hàng hóa bán ra khá lớn.

Nấmbào ngư của SKC Đồng Tháp là 1 trong những sản phẩm bán tốt nhất tại phiên chợlần này. Sản phẩm này dễ chế biến thành nhiều món ăn chay ngon miệng.

Trong những ngày tết, việc sử dụng lượng lớncác loại thực phẩm, thức ăn chứa nhiều chất béo khiến người tiêu dùng ngán. Vìthế, đến phiên chợ Xanh – Tử tế lần này, những mặt hàng như rau ăn lá, củ quả cácloại được nhiều người tìm mua.

Tại gian hàng Green Shop của SKC Đồng Tháp,60kg vú sữa và gần 100kg cam, ổi đã không đủ để bán và không kịp châm hàng đểphục vụ nhu cầu của người dân. Phải đến ngày tiếp theo (Chủ nhật 12.2), gianhàng này tiếp tục bán các mặt hàng này.

Hơn10 sáng ngày 11.2, các loại trái cây như vú sữa, ổi của gian hàng Green Shop củaSKC Đồng Tháp không còn để bán.

Do là buổi đầu tiên của phiên chợ sau tết,nhiều hộ nông gia, Hợp tác xã cung cấp nông sản sạch cho phiên chợ còn dè chừng,không lường trước được nhu cầu lớn của người tiêu dùng nên cung cấp hàng hóacòn hạn chế.

Sautết, mặt hàng miến dong Hoàng Nguyên được nhiều người lựa chọn bởi có độ dainguyên chất từ củ Dong.

Những điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụtnguồn cung, hàng loạt gian hàng rơi vào tình cảnh cháy hàng từ 10h sáng củangày đầu tiên. Trong số đó phải kể đến gian hàng rau ăn lá của nhóm Ước mơ rauxanh, đơn vị Happy Vegi…

Rauhữu cơ Happy Vegi mang đến phiên chợ gần 50kg và không đủ cung cấp cho ngườitiêu dùng.

Một số khách hàng cho biết sau tết nhu cầu vềrau, củ, quả hay các sản phẩm từ thực vật đối với họ là rất lớn. Tuy nhiên, đểtìm được những bó rau an toàn, những loại trái cây không nhiễm các chất độc hại,các loại thuốc bảo vệ thực vật ở các chợ truyền thống… là rất khó vì hầu như họkhông thể nhận biết.

Do đó, họ chờ đợi để được mua sản phẩm ởPhiên chợ Xanh – Tử tế để được đảm bảo an toàn bởi họ tin vào sản phẩm, tin vàonhững nông dân, các đơn vị sản xuất luôn “tử tế”. Ngoài ra, niềm tin được tănglên vì nhiều người đã tận mắt chứng kiến việc ban tổ chức test nhanh hàng loạtloại nông sản tại phiên chợ Tết Xanh (tổ chức từ ngày 21 – 25.1.2017) tại số 12Phùng Khắc Khoan. Những mặt hàng bị xét nghiệm đột xuất tại phiên chợ này đềuâm tính với các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và đảm bảo được sự antoàn cho người sử dụng.

Kháchhàng người nước ngoài tìm mua nước mắm truyền thống Hồng Phước tại phiên chợXanh – Tử tế lần thứ 27, tổ chức tại số 135A, Pasteur, quận 3, TP.HCM

Tại phiên chợ khai trương vào đầu năm mới lầnnày, việc khách hàng được ban tổ chức tặng những phần quà ý nghĩa hay tham giachương trình rút thăm trúng thưởng đã tạo được sự tươi mới, khác biệt với nhữngphiên chợ truyền thống. Những hoạt động này đã phần nào tạo không khí sôi độngcũng như thu hút được lượng lớn khách hàng đến mua sắm. Đặc biệt, phiên chợcũng đón nhiều lượt khách ngoại quốc đến mua sắm.

Đạidiện của gian hàng tham gia chương trình rút thăm may mắn dành cho khách hàng đếnmua sắm tại phiên chợ.

Tiểuthương của gian hàng trái cây đặc sản Đà Lạt thiết kế gói quà dâu tây theo chủđề Valentin dành cho khách hàng.

Bài& ảnh: Anh Tuấn