Tiếp nối thành công của Cuộc thi Dự án khởinghiệp 2015 – 2016, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp, HộiDoanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng với các đối tác chiến lược như Tậpđoàn Cà Phê Trung Nguyên, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo VN – Phần Lan (IPP); Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoahọc – Công nghệ Việt Nam (SVF), Công ty cổ phần Vinamit, Tập đoàn Thiên Long,CT TNHH MTV Trà Tâm Lan… tiếp tục tổ chức và phát động cuộc thi “Dự án khởinghiệp Lần 3” năm 2017.

Hơn150 đoàn viên, thanh niên trẻ, những doanh nghiệp nhỏ, chủ nhiệm các HTX làngnghề tại huyện Gò Công, Tiền Giang tham gia lớp tập huấn “Kinh nghiệm xây dựngdự án khi khởi sự kinh doanh” chiều 21.4.2017. Tại lớp tập huấn này, Ban chủnhiệm Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp, Trung tâm BSA triển khai, hướng dẫn cách thứctham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 3” năm 2017 đến các học viên.

Cuộc thi năm nay sẽ dành cho các đối tượnglà: Thanh niên, người lao động, nông dân, doanh nghiệp khởi nghiệp vừa và nhỏsáng tạo ra thiết bị, nông cụ phục vụ tại địa phương. Cuộc thi không giới hạn độtuổi, không phân biệt giới tính, trình độ, nghề nghiệp, quốc tịch, đang sống vàlàm việc trên lãnh thổ Việt Nam, có ý tưởng, dự án kinh doanh đã và đang đượctriển khai,, có nhu cầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Điều lưu ý là các startup tham gia phải có ứngdụng công nghệ mới trong khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ cho các khâu liên quantrong chuỗi giá trị sản xuất – kinh doanh nông sản, sử dụng nông đặc sản, nguồnnguyên liệu và lao động địa phương để sản xuất nông sản sạch, xanh. Ngoài ra,các dự án tham gia dự thi phải có tính độc đáo, phương thức thực hiện sáng tạo,thực tế phù hợp với nhu cầu của cộng đồng, xã hội và chưa đạt bất kỳ giải thưởngchính nào (Giải nhất, nhì, ba) trong nhữngcuộc thi khởi nghiệp, do các tổ chức khác tổ chức trong hai năm 2015 và 2016.

Họcviên tìm hiểu thông tin cuộc thi qua tài liệu do Ban tổ chức cuộc thi phát tạilớp tập huấn.

Theo ban tổ chức, mục tiêu của cuộc thi này nhằmhỗ trợ những dự án khởi nghiệp có tính khả thi, có yếu tố phát triển bền vững,có tính cộng đồng cao và có thể phát huy hiệu quả tốt. Thông qua từng start up,Ban tổ sẽ tổ chức huấn luyện, giao lưu chia sẽ kinh nghiệm cho các dự án trongviệc xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản trị tài chính, quản trị nguồn nhân lực,và những kỹ năng cơ bản trong việc tổ chức hoạt động kinh doanh v.v…

Cuộc thi sẽ là tiền đề trong việc kết cộng đồngkhởi nghiệp ở khắp mọi miền đất nước, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp và chuỗihoạt động liên quan đến phát triển giá trị sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng côngnghệ phục vụ cho nông nghiệp. Tạo cơ hội giúp các bạn đang làm nông nghiệp trựctiếp có các phương tiện công nghệ mới để đẩy mạnh hoạt động của mình, ngược lại,các bạn làm Công nghệ lại có sẵn các khách hàng tiềm năng sẽ áp dụng và hoànthiện sản phẩm của mình. Ngoài ra, đây cũng là sân chơi, môi trường giao lưulành mạnh, bổ ích cho các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, bắt đầu khởi nghiệp.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” năm nay nhận bàidự thi đến hết ngày 31.8.2017. Vòngchung kết sẽ được tổ chức vào tháng 11.2017.Cơ cấu giải thưởng gồm 01 Giải nhất: 40triệu đồng, 02 Giải nhì: 20 triệu đồng/giải;02 Giải ba: 15 triệu đồng/giải, 02Giải khuyến khích: 10 triệu đồng/giảivà nhiều giải thưởng giá trị khác.

Sau Tiền Giang, Ban tổ chức sẽ tiếp tục triểnkhai cuộc thi này đến các địa phương khác như: TP.HCM, Lâm Đồng, Ninh Thuận, AnGiang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đà Nẳng,Ninh Thuận, Bình Định; Hà Nội, Hà Giang, Quảng Ninh,…

Trước đó, trong 2 năm 2015 và 2016, cuộc thi“Dự án khởi nghiệp” cũng đã diễn ra sôi động với hàng tram dự án tham gia. Năm2016, nhiều dự án “người thật việc thật” do chính các bạn thanh niên nông thônquyết tâm thực hiện nhằm thay đổi đời sống kinh tế gia đình ngay trên mảnh đấtquê nhà đã được đánh giá cao.

Hìnhảnh tại Chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2” năm 2016

Nếu như năm 2015, dự án “Cơ sở cung cấpNho xanh an toàn và dịch vụ đi kèm” của ba bạn trẻ là Hoàng Quý Dương,Nguyễn Thị Tường Vy và Nguyễn Văn Quy đến từ Ninh Thuận đã vượt qua 11dự án khởi khác, đoạt ngôi vị quán quân thì cuộc thi năm 2016, Chú ngựa ô can trường Võ Văn Tiếng, Đồng Thápđã xuất sắc giành ngôi vị quán quân với mô hình sản xuất lúa sạch Tâm Việt.Đoàn Phan Dinh, Đồng Tháp với mô hình chăn nuôi heo rừng lai và dự án máng heotự động của Phạm Minh Công đến từ Đà Nẵng cùng đoạt giải nhì.

Sau cuộc thi, các dự án này đều nhận được sựquan tâm của chính quyền các địa phương, các manh thường quân và nhà đầu tưthiên thần, từ đó có sự phát triển vượt bậc như dự án sản xuất nho sạch NinhThuận, Trồng và chế biến sản phẩm từ măng tây Ninh Thuận (giải 3 cuộc thi), Hồngsấy gió ở Trạm Hành TP Đà Lạt, xây dựng nguồn nguyện liệu làm Dưa kiệu ở ĐồngTháp, dự án như mở rộng đàn dê giống An Giang, xây dựng nhà vườntrồng lan Tây Ninh…, đều thành công và trở thành mô hình để thanh niên các địaphương học hỏi kinh nghiệm. Có Dự án được nhà đầu tư thiên thần đầu tư vốn đểphát triển Sản xuất kinh doanh.

VõVăn Tiếng, quán quân cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2” năm 2016 với dự án Gạosạch Tâm Việt.

Đặc biệt, dự án lúa sạch của Võ Văn Tiếng,sau 1 năm, sản phẩm gạo sạch Tâm Việt đãđược cả nước biết đến và mua dùng. Ngoài ra, dự án này còn được các nhàđầu tư thiên thần hỗ trợ về nhiều mặt, trong đó việc tăng diện tích từ 2 héc talên gần 50 héc ta như hiện nay là điển hình. Nhiều dự án được nhiều Công tykinh doanh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm như dự án sản xuất hoa sen sấy khôEcolotus (đoạt giải 3) của du học sinh pháp Ngô Chí Công, tỉnh Đồng Tháp chẳnghạn. Bên cạnh đó, nhiều start up đã có sự liên kết, cùng nhau phối hợp sản xuấtsản phẩm, khai thác các giá trị gia tăng khác.

Thông tin liên hệ: Dự án Sáng tạo khởi nghiệp – Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗtrợ doanh nghiệp, số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM.

Điện thoại: 083 820 27 97, ext 106 – Email: sangtaokhoinghiep@gmail.com

Viết bởi BSA