Học trường Học Viện tàichính Hà Nội, ra trường được 2 năm, Ly cho biết, mình sinh ra tại vùng đất có đặc sản cam sành HàmYên, Tuyên Quang, dù là loại trái cây nổi tiếng nhưng lại chưa được nhiều ngườibiết đến, nhất là các tỉnh khu vực phía Nam, ngoài ra, việc tiêu thụ cam phụthuộc khá nhiều vào việc thương lái đến mua và làm giá cả… Nên đầu ra cho bàcon còn gặp nhiều khó khăn.

Đườngđi của cam Hàm Yên vào Phiên chợ Xanh tử tế tại TP.HCM

Mộtmình vào Nam tìm thị trường cho cam Bắc

Cam Hàm Yên, Tuyên Quang bắt đầu thu hoạch từđầu tháng 11 đến khoảng đầu tháng 3 âm lịch, thời gian cam ngon nhất là tháng2.

Gia đình không trồng cam nhưng chứng kiến đồngbào dân tộc quanh khu vực trồng nhiều mà không có thị trường ổn định, Nguyễn ThịCẩm Ly luôn đau đáu việc tìm ra thị trường cho loại trái cây đặc sản này.

Nói về việc tìm thị trường tại khu vực phíaNam, Ly cho hay, một chị đại lý bán online cam Hàm Yên tại TPHCM mỗi tháng bánkhoảng 3 tấn cam. Chính chị ấy là người khuyên và giúp đỡ em khá nhiều khi vàoTP.HCM tìm thị trường.

Mới đầu tháng 3 vừa qua, Ly còn đến Cần Thơtìm hiểu về các loại cam, trái cây Nam Bộ, và lặn lội đem cam Hàm Yên từ TuyênQuang vào An Giang bán trong dịp hội chợ HVNCLC An Giang từ ngày 7 – 12.03, vớimột mong ước duy nhất là tìm thêm đầu ra cho trái cam quê hương.

Cam được Ly vận chuyển bằng xe ô tô từ TuyênQuang xuống Hà Nội và từ Hà Nội gửi xe vào TP.HCM. Như trong Phiên chợ Xanh tửtế đầu tiên tham gia, và lần thứ 2 này, trung bình Ly đem khoảng 400kg.

Cáchbán cam của cô gái Tày

NguyễnThị Cẩm Ly giới thiệu sản phẩm cam sành Hàm Yên tại Phiên chợ Xanh tử tế TPHCM

Ly cho hay, trong những chuyến Nam tiến vừaqua, do chưa biết cách bảo quản, vận chuyển nên cam hư khá nhiều, và mỗi lầnnhư thế phải tỉ mẩn loại bỏ những trái cam trầy xước để đem đến cho người tiêu dùngsản phẩm đảm bảo, an toàn nhất. Với sự học hỏi nhanh của một bạn trẻ năng động,chỉ trong mấy ngày, Ly đã tìm ra những lời giải cho việc bảo quản cam.

Trên gian hàng của Ly, nhiều người không khỏithắc mắc và hiếu kỳ trước một mâm đựng nào là lá thông, vỏ trấu, tro, rơm.

– Sao em lại để những thứ này ở đây? Nó có tácdụng gì? Tôi hỏi

– Đây là những nguyên liệu giúp cho quá trìnhđem cam từ Tuyên Quang vào TP.HCM được an toàn không hư hỏng, em để đó để giớithiệu cho người tiêu dung biết là cam không bảo quản bằng hóa chất gì cả, Ly trảlời.

-“Tại sao mình lại dùng nhiều loại như vậy?”

– Dạ, em làm theo nhiều cách khác nhau để xemloại nào bảo quản được tốt hơn thìdùng. Như lá thông bảo quan được khá lâu,thích hợp trong việc vận chuyển xa. Trong khi đó, tro bếp, trấu, rơm cũng cótác dụng trong việc tránh cho cam bị va đập vào nhau. Bởi cam này, chỉ cần vỏ bịdập chút xíu là dễ bị hư, nếu mình không cẩn thận sẽ hư sang những quả khác nữa.

Ly học rất nhanh các cách để đem lại sự antoàn, đảm bảo cho trái cam. Tuần trước đây tại Phiên chợ Xanh – Tử tế đầu tiênđem hàng vào bán, được sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ về cách bảo quản,ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào trái cam bằng cách quét lên cuống cam một chútvôi tôi, thế là phiên chợ thứ 2 Ly đã áp dụng ngay và khá hiệu quả.

Vì thế, nhiều người tiêu dùng thắc mắc saocam lại có những vệt trắng trên cuống thế kia, Ly giải thích tỉ mỉ: Sau khi thuhoạch cam, cuống cam sẽ được quét lớp vôi tôi giúp cho cam giữ được hình dáng đẹpvà không bị dập nát hay sâu bệnh…

Hiện nay, Nguyễn Thị Cẩm Ly đang tìm hiểu cácphương pháp bảo quản cho trái cam Hàm Yên, bởi với hàng ngàn hecta của bà condân tộc trồng được, cam sẽ dư thừa không bán hết, hoặc nếu thời điểm giá camquá thấp người dân sẽ có thêm phương án lựa chọn.

Do đó, rất cần một phương pháp bảo quản đượckhoảng 4 – 5 tháng để trái cam Hàm Yên luôn có mặt trên thị trường. Nhưng quantrọng nhất, Ly nói, đó là làm sao để không dùng hóa chất can thiệp vào việc bảoquản cho trái cam được lâu.

Bài,ảnh: Trần Quỳnh