Ông Đặng Hồng Anh – đại diện của doanh nghiệp Thành Thành Công

hứa sẽ tiếp tục đồng hành cùng trại hè

“Ở đây có những cảnh hiện ra trước mắt làm em cứ ngỡ không phải sự thật mà là một giấc mơ. Em hứa sẽ học giỏi để không phụ lòng cha mẹ, các thầy cô. Em hứa sẽ học thật giỏi để sau này giúp đất nước, giúp cho tỉnh Đồng Tháp – sứ sở của hoa sen ngày càng phát triển vươn lên và những người nghèo như chúng em sẽ thoát nghèo bền vững. Họ sẽ có những ngôi nhà vững chắc hơn. Nếu nhà họ không giàu lên được mà lại có con thì hãy cho con học tới nơi tới chốn bởi vì học là con đường thoát nghèo sớm nhất.” – tâm sự của em Nguyễn Thị Như Ái (Đồng Tháp) đã khiến cho nhiều người bất ngờ trước sự trưởng thành của một cô bé chỉ mới 10 tuổi.

Em còn chia sẻ, hiện tại em sống cùng ông bà ngoại để mẹ đi làm kiếm tiền nuôi cả gia đình. Hàng ngày, em phụ ông ngoại đi nhặt củi về để bán kiếm thêm tiền. Em ước một ngày nào đó sẽ được gặp người bố của mình dù chỉ duy nhất một lần trong đời. Em thấy sợ cái nghèo, bởi vì cái nghèo mà bố của em mới bỏ đi từ khi em chưa được sinh ra đời. Đọc tới đây có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy ngậm ngùi và thương cho số phận của một cô bé, nhưng cũng rất phục ý chí kiên cường của em.

Ngoài Như Ái, nhiều em trại sinh năm nay thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Theo khảo sát của ban tổ chức trại hè “Đại sứ hàng Việt tí hon 2013” thì có hơn 60% em ngoài giờ đến trường phải lao động kiếm tiền phụ giúp gia đình như bó hành (Sóc Trăng); hái ớt (Đồng Tháp); vót nan dừa, gói kẹo (Bến Tre); đặt lờ, bắt cá, bán vé số… Mỗi ngày các em kiếm được từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng tùy mùa vụ. Trong các buổi ăn, khi các thầy cô phụ trách đoàn của ban tổ chức hỏi thăm “hôm nay con ăn cơm ngon không, món nào con thích nhất?Sao các con không ăn đồ ăn?” thì nhận được câu trả lời rằng “Cô ơi! Có cơm ăn là ngon rồi!”.

Cảm thông sự khó khăn vất vả của các em, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều quà, dụng cụ học tập, quần áo… Đặc biệt, trong buổi liên hoan giã bạn, ông Đặng Hồng Anh – đại diện của doanh nghiệp Thành Thành Công đã xúc động gởi thêm tiền đi đường cho mỗi bạn với tổng số tiền là 50 triệu đồng.

Ông Hồng Anh chia sẻ trong buổi tiệc giã bạn: “Công ty chúng tôi đã ủng hộ ngay từ đầu rồi, nhưng sẽ không bao giờ là đủ. Chúng tôi luôn mong muốn mình có thể giúp một phần nào đó để cải thiện đời sống của các em, để các em được vui chơi đúng với cái tuổi thơ của các em.”

NguyễnPhương