Khác với vòng bán kết 1 diễnra tại Đồng Tháp cuối tuần trước, vòng bán kết 2 ghi nhập sự thắng thế của cácdự án nông nghiệp có ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi,vòng bán kết 2, diễn ra tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM đã chứng kiến nhiềudự án ứng dụng công nghệ độc đáo, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng trong việcphát triển kinh tế. 9/16 dự án có ứng dụng công nghệ được chọn vào chung kết làminh chứng củ thể. Đặc biệt, 5 dự án của TP.HCM đều áp dụng công nghệ trong sảnxuất.

Bùi Thị Nga đi tiếp vào chung kết với dự án Trồng cây Tầm bóp thương phẩm

Một trong số đó là dự án “Màng bảo quản nông sản Bio Chitosan” củaTrần Lê Anh Khoa, TP.HCM. Với việc kết hợp giữa trái Thanh Long và các phụ phẩmnhư vỏ tôm, cua, ghẹ… Khoa đã tạo ra được sản phẩm bảo quản nông sản hiệu quả gấp4 lần so với để tự nhiên. Điều này mang đến hy vọng cho người nông dân, các nhàkinh doanh nông sản Việt trong việc bảo quản nông sản tốt hơn, an toàn và giảmđược chi phí nhờ giá rẻ hơn so với hàng ngoại nhập. Trần Lê Anh Khoa tự tin rằngchế phẩm sinh học này là giải pháp tốt nhất trong việc bảo quản chất lượng nôngsản, thay thế hoàn toàn các loại bảo quản bằng hoá chất độc hại không rõ nguồngốc.

Trần Lê Anh Khoa (trái) với dự án Màng bảo quản Nông sản sau thu hoạch Bio Chitosan

Trong khi đó, dự án Hệ sinhthái I AM V của Lê Minh Hồng Phúc, Cty TNHH SX TM Tôi là V, TP.HCM cũng ứng dụngcông nghệ lên men theo nguyên lý Thiền – “thuận theo tự nhiên”, giúp cho sinh vậtcó trong thực phẩm đạt tới trạng thái, môi trường tốt nhất để phát triển và tạora giá trị tốt nhất. Ba yếu tố quan trọng trong lên men Tỏi Đen IAmV là nhiệt độ,độ ẩm và áp suất. Đây là các yếu tố nhằm thúc đẩy vi sinh vật chuyển hóa, xúctác enzym và chuyển hóa hợp chất một cách tốt nhất, tạo ra thực phẩm sạch, an toàn cho ngườidùng.

Dự án sản xuất than khôngkhói của nhóm Lê Thị Hiền – Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D lại sử dụngcác loại máy móc như máy xay, dùn, trộn than hay nồi nấu cánh khuấy trong sảnxuất. Nguồn nguyên liệu được tận dụng từ nguồn phế thải nông nghiệp như gáo dừa,vụn than trắng. Việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tự động hóa đã giúp nhóm bạn này tạo đượcsản phẩm than không khói, an toàn cho người sử dụng, giúp phụ nữ sinh nở “xông”trong quá trình ở cự.

Tuy nhiên, theo góp ý củaBan giám khảo, việc nghiên cứu nguyên vật liệu thay thế gáo dừa là điều phảitính trong ngành than không khói mà nhóm này không nên xem thường. Bởi gáo dừasẽ đến lúc khan hiếm, trong khi đó nhiều nguyên vật liệu phù hợp, có giá rẻ hơnnhư cây đước chẳng hạn

Sản phẩm của Dự án sản xuất than không khói của Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D

Danhsách 16 dự án vượt qua vòng bán kết 2 tại TP.HCM

Số TT

Tên dự án

Chủ dự án

Địa phương

1

Trồng cây tầm bóp thương phẩm

Bùi Thị Nga

Lâm Đồng

2

Nuôi cá trồng rau

Dương Minh Trung

Sóc Trăng

3

Nâng cao giá trị từ rừng ngập mặn Cà Mau

Phạm Xuân Thành

Cà Mau

4

Gốm Chăm Handmade

Nguyễn Xuân Huy

Ninh Thuận

5

Màng bảo quản nông sản sau thu hoạch Bio Chitosan

Trần Lê Anh Khoa

TP.HCM

6

Sản xuất, kinh doanh chế phẩm sinh học – phân bón hữu cơ vi sinh: Dịch trùn vi sinh

Lê Huỳnh Phong

Đồng Tháp

7

Đa Dạng và quảng bá sản phẩm tiêu rừng

Huỳnh Xuân Lý

Kon Tum

8

Hệ sinh thái I AM V

Cty TNHH SX TM Tôi là V (I AM V)

TP.HCM

9

Mô hình Farm nuôi heo bản địa của tổ hợp tác xã chăn nuôi Koho

K’Brooke

Lâm Đồng

10

Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt

Lê Hoàng Long

Kiên Giang

11

Phát triển giống Gà Rừng Phú Quốc

Trần Thị Hữu Hạnh

Kiên Giang

12

Gia vị nấu bún bò

Nguyễn Tấn Tôn Thất Tử Mỹ

Thừa Thiên Huế

13

Dự án sản xuất than không khói

Công ty cổ phần khoa học công nghệ R2D

TP.HCM

14

Hồ tiêu ngũ sắc

Lại Thị Bích

Gia Lai

15

Nước thảo mộc Golden Drinks

Cty TNHH SX TM Thực phẩm T&M

TP.HCM

16

Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nấm linh chi

Nguyễn Thị Hiếu

TP.HCM

Sau 2 ngày diễn ra, vòng bánkết 2 cuộc thi Dự án khởi nghiệp đã khép lại với 16 dự án đi tiếp vào vòngchung kết. Như vậy, sau 2 vòng bán kết 1 và 2, đã có 25 dự án tham gia tranhtài tại chung kết vào cuối tháng 10. Vòng bán kết 3 sẽ diễn ra tại Hà Nội vàongày 08.10 với 18 dự án tranh tài.

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệpNông nghiệp lần 3 – năm 2017” do Trung tâm BSA, Dự án Sáng tạo Khởi nghiệp SKC,Tập đoàn Trung Nguyên cùng các đối tác chiến lược phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợnhững thanh niên có ý tưởng, dự án kinh doanh khởi nghiệp phù hợp trong cáclĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, có ứng dụng công nghệ trong sản xuất, thực hiệnsản phẩm.

Cơcấu giải thưởng như sau: Gồm 01 giải nhất: 50 triệu đồng; 02 giảinhì: 20 triệu đồng; 01 giải ba: 15 triệu đồng và 04 giải Khuyến khích 10 triệuđồng/giải và nhiều giải thưởng phụ do doanh nghiệp trao tặng tại Lễ trao giải ởChung kết.

Cácđơn vị đồng hành: Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP HCM), công ty CPCơ điện Tân Hoàn Cầu, Công ty Cổ phần Vinamit; Chương trình Đối tác Đổi mớiSáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long; Côngty TNHH MTV Trà Tâm Lan; Công ty TNHH Minh Long 1; Công ty TNHH SX TM DV Quà Việtvà Công Ty TNHH SX TM Thời Trang Việt Hưng.

Một số hình ảnh tại Vòng Bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp vừa kết thúc tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM:

K’Brooke thuyết trình dự án Mô hình Farm nuôi heo bản địa của tổ hợp tác xã chăn nuôiKoho, tỉnh Lâm ĐồngLê Hoàng Long, Kiên Giang vào chung kết với dự án Vườn Ươm sinh thái tự dưỡng chuyên biệt. Long là thí sinh trẻ tuổi nhất cuộc thi khi mới 17 tuổi. Sản xuất, kinh doanh chế phẩm sinh học – phân bón hữucơ vi sinh: Dịch trùn vi sinh của Lê Huỳnh Phong. Đây là dự án thứ 7 của Đồng Tháp lọt vào chung kết cuộc thi năm nay. Nguyễn Thị Hiếu với dự án Sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nấm linh chi. Đây là lần thứ 2 Hiếu tham gia cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp do Trung tâm BSA tổ chức. Sản phẩm tôm khô của dự án Nâng cao giá trị từ rừng ngập mặt Cà Mau của Phạm Xuân Thành, Cà Mau. Sản phẩm này được bán tại Phiên chợ xanh – Tử tế.Hồ tiêu ngũ sắc- Dự án đến từ tỉnh Gia Lai

Bài & ảnh: Anh Tuấn