Phiên chợ Xanh tử tế 28:

Đây là cách làm mà nhiều người dân huyện Ngọc Hiển, Cà Mau đangtiến hành hàng chục năm qua”. Đây là những lời “quảng cáo” rất thật tình mànhân viên của gian hàng bán tôm sạch chia sẻ với khách mua hàng tại Phiên chợXanh – Tử tế cuối tuần qua.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm tôm sinh thái Cà Mau tại phiên chợ

“Mấy chục năm nay nuôi tôm như thế”

Với 9 héc ta rừng ngập mặn, giađình anh Phạm Xuân Thành, chủ gian hàng bán tôm sạch Cà Mau tại Phiên chợ Xanhtử tế luôn cung cấp mỗi phiên trên dưới 20kg tôm các loại cho người tiêu dùngthành phố.

Anh Thành cho hay, mô hình này dựahoàn toàn vào thiên nhiên, với rừng ngập mặn, cây đước. Ngay cả việc thu hoạchtôm cũng phải “thuận” theo tự nhiên. Tôm được thu hoạch bằng cách xả nước từtrong đầm ra, những con tôm khỏe đi theo dòng nước và người dân chỉ việc đặtvào đó lưới chắn có túi để đựng.

“Tôm được bắt 2 lần mỗi tháng,khi con nước xuống thấp nhất. Thường thì bắt lần đầu tiên là từ ngày 1 đến ngày5 âm lịch và đợt hai từ ngày 15 đến 20”.

Tôm sau đó được cấp đông ngay từkhi còn sống để giữa độ tươi, ngon. Anh Thành chia sẻ, việc đánh bắt tự nhiênvà bảo quản tốt khiến con tôm đất giữ được độ ngọt, giòn, còn tôm thẻ ngọt, mềmnhư khi còn tươi.

Tôm thẻ tự nhiên trong rừng ngập mặn có độ mềm, ngọt được nhiều khách hàng tại Phiên chợ Xanh tử tế tin dùng

Giá tôm thẻ loại 1 khoảng 370 ngàn/kg, và tôm đất khoảng 250 ngàn/kg, nhưng nhiều khách hàng tại Phiên chợ Xanh tử tế đến, thử sản phẩm ưng ý và mua hàng ngay, nhiều người còn xin điện thoại để tiện cho việc giao hàng khi dùng hết.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ để mua tôm sạch Cà Mau có thể đến với Phiên chợ Xanh tử tế được tổ chức vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần tại địa chỉ 163, Pasteur, P.6, Q.3 và địa chỉ 135A, Pasteur, P.6, Q.3.

Hoặc liên hệ trực tiếp đến anh Phạm Xuân Thành. Điện thoại: 0938. 172. 696; https://www.facebook.com/contomcamau

Ngoài tôm đất, tôm thẻ, anh Thànhcho biết thêm, các hộ nuôi trồng tại địa phương còn thả thêm giống tôm sú vào tựnhiên để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó là nguồn thu đến từ các loại cá, cua…

Và hàng chục năm qua, người dânvùng rừng ngập mặn Ngọc Hiển, Cà Mau đã và đang nuôi tôm theo cách “tự nhiên”đó, anh Thành nói.

Hiện nay, tại Phiên chợ Xanh tử tế,lượng khách hàng của anh Phạm Xuân Thành đang không ngừng tăng lên, mỗi phiênchợ có tới hơn 80% là khách hàng quen thuộc và gần 20% là khách hàng mới.

Nhân viên bán hàng tư vấn cho khách hàng về loại tôm thẻ được nuôi trong rừng ngập mặn

Tuy nhiên, điều anh Thành lo lắnglà khi phát triển lên, khách hàng có nhiều thì sản lượng không đủ cung cấp chongười tiêu dùng. Anh nghĩ đến việc liên kết hợp tác với những hộ dân quanh khuvực để có nguồn hàng ổn định, nhưng việc này gặp không ít khó khăn.

Đa phần người dân nơi đây bán chothương lái, mỗi khi chuẩn bị thu hoạch tôm thương lái đã đến thỏa thuận giá cảvới bà con, người dân muốn nhanh nên bán luôn, anh Thành nói. “Trong khi muốnbà con làm theo cách của mình thì phải có tủ cấp đông, vốn nhiều… để hướng dẫnbà con bảo quản tôm và đủ trả số tiền bằng hoặc cao hơn thương lái”

Dù khó, nhưng đã có vài hộ dân muốnliên kết làm, đó là một tín hiệu vui, anh Thành bày tỏ.

Kết hợp với du lịch sinh thái

Khu vực 9 héc ta rừng ngập mặn của gia đình anh Thành sẽ là nơi anh kỳ vọng thu hút khách du lịch trong năm 2017 này

Để tạo điều kiện cho khách hàngcó nhu cầu tìm hiểu về tôm sạch của mình, anh Thành còn hình thành những tourdu lịch sinh thái cho du khách trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu về tôm, cá, cuacùng các loài sinh vật khác sống ở khu rừng ngập mặn. Đó cũng là một trong nhữngcách làm tăng thêm thu nhập để anh Thành thuyết phục người dân liên kết với mìnhtrong việc kinh doanh tôm sạch.

Anh Thành kể, “mới làm nhưng đãcó 2 đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu và họ rất thích khi được trải nghiệm điềunày. Mừng là trong đó cũng có khách hàng tại Phiên chợ Xanh – Tử tế đang liên hệcho những chuyến du lịch sinh thái như vậy”.

Bài, ảnh: T. Quỳnh

Viết bởi BSA