Ngày 28/2 vừa qua, tại TP.HCM, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) mời chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh đến chia sẻ về những vấn đề liên quan đến hiệp định EVFTA, tác động của dịch bệnh Covid-19 lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương

Không bỏ trứng vào một giỏ

Theo TS Lê Đăng Doanh, dịch bệnh đang làm kinh tế Việt Nam bị thiệt hại nhiều mặt, nhất là các ngành hàng xuất nhập khẩu, dệt may, da giày, đồ gỗ, du lịch, hàng không, đường sắt… Chuỗi giá trị bị đứt gãy khi nguyên phụ liệu đầu vào từ Trung Quốc.

Không chỉ Trung Quốc, những đối tác lớn của Việt Nam là Nhật Bản, Hàn Quốc… hiện nay cũng đang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng, nên doanh nghiệp Việt Nam ‘lãnh đủ”.

Tiêu biểu như ngành dệt may, có đến 60% các linh kiện từ vải đến cái cúc áo, sợi chỉ, cây kim… đều nhập từ Trung Quốc

“Doanh nghiệp Trung Quốc cung ứng giá rẻ, nhanh, linh hoạt… cho doanh nghiệp Việt. Khi mất thị trường này, ngành dệt may trở thành một trong những ngành nhiều rủi ro ngất. Dự báo cuối tháng 3 này nhiều đơn vị ngành may sẽ hết vật tư nguyên liệu sản xuất”, TS Doanh nhận định.

Từ đây, TS Doanh cho rằng, doanh nghiệp phải thay đổi, tái cơ cấu sản xuất, tìm thêm thị trường, tìm nguồn nguyên liệu mới, đối tác mới, tránh “bỏ trứng cùng một giỏ”. Bên cạnh đó, cũng cần chuyển sang số hóa, thương mại điện tử…

Cơ hội luôn có trong những lúc khó khăn

“Như doanh nhân Kao Siêu Lực với bánh mì thanh long, bánh mì thanh long nhân sầu riêng không chỉ là chia sẻ, giải cứu nông sản mà có thể tạo ra sản phẩm đạt chuẩn để xuất khẩu”, TS Lê Đăng Doanh nói.

Mới đây, cũng tại TPHCM, bạn trẻ Lê Duy Toàn, giám đốc công ty thực phẩm Duy Anh cũng từ cuộc “giải cứu” thanh long, dưa hấu mà đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm, bún, bánh tráng, phở… từ thanh long, dưa hấu. Những sản phẩm này đã xuất sang nhiều thị trường khó tính ở Hàn Quốc, Nhật Bản.  Có thể nói, từ những “nguy” trong kinh tế nhưng nếu doanh nghiệp biết đầu tư, kiên trì, sáng tạo sẽ tìm ra cho mình những “cơ hội” để phát triển đột phá một cách mạnh mẽ trong mùa dịch bệnh.

Theo TS Doanh, Chính phủ cần những giải pháp trong ngắn hạn để hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn này, như giảm lãi suất ngân hàng, giãn nộp thuế, hỗ trợ một số ngành đang gặp khó khăn nhất…

Có mặt tại chương trình, bà Trần Thị Giang Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Thái Bình,  thông tin: Công ty có hai mảng kinh doanh chính là thương mại xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Cuba và đầu tư nhà máy sản xuất tại Cuba.

Đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại, công ty chưa chịu tác động lớn vì hàng hóa đầu vào không mua từ Trung Quốc mà mua từ hơn 200 doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam và các thị trường khác như Braxin, Mexico, Hàn Quốc, Indonesia…

Tuy vậy, công ty vẫn bị ảnh hưởng như việc giao hàng chậm từ các đơn vị sản xuất có nguyên vật liệu đầu vào xuất xứ Trung Quốc. Riêng với nhà máy sản xuất tả lót và băng vệ sinh tại Cuba chịu tác động rất lớn vì 50% nguyên vật liệu sản xuất có xuất xứ từ Trung Quốc.

Doanh nghiệp trao đổi với chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Còn bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC, cho hay, Hội đã làm việc với nhiều doanh nghiệp thành viên để nắm rõ tình hình của doanh nghiệp, từ đó có những biện pháp, kiến nghị với các cơ quan chức năng.

“Đến làm việc tại công ty nhựa Duy Tân, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết không mua nguyên liệu từ Trung Quốc mà nhập từ Hàn Quốc và một số thị trường khác nên chưa bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Nhưng đến giờ, Hàn Quốc cũng đang bị tác động mạnh từ dịch nên đơn vị này đang rất lo”, bà Hạnh nói.

Tác động từ dịch bệnh không chỉ là thiếu nguyên liệu, đơn hàng cho sản xuất mà cả đầu ra cũng ảnh hưởng khi nhu cầu trên thị trường sụt giảm mạnh.

Bà Vũ Kim Hạnh, cho biết thêm, tới đây sẽ tổ chức những buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, để các doanh nghiệp lớn chia sẻ cho doanh nghiệp nhỏ, người khởi nghiệp kinh nghiệm, kết nối, tìm giải pháp ứng phó.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh

Viết bởi Quỳnh Trần