May mắn vượt ải nhờ gần 4 phút “tự do”

Nói hơn 1 phút thì đứng im trênsân khấu, 4 phút còn lại sẽ làm gì chắc hẳn Nguyễn Thị Cẩm Sương cũng sẽ khôngbiết xử lý để “Câu giờ” trước ban giám khảo. Tuy nhiên, may mắn là Xương đượcban giám khảo cho phép trình bày tự do theo kiểu “Biết gì, nhớ gì nói đó” và gợiý tập trung vào các nội dung chính như: Vì sao khởi nghiệp bằng sản phẩm này, cáchlàm và bảo quản ra sao, thị trường như thế nào,… thì Sương mới giải toả được tâm lý, trả lời từng nội dung của ban giám khảo. Chính yếu tốđược trình bày thoải mái, không cần “thuộc” theo bài sẵn có trước đó đã giúp thísinh này tự tin hơn và vượt qua phần thi.

Sau khoảng 1 phút trình bày, chủ dự án Dưa cây sen lùng túng vì không biết nói thêm gì trước ban giám khảo.

Và việc “không thuộc bài” lại làđiều may mắn, giúp Nguyễn Thị Cẩm Sương tránh được vết xe đổ của hơn 20 dự ánkhác. Thay vì trình bày dự án chú trọng đến chất lượng tốt, tìm thị trường tiềmnăng thì những dự án này lại trình bày theo cách to tát, vĩ đại như trở thànhdoanh nghiệp số 1 châu Á về sản phẩm Organic, phải vào các trung tâm thương mạiquy mô lớn trong nước và quốc tế, thâu tóm thị trường… , khiến Ban giám khảo phảinhắc nhở rằng: “Các bạn phải hạ xuống mặtđất, chứ đừng bay quá cao”.

Run run khi thực hiện xong phầnthi, Nguyễn Thị Cẩm Sương chia sẻ rằng em rất sợ và quên bài dù có chuẩn bị trước. Sương lo lắng và nghĩ rằng khó có cơ hội đi tiếp vì so với các dự án khác thì dựán của mình hơi yếu thế. Nếu có cơ hội, em sẽ có cách trình bày tốt hơn.

Hơn 1 ngày sau, không hi vọng,nhưng điều thần kỳ lại đến khiến Xương không thốt nên lời, đó là việc “Dưa cây Sen” có mặt trong 9 dự án đi tiếp vào vòng chung kết.

Một vị giám khảo chia sẻ: Dự án “Dưa cây Sen” là 1 trong số ít dự án thể hiện được sự chân chất của người nông dân. Việcsản xuất, kinh doanh loại sản phẩm này phù hợp với thực tế, biết cách khai thácnguồn tài nguyên bản địa, giải quyết được công ăn việc làm cho người dân bản xứ.Sản phẩm này sẽ sống được, thậm chí phát triển tốt trên thị trường, đây là điềukhác xa hoàn toàn với nhiều dự án khác tại vòng bán kết này.

Nguyễn Thị Cẩm Sương lấy lại tự tin sau khi được Ban giám khảo giúp giải toả tâm lý.Một đối thủ đáng gờm ở Chung kết

Theo Sương, sen được trồng ở nhiềutỉnh, thành trong cả nước, con người mới chỉ khai thác được 1 số bộ phận nhưhoa, ngó Sen, củ Sen, hạt Sen, gương Sen… Tuy nhiên, còn nhiều thành phần chưa đượckhai thác và thân của lá Sen là thí dụ.

Từ suy nghĩ giản đơn là tại saocác bộ phận của cây sen được khai thác, tạo nên những sản phẩm mang lại giá trịcao nhưng thân sen lại bị vứt bỏ, Sương quyết định thử nghiệm bằng cách muối làmdưa chua từ cây Sen non để ăn. Ăn ngon, dễ làm nhưng khó khăn vì gia đình thìkhông ủng hộ do chưa có ai ăn cây Sen, mặt khác cây Sen có tính hơi đắng. Tuynhiên, kiên trì thử nghiệm thêm thì Sương thành công khi tạo ra được món ăn cóđộ giòn của cây Sen, vị chua ngọt của giấm và đường… được nhiều người ưa thích.Hiện loại dưa độc đáo này đã được người dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận đặthàng để ăn. Đặc biệt, món ăn đã thường xuyên có mặt trên các bàn tiệc cưới, hỏi…của người dân trong thời gian qua.

Khi đưa sản phẩm cho ban giám khảodùng thử và bị chất vấn về màu sắc, thí sinh này cho biết phần thân bị chìmtrong nước sẽ có màu xanh và phần nổi trên mặt nước cho sản phẩm màu trắng, hoàn toàn không phải bị nhuộm phẩm màu. Dothời gian bảo quản chỉ được khoảng 1 tháng nên Xương ngỏ ý nhờ các chuyên gia hỗtrợ để làm sao, sản phẩm này được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không phảisử dụng các loại phụ phẩm, chất bảo quản.

Nói về mục tiêu, Sương cho biết, mỗitháng gia đình sản xuất khoảng 45kg loại dưa này, giá bán 90.000/kg. Khi mộtgiám khảo hỏi nếu tăng sản lượng lên gấn 10 hoặc 100 lần thì có làm nổi không, Sương không ngần ngại trả lời là “Được”. Theo thí sinh này, lực lượng lao độngnhàn rỗi tại địa phương khá nhiều nên rất dễ huy động.

Nguyễn Thị Cẩm Sương với phần trưng bày sản phẩm tại vòng bán kết 1 của Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3, do Trung tâm BSA tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp trong 2 ngày 23 & 24.9.2017

Trước mắt dự án này sẽ mở rộng thịtrường tiêu thụ đến nhiều tỉnh, thành, tập trung nhiều tại các khu du lịch để phục vụ kháchtham quan, du lịch. Đây sẽ là món quà biếu, tặng ngon và ý nghĩa. Mục tiêu dàihạn là món Dưa cây Sen sẽ có mặt trên các quầy, kệ của siêu thị.

Dù gặp chút trục trặc ban đầu,nhưng chính sự thật thà, chân chất và dự án Dưa cây Sen có triển vọng, NguyễnThị Cẩm Sương đã được ghi nhận xứng đáng. Nếu ở vòng chung kết, Sương có sự chuẩnbị tốt hơn, tự tin trong cách trình bày, dự án Dưa cây Sen sẽ là 1trong đối thủ đáng gờm.

Danh sách 9 dự án đầu tiên lọt vào chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp lần 3

Số thứ tự

Tên dự án

Tên chủ dự án

Địa phương

1

Xây dựng Nhà truyên thống người Chăm

Trương Ngọc Thuỳ An

An Giang

2

SX Chế phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ nuôi tôm thâm canh

Trần Phúc Hậu

Bến Tre

3

Nhang sinh học có tác dụng xua muỗi

Lê Duy Hậu

Bến Tre

4

Ứng dụng vi sinh lên men cám gạo dùng cho nông nghiệp

Võ Nguyễn Công Sơn

Đồng Tháp

5

Mật Ong Hương Tràm

Trần Thành Long

Đồng Tháp

6

Dưa cây Sen

Nguyễn Thị Cẩm Sương

Đồng Tháp

7

Chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ Ếch

Nguyễn văn Nữa

Đồng Tháp

8

Mô hình trồng nấm bền vững – Hương hoa đất

Trần Phong Nhã

Đồng Tháp

9

Sản xuất củ âu tươi tách võ

Nguyễn Anh Thy

Đồng Tháp

Bài & ảnh: Anh Tuấn