Hai logo: HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn; và logo HVNCLC – Chuẩn hội nhập được nhà nước cấp quyền chủ sở hữu. Để được chứng nhận doanh nghiệp phải qua một quá trình, không ai tự nhiên mà có. Do vậy, ai tự mạo nhận, tự lấy, sử dụng logo sai mục đích đều vi phạm pháp luật và Hội DN HVNCLC sẽ khởi kiện.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết như thế khi đại diện một doanh nghiệp Ứng viên HVNCLC ngành văn phòng phẩm kể, họ từng bị “dụ” 200 triệu đồng để “chạy” logo HVNCLC do người tiêu dùng bình chọn. Rất may là họ đã cảnh giác nên không bị lừa.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, thực tế, Hội DN HVNCLC có đội ngũ luật sư uy tín và kinh nghiệm, đã xử lý một số trường hợp “chạy” logo danh hiệu HVNCLC.

Rất nhiều vấn đề khác được các doanh nghiệp Ứng viên HVNCLC đưa ra tại buổi gặp gỡ các DN ứng viên với Hội mới đây.

Gần 30 doanh nghiệp Ứng viên HVNCLC tham dự buổi gặp mặt

Website bsa.org.vn xin lược đăng một số nội dung sau:

Bà Nguyễn Thị Kim Hường, quản lý marketing công ty TNHH Tiến Hiếu đặt câu hỏi: Công ty có mặt trên thị trường 17 năm, có 3 thương hiệu là giấy Hà Nội, giấy Bibi, giấy Fairy.

Hội DN HVNCLC thực hiện điều tra, bình chọn HVNCLC lấy theo tên thương hiệu hay tên công ty. Nếu lấy tên thương hiệu, Tiến Hiếu có 3 như thế có được cộng gộp không?

Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi được các doanh nghiệp đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa Hội DN HVNCLC và các doanh nghiệp Ứng viên HVNCLC năm 2019.

Trả lời điều này, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết.

DN yên tâm, Hội ghi nhận, như thậm chí người tiêu dùng không nhớ tên, ví như chỉ nhớ chai nước đó có hình con gì, màu gì, chúng tôi sẽ có cách xác minh thực tế thông qua nghiệp vụ của nhân viên điều tra để có kết quả chính xác nhất.

“Chúng tôi lấy ý kiến người tiêu dùng đến cùng để làm sao DN ít bị mất quyền lợi nhất”.

Chỉ cần NTD nói về các đặc điểm của sản phẩm, người điều tra sẽ ghi dấu hiệu, đặc điểm…, về họ sẽ truy ra tên sản phẩm và tên DN. Nhiều khi tên của sản phẩm không phải là tên của DN.

“Một DN có thể có 10 sản phẩm, tất cả đều được tính chung cho 1 doanh nghiệp về phiếu điều tra”.

Đại diện DN đặt câu hỏi cho Hội DN HVNCLC
Đại diện DN đặt câu hỏi cho Hội DN HVNCLC

Bà Nguyễn Thanh Hà – GĐ Công ty TNHH Hạnh Phúc Hàn: Doanh nghiệp tôi sản xuất sản phẩm từ nước dừa lên men, 3 năm qua xuất đi Mỹ, Singapore… và đã đạt chứng nhận FDA của Mỹ.

Nhưng tại thị trường VN, DN mới bán 1 năm trở lại đây, ở Big C, Vinmart. Nhưng một số siêu thị khác, họ kiểm tra nhà máy, thử sản phẩm, giấy tờ… rồi im luôn.

Làm sao để họ chấp nhận và không gây khó dễ cho DN?

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC: Có 2 điều. Thứ nhất, các siêu thị chấp nhận tiêu chuẩn này là một điều khách quan. Các siêu thị họ kinh doanh phải dựa trên cơ sở lựa chọn của NTD.

Nhiều sản phẩm tốt nhưng siêu thị từ chối, vì sao?

“Khối lượng sản phẩm siêu thị bán rất nhiều. Họ không nhận hay loại doanh nghiệp không phải là thiếu tiêu chuẩn, mà vì doanh số của doanh nghiệp không đạt”.

Có những DN HVNCLC hơn 20 năm cũng rớt ra ngoài siêu thị vì bán không đạt so với các sản phẩm khác.

Cũng có yếu tố khác nữa, nhiều khi hàng của DN tốt nhưng thương hiệu chưa mạnh. Hoặc hàng tốt nhưng dung lượng tiêu dùng chưa lớn…

Nên dù có logo này kia cũng cần điều kiện cần và đủ như thế”.

Một doanh nghiệp về văn phòng phẩm hỏi: Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập, đa phần là DN nông nghiệp. Trong hồ sơ yêu cầu đăng ký logo có nói, ngành hàng nào liên quan đến thực phẩm mới cần, ngành hàng khác tham gia được không?

Đại diện Hội DN HVNCLC cho biết: Lĩnh vực này DN phải chờ, vì đây là tiêu chuẩn hỗ trợ tự nguyện, Hội không phải là cơ quan nhà nước. Hội mới chỉ làm được cho ngành thực phẩm.

“Hiện nay Hội đang chuẩn bị các bước để làm các ngành về nhựa, cao su, da, dệt may…”

Ông Nguyễn Đông Thành – GĐ Công ty Vinalatex: Hội chợ triển lãm của HVNCLC sao không cho thêm một khu vực của các ứng viên HVNCLC. Để họ có thêm sự cọ sát, học hỏi của những DN đã đạt được. Đây cũng là kênh để giới thiệu cho NTD thấy những DN mới

Bà Vũ Kim Hạnh trả lời thắc mắc từ phía doanh nghiệp
Bà Vũ Kim Hạnh trả lời thắc mắc từ phía doanh nghiệp

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC: Chúng tôi bàn nhiều năm, nhưng khi đặt vần đề thì sự đồng thuận của DN HVNCLC chưa cao. Ngoài ra, ngay từ năm đầu tiên quy định này đã thành điều lệ, là những DN đạt HVNCLC thì mới được tham dự.

Điều này tạo nên sự khác biệt của hội chợ HVNCLC với những hội chợ khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Ba – Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ Bột mì cho hay, công ty sản xuất bột mì giao cho các nhà máy và đã đạt chứng nhận về ISO,  HACCP. Quy trình khảo sát HVNCLC với NTD như thế công ty rất khó đạt.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC: Có thể nguyên liệu của DN phải tốt thì người ta mới nhận làm ra thành phẩm. Như thế DN nên hướng tới logo HVNCLC – Chuẩn hội nhập.

Đại diện công ty cổ phần phát triển Hùng Hậu: Hùng Hậu làm trong ngành thủy hải sản xuất khẩu, thị trường nội địa mới làm vài năm trở lại đây. Tôi nghĩ chúng tôi rất hợp với HVNCLC – Chuẩn hội nhập. Còn HVNCLC do NTD bình chọn Hùng Hậu sẽ nhờ Hội tư vấn thêm.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh