Gần 10kg các loại mứt dừa mang thương hiệu Hồng Gấm chỉ trong chốc lát buổi sáng thứ 7 đã bán hết sạch tại Phiên chợ Xanh tử tế. Nhiều khách hàng tới muộn tỏ ra tiếc nuối.

Mứt dừa do phụ nữ Bến Tre làm bán tại Phiên chợ Xanh tử tế tuần qua

Phiên chợ Xanh tử tế của Trung tâm BSA tổ chức thứ 7, chủ nhật tuần qua, những phụ nữ đại diện cho nhóm chị em xã Vang Qưới Đông, huyện Bình Đại, Bến Tre đã không khỏi bất ngờ vì gần 10kg mứt dừa của họ mang lên đã bán hết chỉ sau hơn 2 tiếng đồng hồ.

Những sản phẩm mứt dừa trên do bà Mayu Ino và nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương hướng dẫn cho phụ nữ huyện Bình Đại làm để cải thiện sinh kế gia đình, với sự hợp tác của tổ chức Seed to table. Qúa trình làm sản phẩm của nhóm chị em phụ nữ xã Vang Qưới Đông được sự tài trơ bởi Bộ ngoại giao Nhật Bản.

Loại dừa được chọn làm mứt hiện đang áp dụng canh tác theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ từ mô hình PGS. Trong đó, loại mứt màu xanh và màu đỏ được sự dụng hoàn toàn màu tự nhiên từ lá dứa, củ dền.

Người tiêu dùng vui vì mua được một sản phẩm chất lượng được làm hoàn toàn thủ công

Bà Đặng Thị Thanh, một khách hàng của phiên chợ Xanh tử tế sau khi ăn thử sản phẩm “cơm dừa sấy giòn” liền mua 2 gói về cho gia đình dùng thử.

“Tôi thấy dừa ăn vừa giòn, gần như giữ nguyên được mùi vị, về dùng nếu các con tôi thích tôi sẽ đến phiên chợ đặt hàng để ăn dịp Tết này”, bà Hồng cho biết.

Còn chị Vũ Hồng Dung, sau khi mua và ăn thử liền nhận xét, sản phẩm rất hợp để mua về ăn dịp Tết, nhất là màu của dừa lại làm hoàn toàn tự nhiên từ lá dứa, củ dền sẽ được nhiều người tin tưởng chọn mua hơn.

Ngoài sản phẩm dừa sấy gòn, sấy dẻo, chị em nhóm Hồng Gấm còn đem lên cả sản phẩm mứt dừa non hút chân không được đóng gói trong những bao bì có trọng lượng khoảng 200 gram.

Loại mứt dừa sấy giòn hết hàng nhanh nhất

Chị Ngô Thị Ngọc Nhan, thành viên nhóm mứt dừa Hồng Gấm, người trực tiếp bán hàng cho biết, sản phẩm được đóng gói bằng bao bì giấy, phần logo trên bao bì sản phẩm do các em học sinh tiểu học trường Vang Qưới Đông vẽ sau cuộc thi tổ chức vẽ logo được phát động.

“Lên bán tại Phiên chợ Xanh tử tế dịp này, chúng tôi không có nhiều hàng, chủ yếu là giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu nhu cầu khách hàng tại TPHCM để về lên kế hoạch sản xuất phụ vụ Tết”, bà Nhan nói.

Mang lên gần 100 gói sản phẩm mứt dừa các loại nhưng nhóm Hồng Gấm đã hết hàng ngay sau khi phiên chợ mở cửa chưa được bao lâu.

Mô hình nông nghiệp hữu cơ PGS, là viết tắt của từ Participatory Guarantee System – Hệ thống bảo đảm cùng tham gia. Đây là hệ thống cấp chứng nhận hữu cơ cho nhóm, hộ nông dân theo hình thức đảm bảo các bên cùng tham gia, gồm người nông dân, đơn vị cấp chứng nhận – hiện là các liên nhóm và ban điều phối PGS tại các địa phương, kể cả người tiêu dùng. Để được cấp chứng nhận PGS, ít nhất năm hộ nông dân phải hợp lại thành một nhóm canh tác theo phương pháp hữu cơ, dưới sự kiểm tra của các liên nhóm và ban điều phối PGS tại các địa phương.

Một số hình ảnh người tiêu dùng TPHCM tại Phiên chợ Xanh tử tế mua và thử món mứt dừa của chị em phụ nữ Bến Tre

Màu của mứt dừa được làm hoàn toàn từ tự nhiên với lá dứa, củ dền
Mứt dừa non được hút chân không để đảm bảo an toàn
Người tiêu dùng liên tục ghé đến xem và mua sản phẩm mứt dừa
Nhiều người đã chọn cho mình được một sản phẩm ăn trong dịp Tết này
Thử sản phẩm
Nhiều người tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm
Logo trên bao bì mứt dừa do các em họ sinh tiểu học xã Vang Qưới Đông vẽ

Viết bởi Quỳnh Trần