Khảo sát trực tiếp tại các điểm sản xuất nông sản sạch là một trong những hoạt động thường xuyên được BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế thực hiện. Việc này nhằm kiểm soát tốt chất lượng nguồn nông sản đầu vào cho phiên chợ Xanh – Tử tế.

Trong tháng 2/2020, BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế cùng với các chuyên gia về hóa học, môi trường, chuyên gia nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản đã tiến hành khảo sát, đánh giá chất lượng tại tổ hợp tác sản xuất nông sản, nhất là các mặt hàng rau củ tại một số địa phương như Trà Vinh, Tiền Giang, TP.HCM… Hoạt động này nhắm đến việc tìm kiếm nguồn nông sản sạch, nhất là rau, củ, quả, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp cho khách hàng tại Phiên chợ Xanh – Tử tế.

Đoàn khảo sát tìm hiểu quy trình sản xuất rau dền và rau cải tại một hộ dân thuộc tổ hợp tác sản xuất nông sản Kênh Xáng, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành

Ngày 20/2 vừa qua, đoàn chuyên gia của BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế  thuộc Trung tâm BSA đã tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất của 5 vườn sản xuất rau của 2 tổ hợp tác tại 2 huyện Châu Thành và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh.

Từ hơn 4 năm vừa qua, rau Trà Vinh là một trong những gian hàng nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Các loại rau, củ, quả của gian hàng này được chọn lựa kỹ từ các hộ nông dân sản xuất an toàn. Rau sau khi thu mua của nông dân được đưa về nhà xưởng để sơ chế, xử lý sạch sẽ trước khi đưa về bán tại phiên chợ Xanh – Tử tế.

Tại các hộ dân thuộc thuộc tổ hợp tác sản xuất nông sản Kênh Xáng thuộc xã Hoà Lợi, huyện Châu Thành, đoàn khảo sát đã nghe nông dân, tổ trưởng tổ hợp tác chia sẻ về cách thức canh tác, các vấn đề liên quan đến việc sản xuất, phân phối sản phẩm ra thị trường. Theo đó, tổ hợp tác này thành lập từ năm 2010 với 30 hộ, chủ yếu là người Khmer sản xuất hoa màu trên tổng diện tích 9,7 hecta. Đa số các hộ tham gia tổ hợp tác đều được được Sở nông nghiệp tỉnh Trà Vinh hỗ trợ tập huấn sản xuất sạch. Nông sản sản xuất với nguồn dinh dưỡng từ phân chuồng kết hợp với một số loại hóa học như đạm Ure, các loại thuốc bảo vệ thực vật cho phép và đảm bảo thời gian cách ly an toàn.. Tuy nhiên, việc diện tích canh tác tại từng hộ dân còn nhỏ, chỉ từ 1.000 đến 2.000m2/hộ nên việc giám sát còn gặp nhiều khó khăn.

Kiểm tra việc ươm cây giống và sản xuất rau mầm tại tổ hợp tác sản xuất nông sản Kênh Xáng, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành

Ông Kim Chung – Tổ trưởng tổ hợp tác ấp Kênh Xáng, xã Hòa Lợi, Châu Thành, Trà Vinh cho biết tổ viên tổ hợp tác Kênh Xáng sản xuất hơn 20 loại rau ăn lá. Một số hộ chuyên sản xuất rau thuộc họ dây leo, quả của. Các sản phẩm sản xuất nhiều nhưng đầu ra còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài một vài điểm bán ở TP.HCM, An Giang thì thị trường chủ yếu vẫn ở tại Trà Vinh. Đặc thù của Trà Vinh là có rất nhiều tổ hợp tác nên dẫn đến việc dư thừa, do đó giá bán còn khá rẻ, không ổn định.    

Ông Kim Chung – Tổ trưởng tổ hợp tác ấp Kênh Xáng chia sẻ việc sản xuất nông nghiệp của các tổ viên

Sau khi tham gần 10 vườn rau, củ, quả tại các huyện Châu Thành và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh, các chuyên gia cho rằng, nguồn hàng khá phong phú, đủ sức cung cấp cho Phiên chợ Xanh Tử tế. Sản phẩm đảm bảo được yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiêu, việc sản xuất của các hộ nông dân còn nhỏ lẻ, do đó, để đảm bảo tốt hơn nguồn cung cũng như sự đồng đều sản phẩm cần phải quy hoạch sản xuất tập trung.

Bà Ino Mayu – Chuyên gia nghiệp hữu cơ PGS của tổ chức Seed To Table, Nhật Bản cho rằng diện tích canh tác ở các tổ hợp tác tại Trà Vinh còn quá manh mún, nhỏ lẻ. Điều này dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát quy trình sản xuất, chất lượng rau, củ, quả không đồng đều khiến giá trị thu được không cao. Do đó, cần có biện pháp, tạo điều kiện để nông dân đổi đất, tạo vùng sản xuất tập trung, từ đó đảm bảo được việc kiểm soát tốt hơn, nâng cao được giá trị.

Bà Ino Mayu – Chuyên gia nghiệp hữu cơ PGS của tổ chức Seed To Table, Nhật Bản góp ý với nông dân tại huyện Trà Cú về việc đổi đất để sản xuất tập trung cũng như nâng cao kỹ thuật trồng trọt

Với nguồn rau cung cấp cho khách hàng tại Phiên chợ Xanh – Tử tế, ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Công ty CP TM-DV rau sạch Minh Nhí, Trà Vinh chia sẻ rằng doanh nghiệp của ông được chính quyền chọn làm nhà phân phối, là cầu nối giữa nông dân với phiên chợ Xanh – Tử tế. Theo ông Minh, nguồn rau được Công ty Minh Nhí chọn lựa kỹ từ các hộ dân có uy tín, được kiểm soát tốt quá trình canh tác. Doanh nghiệp của ông sau khi đặt mua của người dân sẽ đưa vào sơ chế trước khi chuyển về TP.HCM. Nói về việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến nông sản, ông Minh cho biết nhờ các cơ quan chức năng ở địa phương như ngành khuyến nông kiểm nghiệm sản phẩm trước trong và sau khi thu hoạch. Với những hộ dân vi phạm, bị phát hiện không tuân thủ quy trình sản xuất sạch như khuyến cáo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp tỉnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép sẽ bị lập biên bản, ngưng cung cấp hàng hóa.

Ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Công ty CP TM-DV rau sạch Minh Nhí cho rằng doanh nghiệp của ông cần sự hỗ trợ của ngành khuyến nông để kiểm nghiệm các mẫu sản phẩm

Không chỉ Trà Vinh, cuối tháng 2 vừa qua, BTC Phiên chợ còn khảo sát các địa điểm sản xuất nông sản khác tại tỉnh Tiền Giang, TP.HCM. Đầu tháng 3 này, BTC tiếp tục khảo sát các nhà vườn tại khu vực Lâm Đồng, Đà Lạt. Việc khảo sát, kiểm tra trực tiếp như thế này ít giúp phiên chợ tìm được những sản phẩm đảm bảo các tiêu chí xanh, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, mang đến niềm tin và bảo vệ được quyền lợi người tiêu dùng.

Một số hình ảnh chuyến khảo sát của Phiên chợ Xanh – Tử tế

Các chuyên gia tìm đến các hộ dân trồng rau liên kết với Công ty Minh Nhí để kiểm tra trực quan.
Cách đây 2 năm, từ việc trồng hoa màu, ông Thạch Sóc, huyện Trà Cú quyết định chuyển sang trồng 2.000m2 măng Tây do nhận thấy vùng đất này tơi xốp, nhiều cát. Ông sử dụng phân chuồng ủ hoai để cải tạo đất, bón lót trước khi xuống giống. Hiện mỗi tháng, hộ dân này thu lợi 15 triệu đồng từ việc cung cấp măng Tây cho thị trường Trà Vinh và TP.HCM.
Ngoài việc khảo sát, các chuyên gia còn góp ý, chỉ ra những hạn chế để nông dân sản xuất tốt hơn, đạt tiêu chuẩn thấp nhất là VietGap
Măng tây của hộ ông Thạch Sóc, huyện Trà Cú
Kiểm tra việc ươm cây giống và sản xuất rau mầm tại huyện Châu Thành
Mồng tơi, loại rau ăn lá có họ dây leo được nhiều người trồng ở trà Vinh. Loại rau này ít sâu bệnh nên được đánh giá tốt
Nhân chuyến khảo sát của BTC Phiên chợ Xanh – Tử tế, ông Lê Ngọc Minh – Giám đốc Công ty CP TM-DV rau sạch Minh Nhí cũng đến tìm hiểu kỹ hơn về quy trình canh tác của bà con nông dân
Thời điểm này, khu vực ĐBSCL bị hạn mặt, nước từ các kênh thủy lợi bị nhiễm mặn, không thể tưới cho hoa màu. Do vậy, nông dân chọn cách đào mương để tìm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất
Hành lá, một trong những loại nông sản được trồng nhiều tại các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp ở Trà Vinh
Rau cải, nguồn hàng hiếm khi vắng mặt tại gian hàng rau Trà Vinh ở Phiên chợ Xanh – Tử tế
Ông Phan Văn Minh – Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu CNSH – Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM là một trong những chuyên gia tham gia đoàn khảo sát vùng sản xuất nông sản tại Trà Vinh
Mướp, sản phẩm bán nhiều tại gian hàng rau Trà Vinh ở Phiên chợ Xanh – tử tế
Kỹ sư hóa học Nguyễn Thị Quỳnh Viên tham gia đoàn khảo sát. Ngoài việc đang là giảng viên tại một trường ĐH ở TP.HCM, chị Quỳnh Viên còn là chủ của trang trại rau hữu cơ Happy Vegi tại quận Tân Bình và tỉnh Kon Tum
Đoàn khảo sát tham quan vườn trồng mướp của một hộ dân tại Trà Vinh
Đoàn khảo sát tham quan vườn trồng mướp của một hộ dân tại Trà Vinh
Đoàn khảo sát kiểm tra hệ thống sục Ozone, sơ chế nông sản tại Công ty Minh Nhí

 

 

Viết bởi Anh Tuấn