Họchính là năm diễn giả được mời đến chia sẻ tại “Diễn đàn khởi nghiệp trong nôngnghiệp” được tổ chức ngày 23.03 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phốihợp cùng Trung tâm BSA tổ chức.

Vậyhọ nói gì?

Điềuthú vị là cả ba trong năm người họ gồm Nguyễn Khắc Minh Trí, PhạmThế Tư và Nguyễn Thị Hiếu đều không có ý định khởi nghiệp về nông nghiệp khi bắtđầu ra trường, cả ba người đều chọn ngành công nghệ thông tin để “kiếm cơm”trong cuộc sống.

Nhưng bởi nhiều lý do, sauđó họ đều khởi nghiệp làm nông theo những cách khác nhau. Đến nay, dù chưa đạtđến sự thành công rực rỡ, nhưng sản phẩm của họ được người tiêu dung chấp nhận,ghi nhận là tốt, được chuyên gia đánh giá có nhiều hy vọng trong tương lai.

Nguyễn Thị Hiếu, chủ trangtrại nấm Linh chi Đất thép ở Củ Chi, TP.HCM rưng rưng nước mắt chia sẻ câu chuyệnkhởi nghiệp của mình.

Tốt nghiệp chuyên ngành côngnghệ thông tin và có 4 năm làm trong lĩnh vực này khiến chị bị thoát vị đĩa đệmcột sống, bị liệt một phần cơ thể khiến chị không thể di chuyển. Thất vọng về bảnthân không lớn bằng việc nghĩ mình sẽ là gánh nặng cho cha, mẹ. Uống đủ loạithuốc mà không thuyên giảm bệnh, một ngày Hiếu uống linh chi do một người bạn tặng,tình hình bệnh của chị thuyên giảm và có thể di chuyển bình thường. Dần dần Hiếutìm hiểu, yêu thích và biết công dụng không ngờ từ linh chi.

Quyết tâm khởi nghiệp vớilinh chi buộc chị phải đi làm không công tại một trại nấm để học hỏi. Đến 2013,Hiếu chính thức thành lập trang trại. Tính đến nay, dự án đã 5 năm tuổi và tiêutốn khoảng 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn vay người than, ngân hàng….

Chị còn cho biết, ban đầu, sảnphẩm bán ra của trại là nấm linh chi đỏ nguyên miếng nhưng rất ít người đón nhận.Hiếu nảy ý định tạo ra các sản phẩm khác như cao nấm linh chi đỏ hay linh chihòa tan. Đây là các sản phẩm được bổ sung thêm các loại thảo dược khác thay vì100% nắm linh chi đỏ.

Đến khi thị trường không đónnhận tôi mới nghĩ cách làm ra sản phẩm khác cùng loại. Sản phẩm nếu ngay từ đầukhông định hình được khách hàng, cũng như đối tượng là ai thì rất khó để tiêuthụ”, Hiếu nói.

Anh Nguyễn Khắc Minh Trí nhắnnhủ các bạn trẻ, nếu không khởi nghiệp thì phải đến 10 hay 20 năm nữa, mình mớigặp được những bài học quý giá để cân bằng cuộc sống.

Phạm Thế Tư, người giám thuê3.000 hecta đất ở Hóc Môn (TP.HCM) trồng rau và không sử dụng bất kỳ một loạihóa chất nào cho hay,mình luôn cần giảiquyết những bài toán khó khăn để khó khăn đi vào quá khứ và tiến tới những điềutốt đẹp.

Dù startup hay trong cuộc sốngthì luôn phải xác định được mục tiêu để làm gì, mang lại giá trị gì, đó là chiasẻ của Lê Minh Hồng Phúc, Giám đốc kinh doanh tỏi đen IamV. Chị Phúc cho hay,khi làm khởi nghiệp theo nhóm phải chia công việc cụ thể cho các thành viên vớisự đồng lòng, quyết tâm của tất cả mọi người.

Hiện nay, khi thị trường đã ổnđịnh, tỏi đen IamV đang hướng tới mở rộng kênh phân phối qua các siêu thị đồngthời nghiên cứu thêm nhiều hình thức sản phẩm mới là bột hòa tan, nước cốt tỏiđen…

Mongmột cuộc cách mạng trùn quế

Lê Minh Vương, trưởng nhómThế hệ ưu tú, coi trùn quế là một loài sinh vật có rất nhiều ứng dụng trongnông nghiệp hữu cơ. Vương cho hay, ngoài tác dụng cải tạo đất, phân hữu cơ từtrùn quế có tác dụng giúp phòng và kháng bệnh cho cây trồng, đặc biệt là các bệnhvề rễ. Phân trùn quế phù hợp với tất cả các loại cây trồng, giúp tăng khả nănghấp thụ dinh dưỡng cho cây, giữ ẩm cho đất, tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt giống…

Vương mong muốn tạo ra mộtcuộc cách mạng về trùn quế tại Việt Nam, bởi theo Vương, Việt Nam, nhất là khuvực phía Nam có quá nhiều điều kiện để nuôi trùn.

Đó là nguồn thức ăn cho trùnphong phú, đa dạng, đó là phụ phẩm bỏ đi từ nhà máy mía, bia, các ao nuôi tôm,phụ phẩm thanh long, các loại phân bò, heo, gà…

Chất thải sau khi được xử lýsẽ trở thành phân vi sinh. Điều này không chỉ là một nguồn cung cấp phân tại chỗcho nông dân mà có thể bảo vệ được môi trường, hướng đến nông nghiệp bền vững,Vương nói.

Vương kỳ vọng, trong tươnglai không xa, Việt Nam sẽ phát triển mạnh về việc nuôi trùn để áp dụng trongnông nghiệp nhằm đem đến cho người dân một nền nông nghiệp xanh, sạch hơn.

Viết bởi BSA