Lànhững người sản xuất, kinh doanh nông đặc sản an toàn…hơn 50 tiểu thương kinhdoanh nông sản tại Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 31 trong 2 ngày 4&5.3 vừaqua luôn tâm tư, đặt nhiều câu hỏi về cách bảo quản, xử lý khi gặp sự cố nhưrau, củ, trái cây gặp tình trạng thối, có dòi, nhanh bị héo úa… ảnh hưởng đếnchất lượng.

Hơn 50 tiểu thương bán hàng tại Phiên chợXanh – Tử tế tham gia buổi chia sẻ về cách bảo quản rau, quả sau thu hoạch.

Theochị Nghiêm, hiện nay, việc bảo quản rau, quả sau thu hoạch rất phức tạp, nó phụthuộc vào nhiều yếu tố như giống, khí hậu, cách thức canh tác, mức độ chín vàđiều kiện chín, cách thức vận chuyển, sơ chế…

Hiệnnay, nhiều sản phẩm được nông dân trần qua nước nóng (khoảng 55-60 độ) trongvòng 30 giây như sản phẩm xoài. Đây là kỹ thuật giúp làm sạch, sát trùng và loạibỏ các mầm bệnh cũng như chống phồng rộp, làm chín trước khi tồn trữ (lưu trữ).Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm cho rằng thông thường ít người sử dụng kỹ thuật này donhiệt độ quá cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Xoài là 1 trong những loại trái cây đượcxông hơi hoặc ngâm trong nước nóng để bảo quản.

Nhưngkỹ thuật “xông” trái cây trong hơi nước, thời gian 3 đến 4 phút sẽ đảm bảo hơn vàđược nhiều đơn vị áp dụng. Tuy nhiên, có nhiều loại trái cây khác như trái vải,lại phải sử dụng đến biện pháp ngâm trong nước đá lạnh.

Dokhông thể bán ngay nên nông sản thu hoạch xong phải đảm bảo kỹ thuật trong khâusơ chế, phân loại, lựa chọn kỹ, vận chuyển cẩn thận nhằm tránh bị bầm dậm dẫn đếnthối rữa. Các sản phẩm phải được bao gói cẩn thận, để trên pallet, cách mặt đấtmột khoảng nhất định để tránh bị các tác nhân từ nền đất gây hại.

Nhàsản xuất, người tiêu dùng không nên để rau, củ sát vách tủ lạnh hay kho lạnh,những nơi có hơi lạnh phả ra quá mạnh. Vì khi hơi lại tác động mạnh sẽ làm chonông sản úng, thối hay “bỏng lạnh”, làm hư hỏng hoặc giảm chất lượng, cácvitamin…

Thạc sỹ Lê Thị Nghiêm chia sẻ về cách bảoquản rau, quả và 1 số mẹo chế biến rau quả.

Vềviệc sử dụng hóa chất để bảo quản rau, quả tươi, thạc sỹ Lê Thị Nghiêm cho rằngđây là phương pháp gây ức chế quá trình nảy mầm, diệt nấm, bệnh, gây ức chếchuyển màu, ôxi hóa… là được phép.

Tuynhiên, nhiều nhà sản xuất, lái buôn, điểm kinh doanh lạm dụng quá mức gây ảnhhưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Thạc sỹ Nghiêm cũng khuyên người tiêudùng yên tâm sử dụng các loại rau, quả trên thị trường, từ đó kích cầu phát triểnkinh tế.

Tạibuổi giao lưu này, chị Nghiêm cũng chia sẻ nhiều thông tin giúp những người nộitrợ có thêm kiến thức chế rau, quả để giữ được màu sắc, giữ được dưỡng chất vànhất là các vitamin…

Hai chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bảntham gia buổi giao lưu.

Cuộcgiao lưu với chủ đề “Kỹ thuật bảo quản rau, quả sau thu hoạch” là 1 trong nhữnghoạt động của Phiên chợ Xanh – Tử tế lần thứ 31, diễn ra trong 2 ngày cuối tuầnvừa qua. Tại cuộc giao lưu này, ngoài thạc sỹ Lê Thị Nghiêm còn có sự tham dự củaông Nguyễn Thành – Trung tâm khuyến nông TP.HCM và 2 vị chuyên gia nông nghiệpđến từ Nhật Bản.

Bài & ảnh: Anh Tuấn