Theochuyên gia Trương Cẩm Minh: Với một người, một nhóm người trước khi bước chânvào khởi nghiệp cần có sự đam mê. Phải đam mê với ngành hàng, sản phẩm mình sảnxuất, mong muốn làm được sản phẩm để thỏa được sự yêu thích của mình, luôn nghĩvề cái mình làm ra, ăn ngủ cũng nghĩ tới nó và cảm thấy sung sướng vì đã làm ranó, hi sinh vì nó.

Ông Trương Cẩm Minh,Chuyên gia đào tạo khởi nghiệp của Nesta, Anh Quốc

Mộttrong những ví dụ về sự đam mê đó chính là LêMinh Vương, người đoạt giải nhì cuộc thi “Dự án khởi nghiệp – lần 1” năm 2015,do Trung tâm BSA tổ chức với dự án nuôi trùn quế. Chuyên gia Trương Cẩm Minh cho rằng, đầu vào nguyên liệu nuôi trùn quế không tốn, thậmchí chủ ao còn trả tiền cho Vương khi bạn này hốt bùn, dọn dẹp ao tôm giúp họ.Và ít ai biết rằng, loại bùn thải từ ao tôm này lại chứa nhiều dưỡng chất do thứcăn thừa của tôm lắng xuống. Thành công của Lê Minh Vương thể hiện sự sáng tạo,nhạy bén và cả niềm đam mê.Vì thế, vớinhựng dự án như của Lê Minh Vương rất dễ kêu gọi vốn đầu tư.

Với các nhà đầu tư muốn rót vốn vào các dự án khởi nghiệp, các doanhnghiệp nhỏ mới thành lập, họ chọn lựa dựa trên việc dự án đó cóphù hợp với giá trị của họ hay không. Ngược lại, các nhà đầu tư mạo hiểm thì khác, họ can thiệpnhiều vào dự án, và vốn đầu tư rót vào dự án khởi nghiệp chỉ chiếm khoảng 50%. Chính vì thế, những người khởi nghiệpphải nỗ lực và phải có nghệ thuậtmớithu hút sự quan tâm, đầu tư vốn,chất xám của nhà đầu tư thiên thần.

Vốn là 1 trong những nhucầu rất được quan tâm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các dự án khởi nghiệp.

Ngoài bài chia sẻ về “Quảntrị tài chánh, quản lý dòng tiền và cách gọi vốn đầu tư” của chuyên giaTrương Cẩm Minh, hơn 50 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thành viên CLBSáng tạo khởi nghiệp, CLB đặc sản thanh niên, Thanh niên làm kinh tế giỏi và Cơsở làng nghề của tỉnh Bến Tre sẽ được lĩnh hội thêm nhiều bài học, ý tưởng bổích khác theo chuyên đề như “Xác định mô hìnhkinh doanh, xây dựng dự án – kế hoạch kinh doanh” của ông Huỳnh PhướcNghĩa – Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, Chuyêngia cao cấp của Công ty Tư vấn toàn cầu GIBC, và chuyên đề “ Xây dựng hệ thống phân phối và nâng cao năng lực đội ngũ bán hàng”do ông Nguyễn Văn Tòng – chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm về kỹ năng bán hàng– xây dựng hệ thống phân phối trực tiếp hướng dẫn.

Bên cạnh đó, các chuyên đề hỗ trợ doanh nghiệp,các dự án khởi nghiệp như “Phương pháp,kinh nghiệm tiếp thị sản phẩm từ cửa hàng đến mạng xã hội”; “Hiệu quả quảng cáotrên Facebook”; “Xây dựng bao bì, thương hiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp mớikhởi nghiệp” hay “Kinh nghiệm khởinghiệp từ các quốc gia khác trên thế giới”… cũng sẽ được các chuyên giagiàu kinh nghiệm triển khai đến học viên.

Khóa tập huấn “Khởi sự kinh doanh” dành cho doanhnghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới khởi nghiệp của Bến Tre lần này do Trungtâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp hàngViệt Nam chất lượng cao phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre, Trung tâm xúc tiến đầutư và hỗ trợ khởi nghiệp và Hiệp Hội doanh nghiệp Bến Tre tổ chức. Đây là mộttrong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình liên kết 4 tỉnh ABCD (AnGiang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp), với mục tiêu hỗ trợ phát triển doanhnghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khóa tập huấn “Khởi sự kinh doanh” diễn ra từ ngày24.3 đến 26.3.2017 tại TP.Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bài:Anh Tuấn; ảnh: Anh Tuấn – Hữu Nhất