Sau nhiều năm xuất khẩu bếp gas sang Nhật Bản, một thị trường cực kỳ khó tính, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP Thiết bị nhà bếp Vina (Namilux) cho biết như thế.

Ông Dũng khẳng định, với NaMilux, chúng tôi làm trước sau như một, một cái bếp gas cũng giống như 1.000 cái hay 1 triệu cái.

“Cho nên ở nhà máy NaMilux, muốn làm sai cũng không làm được”.

Làm cho nước ngoài, nhất là Nhật Bản thì vấn đề chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu

Ông Dũng dẫn chứng, trong ngành bếp gas, hầu như các đơn vị kiểm định trên thế giới gần giống nhau, họ đều có tiêu chuẩn chung đảm bảo tất cả mọi thứ. Chỉ khác nhau ở chỗ nước hiện đại họ đặt tiêu chuẩn cao hơn một chút, các nước khác thì phải đảm bảo an toàn.

“Khi muốn làm và xuất sản phẩm sang Nhật, chúng tôi phải gởi 50 cái cho cơ quan kiểm định JIA (Nhật Bản) họ kiểm tra từ A đến Z theo quy định an toàn thống nhất của JIA. Nếu đạt họ cấp cho mình giấy chứng nhận cho phép sản xuất”.

Sau đó họ lại tiếp tục kiểm tra, lần kiểm tra thứ nhất là sau 6 tháng, dù có sản xuất hay không sản xuất doanh nghiệp phải đăng ký lại. Kiểm tra thứ 2 là kiếm tra 5 mẫu trên 250 sản phẩm, mỗi mẫu họ rút một cái kiểm tra.

Bên cạnh đó, mỗi năm 2 lần họ đến nhà máy kiểm tra trong tất cả các quy trình xem doanh nghiệp tuân thủ như thế nào.

“Nếu họ phát hiện sai, mình phải giải trình và đưa ra biện pháp, sau đó họ sẽ ghi nhớ lỗi này, những lần sau họ luôn kiểm tra kỹ điểm lỗi của mình”.

Khi làm cho Nhật, họ kiểm tra dù bị lỗi một cái trên hàng ngàn sản phẩm họ sẽ báo về cho JIA.

Nên làm với người nước ngoài, nhất là với người Nhật thì “một là chất lượng, hai là chết”, chứ không có kiểu lách qua lách lại được”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho hay, hiện nay, khi bán bếp gas sang nước nào thì sản phẩm phải được đăng ký kiểm định đạt yêu cầu mới có giấy xuất. Thời gian kiểm định từ 3 – 6 tháng, chi phí kiểm định tùy theo mỗi quốc gia, nhưng thấp nhất cũng là 25.000 USD.

Muốn vào các thị trường lớn, buộc doanh nghiệp phải đầu tư và đạt được các chứng nhận kiểm định.

Những sản phẩm bếp gas NaMilux vừa được trưng bày tại Ngôi nhà chung Hội chợ HVNCLC Đồng Nai 2018

Cần chứng nhận kiểm định để người tiêu dùng an tâm

Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng bếp gas của Việt Nam tăng lên theo từng năm. Bếp gas tại Việt Nam có 2 dạng, một là bếp trong gia đình, hai là bếp mini dùng trong nhà hàng, đi cắm trại…

Theo ông Dũng, năm 2017, tổng số bếp trên thị trường khoảng 5 triệu chiếc, trong đó loại bếp trong gia đình chiếm khoảng 2,5 triệu và bếp mini chiếm nửa còn lại.

Ông Dũng cho biết, đây là thị trường lớn nên nhiều công ty sản xuất nổi tiếng thế giới cũng đầu tư sản xuất bếp gas tại Việt Nam.

“Riêng NaMilux chúng tôi có ưu thế làm bếp mini, thị phần trong nước chúng tôi chiếm khoảng 70%”.

Điểm mạnh của NaMilux ngoài thị trường trong nước thì còn xuất khẩu sang 15 nước (Nhật Bản là chủ yếu), chiếm khoảng 60%.

“Chúng tôi sản xuất trong nước nhưng tiêu chuẩn là để xuất khẩu. Nghĩa là đưa tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu vào thị trường trong nước”.

Với NaMilux, doanh nghiệp này còn đang đau đầu trong việc thuyết phục khách hàng tin rằng, sản phẩm của họ là tốt, an toàn.

“Chúng tôi xuất sang Nhật và được đánh giá rất cao về an toàn, nhưng gặp khó để chứng minh cho người tiêu dùng Việt Nam thấy được, sản phẩm này an toàn”, ông Dũng nói.

Ông cho biết thêm, kiểm định là việc rất tốt cho người tiêu dùng, cho quản lý nhà nước. Vì người tiêu dùng chỉ biết sử dụng, họ không biết về kỹ thuật như nào, nên cần những nhà khoa học, nhà chuyên môn trong ngành, và từng tiêu chí của các quốc gia làm bảo chứng.

“Tôi mong rằng, Việt Nam làm sao có những cơ quan điểm định, chứng nhận, nếu muốn làm  bếp gas an toàn thì phải thực hiện những gì…để nếu doanh nghiệp làm được điều này thì nhà nước hoặc cơ quan kiểm định sẽ cấp cho một chứng nhận. Từ đó doanh nghiệp mạnh dạn bán ra thị trường và người tiêu dùng có thể tin tưởng vào giấy (phiếu) kiểm định đó để phân biệt cái nào tốt, cái nào xấu.

Nếu như có một tổ chức kiểm định như thế thì người sản xuất rất yên tâm bởi họ biết tiêu chí mà mình phải đi đến”.

Ông Dũng cho hay, tại Việt Nam Nhà nước có nhiều kiểm định, như kiểm định xe nhưng nhiều sản phẩm khác thì chưa làm được mà bàn giao cho nhiều đơn vị khác.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ tại Đài truyền hình Đồng Nai dịp Hội chợ HVNCLC Đồng Nai vừa qua

Trên đây là một số nội dung được ghi lại trong chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp – Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” do Đài truyền hình Đồng Nai sản xuất mới đây. Đây là một trong những nội dung hợp tác giữa Hội DN HVNCLC với các đối tác truyền thông trong nước.

Website bsa.org.vn sẽ tiếp tục thông tin thêm những cuộc đối thoại, tọa đàm, talk show mà Hội thực hiện với các đối tác truyền thông.

Bài, ảnh: Trần Quỳnh