Dướiđây là những điều thú vị xung quanh Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp” doDự án Sáng tạo Khởi nghiệp SKC của Trung tâm BSA đã kì công kết nối với các banngành đoàn thể địa phương để tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, mời gọicác chuyên gia hỗ trợ, tìm gặp các chủ dự án và khuyến khích những dự án cótính khả thi, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng tham gia cuộc thi. Đây là những điềuhoàn toàn khác biệt với những cuộc thi khởi nghiệp khác từng được tổ chức tạiViệt Nam.

1. Cuộc thi chuyên về nông nghiệpCuộcthi “Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp” do Trung tâm BSA và các đối tác chiến lực tổchức là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào lĩnh vực nôngnghiệp. Ở mùa thi đầu tiên vào năm 2015, ngôi quán quân thuộc về nhóm thanhniên khởi nghiệp Ninh Thuận do Hoàng Quý Dương làm thủ lĩnh với dự án “Cơ sởcung cấp nho xanh an toàn và dịch vụ đi kèm”. Bước sang mùa thứ 2, năm 2016, chúngựa ô can trường Võ Văn Tiếng, tỉnh Đồng Tháp đã xuất sắc đoạt giải nhất với dựán nông nghiệp là “Sản xuất gạo sạch Tâm Việt”.

VõVăn Tiếng là người giành giải nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần 2- 2016

2. Có tính định hướng dài hạnĐâylà cuộc thi được thực hiện trong 3 năm liên tiếp, ngày càng thu hút được sựquan tâm của thanh niên khởi nghiệp, các CLB Làng nghề, chính quyền, đoàn thể nhiềuđịa phương. Nếu như mùa đầu tiên, chỉ có 25 dự án thì đến mùa thứ 3 này, số dựán tham gia lên tới 117. Với chiều hướng tích cực như hiện nay, chắc chắn cuộcthi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp sẽ được duy trì và kéo dài thêm ở nhiều nămsau.

3. Chú trọng công tác đào tạo, tập huấnKhócó cuộc thi nào như Dự án khởi nghiệp mà trước đó, công tác đào tạo, huấn luyệncho thanh niên khởi nghiệp lại được đầu tư, thực hiện thường xuyên, kỹ lượng. Cáckhoá tập huấn, đào tạo diễn ra liên tục trong năm, tập trung nhiều ở các tỉnh,thành khu vực Trung và Nam bộ như: Bình Thuận, Khánh Hoà, Lâm Đồng, TP.HCM, ĐồngTháp, Bến Tre, Tiền Giang, An Giang… Ở khu vực miền Bắc, các lớp tập huấn đã diễnra tại Hà Nội trong năm 2017 với 2 kỳ liên tiếp vào tháng 6 và tháng 7. Mỗi năm,chương trình Sáng tạo Khởi nghiệp (SKC) của Trung tâm BSA tổ chức từ 25 đến gần40 buổi tập huấn, giao lưu chia sẻ, tham quan mô hình dành cho khoảng 1.000thanh niên thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Dự án Sáng tạo khởi nghiệp SKC tập huấn chothanh niên Đồng Tháp

4. Gần 30 chuyên gia hỗ trợTínhđến thời điểm hiện tại, có gần 30 chuyên gia luôn đồng hành cùng cuộc thi Dự ánkhởi nghiệp do Trung tâm BSA tổ chức thông qua các buổi huấn luyện, chia sẻkinh nghiệm. Trong đó phải kể đến những chuyên gia uy tín như chuyên gia thịtrường Trương Cung Nghĩa – Giám đốc Công ty Trương Đoàn; bà Nguyễn Phi Vân – Chuyên gia nhượng quyềnthương hiệu; ông Nguyễn Lâm Viên – Tổng giám đốc Công ty Vinamit; ông Trần AnhTuấn – Giám đốc công ty tư vấn The Pathfinder; anh Nguyễn Thành Long – Giám đốctruyền thông của Trung tâm BSA; anh Lê Đức Duy – Giám đốc Công ty Mỹ thuậtTrà Quế; ông Nguyễn Văn Tòng, một chuyên gia có kinh nghiệm hơn 20 năm trongbán hàng và xây dựng hệ thống phân phối, từng làm việc cho những tập đoàn lớnnhư Trung Nguyên, Vinamilk… Những chuyên gia này đã hỗ trợ, hướng dẫn, chia sẻkinh nghiệm cho thanh niên khởi nghiệp, các CLB làng nghề truyền thống, doanhnghiệp vừa và nhỏ các tỉnh thành trong việc xây dựng dự án, thiết kế bao bì,khai thác thị trường, các phương pháp marketing…

Chuyên gia Trần Anh Tuấn – Giám đốc công tytư vấn The Pathfinder tại một buổi huấn luyện cho thanh niên khởi nghiệp do SKCtổ chức.

5. Được tham quan mô hình thực tếXuyênsuốt quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, ngoài việc tập huấn, huấn luyện cho thanhniên khởi nghiệp, Dự án sáng tạo khởi nghiệp SKC do Trung tâm BSA sáng lậpthương xuyên khảo sát, tham quan thực tế các mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻtại nhiều tỉnh, thành. Các chuyến tham quan thực tế này luôn có sự đồng hành củachuyên gia của nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, chuyên gia xây dựng thương hiệu,marketing… sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ kỹ năng, kiến thực để các dự án hoàn thiệnvà phát triển tốt. Nhiều dự án nông nghiệp có tính khả thi, có sức ảnh hưởng đếncộng đồng, tận dụng tốt nguồn tài nguyên bản địa được mời gọi, khuyến khíchtham gia cuộc thi để được tích luỹ thêm những kinh nghiệm thiết thực, từ đó ápdụng vào thực tế, tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Chủ các dự án tham quan dự án trồng nho xanhcủa Hoàng Quý Vương (đội mũ, bên phải), tỉnh Ninh Thuận

6. Hướng dẫn cách thuyết trình, trưng bày các dự ánVớicác cuộc thi khởi nghiệp khác, việc huấn luyện, hướng dẫn cách thức viết haytrình bày bài thi hầu như không có. Tuy nhiên, ở cuộc thi Dự án khởi nghiệp, tấtcả dự án lọt vào bán kết đều được ban tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách viết dựán, cách trình bày bài thi thuyết trình để nói đúng trọng tâm, tăng hiệu quả tươngtác với ban giám khảo (Ban giám khảo là các chuyên gia trong các lĩnh vực liênquan như nông nghiệp, xây dựng phát triển thương hiệu, phát triển thị trường…).

7. Cuộc thi được quan tâm của lãnh đạo địa phươngNếunhư lần đầu tiên tổ chức, các dự án tham gia đều theo phương diện cá nhân thì 2lần thi gần đây, nhiều dự án luôn được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ.Năm 2016, Bí thư tỉnh uỷ Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan là người luôn tạo điều kiệntrong việc tập huấn khởi nghiệp cho thành niên tỉnh nhà, ông cũng theo sát, hỗtrợ tinh thần cho các dự án tham gia cuộc thi.

Nămnay, không chỉ Đồng Tháp mà chính quyền các địa phương khác như Bến Tre, TiềnGiang, Ninh Thuận, TP.HCM, Lâm Đồng, Tây Ninh, An Giang hay Hà Nội… cũng hoàvào sân chơi với các thanh niên khởi nghiệp. Trong đó, các địa phương như ĐồngTháp, Bến Tre hay Ninh Thuận đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp, từ đó chọn nhữngđề tài, dự án tiêu biểu tham gia cuộc thi Dự ánkhởi nghiệp lần 3.

8. Nơi các dự án khởi nghiệp kết nối với nhauThànhcông của chương trình được nhiều chuyên gia đánh giá cao và ví như “Ngôi nhà khởinghiệp”. Với những cuộc thi khác, sau cuộc thi, các thí sinh hầu như không có đượcsự kết nối, liên kết với nhau để phát triển, hợp tác. Tuy nhiên, với Cuộc thi dựán khởi nghiệp nông nghiệp này thì hoàn toàn trái ngược.

Saumỗi mùa thi, nhiều dự án khởi nghiệp đã liên kết với nhau, tạo thành nhóm khởinghiệp, cùng hỗ trợ cho nhau về kiến thức, kinh nghiệm hay khai thác những giátrị gia tăng trong từng dự án. Ở mùa thi thứ nhất, thí sinh Lê Thị Hồng, TâyNinh chuyên về trồng hoa lan đã liên kết với Đặng Văn Thanh, huyện Chợ Lách, tỉnhBến Tre, tạo được vườn lá kiểng khá lớn. Tuy nhiên, vườn lá kiểng của Hồng hiệnnay vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường Tây Ninh và TP.HCM.Cũngsau cuộc thi lần 2, Lê Thái Sơn – với dự án Ufarm đã tự mở Just Bar tại khu vựcquận Bình Thạnh, TP.HCM để kinh doanh các loại trái cây, sinh tố… Khách hàng đếnđây ngoài việc được thưởng thức những loại trái cây sạch, ngon và bổ còn có cơhội tiếp cận với nhiều sản phẩm như tinh dầu, các loại thảo dược, sản phẩm thổcẩm… của đồng bào dân tộc Hmong, tỉnh Lào Cai. Đây là những sản phẩm của các thísinh Má A Nụ, Đoàn Thị Minh Thuỳ cùng nhiều chủ dự án khởi nghiệp khác. Ngoàira, còn có sự liên kết giữa thí sinh thuộc các nhóm SKC của Ninh Thuận, TâyNinh, Đồng Tháp, Đà Lạt, mang lại hiệu quả tích cực.

Là cuộc thi có thiết kế đầu ra cho các dự ánVớimục tiêu hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp mở rộng thị trường, Ban tổ chức đã xây dựngPhiên chợ Xanh – Tử tế để các dự án tiếp xúc khách hàng. Sau hơn 1 năm hoạt động,phiên chợ đã được người tiêu dùng TP.HCM đánh giá cao vì các loại nông đặc sảncó chất lượng, sạch và an toàn. Bên cạnh đó, sản phẩm của một số dự án được BSAtiếp tục được tiếp sức, tạo điều kiện để trưng bày, buôn bán tại các hội chợthương mại trong và ngoài nước như Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hội chợnông sản mang tầm Quốc gia, do các Bộ, Ngành tổ chức hay Hội chợ Quốc tế Asian– India tại Bangkok, Thái Lan vào đầu tháng 6.2017… Qua những sự kiện mang tầmcỡ này, đã tạo cho các chủ dự án có nhiều cơ hội va chạm thị trường, hiểu biếtcách thức kinh doanh, đặc biệt là kết nối được với nhiều doanh nghiệp, trungtâm thương mại uy tín.Phiên chợ xanh – Tử tế tổ chức tại 135A và163 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM vào các ngày thứ 7, Chủ nhật được Trungtâm BSA xây dựng thành công với mục đích hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Bài& ảnh: Anh Tuấn

Viết bởi BSA