Trong buổi workshop “Công nghệ hỗ trợ kinh tế nông nghiệp” trước thềm cho diễn đàn Mekong Connect 2019, các chuyên gia công nghệ đã đưa ra nhiều ý tưởng, cách làm, nhằm giúp nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long khởi sắc.

Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty Global CyberSoft cho hay, nông sản Việt Nam năm nào xuất khẩu đi Trung Quốc cũng gặp không ít vấn đề, gây ra những thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp.

Những vấn đề này khi áp dụng công nghệ thông tin vào, kết quả sẽ khác.

Cần các platform kết nối

Ông Bá Quỳnh trình bày: “Người nông dân hiện nay đa phần có điện thoại thông mình, thông tin cập nhật. Việc cần làm là xây dựng hệ thống thu thập thông tin trong quá khứ, kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo, sẽ đưa ra những lời khuyên có độ chính xác cao”.

Vì thế, theo ông Quỳnh, làm thế nào để có một nền tảng giúp nông dân có thông tin đầy đủ. Nền tảng này mang tính vững bền.

“Những người làm kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp phải là người bắt tay nhau xây dựng nền tảng đó, biến nền tảng đó trở thành thứ có thể kinh doanh được”, ông Quỳnh nói.

Ông Nguyễn Bá Quỳnh chia sẻ những quan điểm của mình tại sự kiện

Đồng tình với ông Bá Quỳnh, một chuyên gia khác trong lĩnh vực công nghệ, ông Trần Viết Huân cho rằng, nên có những platform cung cấp thông tin, bởi đó là nhu cầu của người nông dân, nhưng họ không đủ trình độ đầu tư.

Do đó, “phải có một số doanh nghiệp đầu tư vào, có thể là con cái của nông dân học hành thành công về đầu tư. Đó có thể là những điểm sáng. Nhưng cơ chế nào để biến những điểm sáng đó thành nền tảng công nghệ có thể ứng dụng ở quy mô rộng hơn, ông Huân đặt cậu hỏi.

Cuối cùng, ông Huân cho rằng, Mekong connect nên như một platform kết nối, có thể đóng vai trò mời gọi để starup đầu tư, kết nối các nguồn lực…đó là hệ sinh thái ban đầu liên kết các điểm sáng để có nền tảng cho tương lai.

Ông Trần Viết Huân cho rằng nên có một nền tảng kết nối

Công nghệ giải quyết những thách thức lớn của nông nghiệp đồng bằng

Một doanh nghiệp về công nghệ đang có nhiều dự án, chương trình nông nghiệp thông minh hoạt động ở nhiều tỉnh đồng bằng, ông Nguyễn Thanh Mỹ, TGĐ Công ty Cổ phần RYNAN AgriFoods cho hay, mỗi năm Mekong connect tổ chức đều mang lại những thông tin hữu ích cho nông dân, doanh nghiệp và lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Mỹ, đồng bằng sông Cửu Long có ba thách thức lớn, thứ nhất là xâm nhập mặn, thứ hai là biến đổi khí hậu dẫn đến sâu, rầy khiến nông sản thất thoát nhiều, và thứ ba là vấn đề về thiếu hụt nguồn lao động.

Tất cả những thách thức trên, ông Mỹ cho rằng, công nghệ 4.0 giải quyết được.

Như dùng công nghệ 4.0 để xây dựng mạng lưới quan trắc nước. Với điện thoại thông minh người nông dân có thể biết được thông tin về chất lượng nước, độ mặn, độ kiềm, pH…để có thể canh tác lúa, nuôi cá, tôm…

Cũng dùng công nghệ 4.0 còn hình thành mạng lưới giám sát về sâu, rầy giúp bà con nông dân phản ứng kịp thời khi xảy ra dịch bệnh…

“Công ty chúng tôi làm về phân bón thông minh có những máy sạ, máy cấy tích hợp bón phân, phun vi sinh 3 trong 1 để thích ứng với việc thiếu lao động ở địa phương”, ông Mỹ cho biết.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đang có nhiều công trình nông nghiệp thông minh phục vụ bà con miền sông nước đồng bằng

Giám đốc điều hành công ty Real-Time Analytics, ông Lê Đặng Trung cho rằng, phải đi sâu vào từng lĩnh vực của công nghệ, công nghệ sản xuất, bảo quản, chế biến, và đặc biệt là công nghệ thông tin để có thể xử lý nhiều bài toán về dữ liệu, thông tin, kết nối để nông sản đi xa.

Theo ông Trung, nên tập trung vào công nghệ dữ liệu, bởi dữ liệu là mấu chốt xuyên suốt mọi công đoạn, từ quá trình sản xuất đến thu hoạch, nhất là việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Ông Trung trình bày, trong bối cảnh hiện nay, thị trường đòi hỏi ngày càng cao về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xảy ra với mọi sản phẩm, công nghệ dữ liệu sẽ len lỏi vào tất cả những ngóc ngách và giúp bài toán nông sản được giải quyết.

TS Phan Thị Thanh Quế, bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa nông nghiệp trường ĐH Cần Thơ khuyến nghị rằng, nên ứng dụng công nghệ thông tin trong phần bảo quản, chế biến, nhất là tìm ra những loại bao bì phù hợp.

Một vấn đề khác cũng được TS Quế chia sẻ, những trái cây không đạt về kích cỡ xuất khẩu, sử dụng làm sao để chế biến nhằm mang lại giá trị gia tăng cho nông sản, đây là một trong những vấn đề mà người nông dân đang không biết làm sao.

 

Viết bởi Quỳnh Trần